leftcenterrightdel
(Ảnh  mang tính minh họa: Nguồn: suckhoedoisong.vn) 

Gửi thông tin phản ảnh tới Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, anh N.V.H, địa chỉ mail: vanduc77xx@gmail.com cho biết: Thời gian gần đây, mặc dù nắm rõ quy định cụ thể các hành vi liên quan đến việc lựa chọn giới tính thai nhi, trong đó có tiết lộ giới tính thai nhi bị cấm và nếu vi phạm sẽ bị xử lý, tuy nhiên, tại địa phương nơi tôi sinh sống, một số y, bác sỹ vẫn bất chấp quy định pháp luật, vì lợi nhuận của phòng khám, cá nhân đã tiếp tay cho hành vi vi phạm này. Xin hỏi, hành vi tiết lộ giới tính thai nhi của bác sĩ siêu âm có vi phạm quy định của pháp luật và bị xử phạt không? Mức xử lý cụ thể quy định ra sao? Trước ý kiến phản ánh về nội dung này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với luật sư để phân tích, giải đáp.

 Theo luật sư Hoàng Dương, đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích, Pháp lệnh Dân số năm 2003 đã nêu rõ về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; nghiêm cấm các hành vi tuyên truyền, phổ biến hoặc đưa ra những nội dung thông tin có nội dung trái với chính sách dân số, truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc, có ảnh hưởng xấu đến công tác dân số và đời sống xã hội.

 Hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Dân số, Điều 10, Chương I, Nghị định số 104/2003/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh dân số quy định chi tiết nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi. Theo đó, nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, bao gồm: Tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi dưới các hình thức: tổ chức nói chuyện, viết, dịch, nhân bản các loại sách, báo, tài liệu, tranh, ảnh, ghi hình, ghi âm; tàng trữ, lưu truyền tài liệu, phương tiện và các hình thức tuyên truyền, phổ biến khác về phương pháp tạo giới tính thai nhi; Chẩn đoán để lựa chọn giới tính thai nhi bằng các biện pháp: xác định qua triệu chứng, bắt mạch; xét nghiệm máu, gen, nước ối, tế bào; siêu âm, ....; Loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng các biện pháp phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hóa chất, thuốc và các biện pháp khác.

 Như vậy, rõ ràng là hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, trong đó có tiết lộ giới tính thai nhi là vi phạm pháp luật, do đó, dưới góc độ pháp lý, luật sư Hoàng Dương cho rằng, cơ quan chức năng khi phát hiện và xác minh đầy đủ, rõ ràng hành vi vi phạm có thể xem xét xử phạt về “Vi phạm các quy định về chẩn đoán, xác định giới tính thai nhi” và “Vi phạm quy định về lựa chọn giới tính thai nhi” dựa trên các điều: Điều 98, Điều 99, Mục 6, Chương II, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Theo đó, mức xử lý thấp nhất là xử phạt 03 triệu đồng, cao nhất là 20 triệu đồng; tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động hoặc buộc tiêu hủy dụng cụ, thuốc, vật tư đã được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm với đối tượng vi phạm. Cụ thể như sau:

 Vi phạm các quy định về chẩn đoán, xác định giới tính thai nhi

 1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi bói toán để xác định giới tính thai nhi.

 2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi bắt mạch hoặc siêu âm hoặc xét nghiệm cho người đang mang thai để chẩn đoán và tiết lộ, cung cấp thông tin về giới tính thai nhi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 3. Hình thức xử phạt bổ sung:

 Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại khoản 2 Điều này.

 Vi phạm quy định về lựa chọn giới tính thai nhi

 1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người khác phải áp dụng phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn.

 2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi dùng vũ lực ép buộc người khác phải áp dụng phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn.

 3. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 a) Chỉ định hoặc hướng dẫn sử dụng thuốc để có được giới tính thai nhi theo ý muốn;

 b) Cung cấp dụng cụ, thuốc, vật tư để có được giới tính thai nhi theo ý muốn;

 c) Nghiên cứu các phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

 4. Hình thức xử phạt bổ sung:

 a) Đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại khoản 3 Điều này;

 b) Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại khoản 3 Điều này.

 5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

 Buộc tiêu hủy dụng cụ, thuốc, vật tư đã được sử dụng để thực hiện hành vi quy định tại điểm b khoản 3 Điều này.

 “Như vậy, trên cơ sở xác định rõ các hành vi vi phạm, dựa trên các điều khoản trên, đồng thời, tùy thuộc vào quá trình xem xét, xác minh làm rõ các vấn đề hay tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, cơ quan chức năng sẽ ban hành các mức xử phạt tương xứng. Mỗi người dân cần nắm rõ nhận thức pháp luật và lên án hành vi vi phạm này, trường hợp nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có biểu hiện vi phạm cần ngay lập tức báo cho cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương để kịp thời có biện pháp xử lý ngăn chặn. Đây là việc làm cần thiết phù hợp với chính sách dân số, truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc cũng như góp phần lành mạnh hóa công tác dân số và đời sống xã hội” – luật sư Hoàng Dương cho biết thêm./.

Trường Quân