Cần làm rõ vụ việc xe ô tô có báo hiệu ưu tiên bị ngăn cản khi đi vào đường ngược chiều

Thứ tư, 20/12/2023 22:51
(ĐCSVN) - Theo luật sư, khi đi làm nhiệm vụ, các xe được quyền ưu tiên phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Trước đó, vào khoảng 07h00 ngày 19/12, nhiều phương tiện lưu thông trên đường Trần Phú (Hà Nội) bất ngờ khi chứng kiến hình ảnh chiếc Toyota Land Cruiser biển 80A màu xanh phát tín hiệu còi và đèn nháy, báo hiệu đang làm nhiệm vụ di chuyển vào phần đường ngược chiều bị một người lái xe máy chặn đầu. Người này tiến đến nói chuyện với tài xế xe Toyota, sau đó dắt xe máy, ép chiếc ô tô phải lùi lại về phần đường đúng chiều, thậm chí còn lấy điện thoại ra quay.

Xe máy chặn đầu ô tô biển xanh 80A đang có tín hiệu ưu tiên (Ảnh: chụp màn hình)

Liên quan đến vụ việc, tối cùng ngày, đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội cho biết đã chỉ đạo các Đội trên địa bàn rà soát, xác minh vụ việc, giao Đội số 2 mời người lái xe máy đến trụ sở làm việc, kết quả cụ thể sẽ thông báo sau.

Hành vi của người đàn ông chạy xe máy đang là chủ đề nhận được nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

Xét về góc độ pháp lý, trao đổi với phóng viên, luật sư Trương Anh Tuấn, đoàn luật sư Thành phố Hà Nội cho biết, Điều 22 Chương II Luật Giao thông đường bộ 2008 (Luật số: 23/2008/QH12, ngày 13 tháng 11 năm 2008) nêu rõ những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự: a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; đ) Đoàn xe tang.

Xe quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Ngoài ra, tại Chương 2 Nghị định 109/NĐ-CP ngày 01 tháng 12 năm 2009 quy định về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên như sau:

Thứ nhất, tín hiệu của xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ phải có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ hoặc xanh gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Thứ hai, tín hiệu của xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp gồm: Ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên. Mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Thứ ba, tín hiệu của xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp: Ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên. Mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau, cờ hiệu công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Thứ tư, tín hiệu của xe cảnh sát giao thông dẫn đường: Ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên. Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Thứ năm, tín hiệu của xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu: Xe cứu thương có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Thứ sáu, tín hiệu của xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật: Xe làm nhiệm vụ cứu hộ đê có cờ hiệu “HỘ ĐÊ” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

Thứ bảy, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định: Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh có biển hiệu riêng. Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật có cờ hiệu “TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

Đáng chú ý, theo Khoản 5 Điều 6 Mục 1 Chương II Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ được sửa đổi bởi Điểm c Khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 6 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

b) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Tuấn phân tích, sau khi xác minh đầy đủ tình trạng pháp lý của phương tiện ô tô và xe máy (đăng ký, đăng kiểm, biển kiểm soát…), thực tế sự việc (kế hoạch thực thi nhiệm vụ, thực trạng giao thông và thời tiết của tuyến đường và khu vực…) cùng với kết quả biên bản làm việc giữa tài xế xe máy với cảnh sát giao thông, lực lượng chức năng sẽ xem xét và đưa ra quyết định xử lý phù hợp nhất, trên quan điểm thấu tình đạt lý../.

Anh Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực