Dùng bằng giả để trục lợi có phải chịu trách nhiệm hình sự

Dùng bằng giả để trục lợi có phải chịu trách nhiệm hình sự?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, hành vi làm giả bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ để giảng dạy là rất nguy hiểm vì có thể cung cấp những kiến thức không chính xác, đưa ra các định hướng sai lệch, tạo ra nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, cũng như chất lượng đào tạo có thể không được đảm bảo.
Cử tri phấn khởi trước thành công Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV
Cử tri phấn khởi trước thành công Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV
(ĐCSVN) - Ngày 29/11, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV đã chính thức bế mạc; cử tri và Nhân dân đánh giá đây là kỳ họp có nhiều đổi mới, chất lượng được...
Tăng cường xử lý vi phạm liên quan tới pháo, vật liệu nổ
Tăng cường xử lý vi phạm liên quan tới pháo, vật liệu nổ
(ĐCSVN) - Theo luật sư, mặc dù khung phạt, mức phạt rất nghiêm khắc, nhưng vì lợi nhuận và coi thường pháp luật nên một số đối tượng vẫn lén lút, cấu...
Hộp thư bạn đọc
Hộp thư bạn đọc
(ĐCSVN) - Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được thông tin, ngày 4/6/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang ra Quyết định...
Phường Cổ Nhuế 1 quận Bắc Từ Liêm chưa kịp thời giải quyết thủ tục hành chính của công dân
Phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) chưa kịp thời giải quyết thủ tục hành chính của công dân?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Mạnh Hưng (Hà Nội) hỏi: Từ tháng 3/2017 đến nay, gia đình đã nộp hồ sơ và đơn đề nghị UBND phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đến nay vẫn chưa được cấp dù đã nhiều lần bổ sung đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Con nuôi có được hưởng thừa kế
Con nuôi có được hưởng thừa kế?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Lê Thu Hà ở huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình hỏi: Bố tôi mất không để lại di chúc. Bố tôi có một người con nuôi. Theo quy định hiện hành, người con nuôi đó có được hưởng thừa kế di sản của bố tôi hay không?

Công dân có quyền tự kiểm tra dư nợ ngân hàng
Công dân có quyền tự kiểm tra dư nợ ngân hàng?

(ĐCSVN) - Bất ngờ nhận được hàng loạt cuộc gọi tin nhắn đòi nợ dù chưa từng vay, hoặc liên tục bị "khủng bố" qua điện thoại, thậm chí chửi rủa, đe dọa nếu không trả tiền... khiến nhiều người rất hoang mang. Từ thực tế này, nhiều bạn đọc muốn biết liệu có thể tự tìm hiểu thông tin dư nợ của mình tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng không?

Cách phân biệt tiền giả, tiền thật
Cách phân biệt tiền giả, tiền thật

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Thị Liên ở thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình hỏi: “Thời gian vừa qua tôi có nghe trên các phương tiện truyền thông về việc một số đối tượng cố tình lưu hành tiền giả. Xin hỏi Quý báo về các cách phân biệt tiền giả, tiền thật hiện nay?”

Kiến nghị điều tra sai phạm của Công ty CP Đào tạo và Phát triển Cộng đồng
Kiến nghị điều tra sai phạm của Công ty CP Đào tạo và Phát triển Cộng đồng

(ĐCSVN) - Liên quan đến thông tin phản ánh về những sai phạm trong hoạt động của Công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển Cộng đồng, mới đây, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản nêu rõ: “Công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển Cộng đồng không có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”. Đề nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng làm rõ những vi phạm của Công ty này.

Chủ chó thả rông cắn người bị xử lý hình sự
Chủ chó thả rông cắn người bị xử lý hình sự?

(ĐCSVN) - Chiều ngày 13/9, khi trường vừa tan học, một con chó lạ đã xông vào cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) tấn công khiến 2 học sinh bị thương phải cấp cứu trong bệnh viện. Theo luật sư, kể cả chủ nuôi chó có bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự hay không thì cũng phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho hai em học sinh theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015 (được hướng dẫn tại Điều 7 Nghị quyết 02/2022/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao).

Chung cư mini Cần chấm dứt tình trạng phạt cho tồn tại
Chung cư mini: Cần chấm dứt tình trạng "phạt cho tồn tại"

(ĐCSVN) - Sau vụ cháy tại chung cư mini ở Hà Nội vừa qua, nhận thức, tính chủ động của nhiều chủ chung cư mini và người dân đã có nhiều thay đổi tích cực. Song theo các chuyên gia, về lâu dài, cần có những thay đổi trong quản lý việc xây dựng, khai thác các chung cư mini từ phía các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương. Qua đó, tránh tái diễn những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, bảo đảm an toàn, chống cháy nổ cho các chung cư mini tại nhiều đô thị lớn hiện nay. Điều quan trọng nhất là cần chấm dứt tình trạng "phạt cho tồn tại"

Người nghỉ hưu trước ngày 1 1 1995 sẽ được tăng lương
Người nghỉ hưu trước ngày 1/1/1995 sẽ được tăng lương?

(ĐCSVN) - “Bác tôi năm nay 78 tuổi, nghỉ hưu từ tháng 5/1993, đang sống một mình tại huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Cuộc sống tương đối khó khăn. Được biết tới đây các đối tượng như bác tôi sẽ được tăng lương hưu, xin hỏi cụ thể ra sao?”, bạn đọc Nguyễn Thị Thanh Mai hỏi.

Tổng rà soát chung cư mini, nhà trọ để người dân được an toàn
Tổng rà soát chung cư mini, nhà trọ để người dân được an toàn

(ĐCSVN) - Sau khi xảy ra thảm họa cháy chung cư mini tại địa bàn phường Khương Hạ, quận Thanh Xuân, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cũng như việc chấp hành pháp luật đối với loại hình chung cư mini, nhà trọ trên toàn thành phố trong 45 ngày, thời gian từ 15/9 đến trước ngày 30/10. Xung quanh việc này, chúng tôi ghi nhận ý kiến từ một số người dân.

Hộp thư bạn đọc
Hộp thư bạn đọc

(ĐCSVN) - Thời gian qua, Ban Bạn đọc - Cộng tác viên, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được nhiều đơn thư, ý kiến phản hồi của một số cơ quan chức năng, bạn đọc và cộng tác viên.

Góc nhìn pháp lý về vụ cháy chung cư tại quận Thanh Xuân Hà Nội
Góc nhìn pháp lý về vụ cháy chung cư tại quận Thanh Xuân (Hà Nội)

(ĐCSVN) - Hậu quả của vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) là rất nghiêm trọng. Tiếp cận từ góc nhìn pháp lý, theo một số chuyên gia, có hai nhóm đối tượng cần xem xét trách nhiệm, đó là chủ chung cư mini và các cá nhân, tổ chức có trách nhiệm trong việc quản lý quá trình xây dựng, sử dụng chung cư mini này.

Cần tăng mức phạt với hành vi hút thuốc trong trường học
Cần tăng mức phạt với hành vi hút thuốc trong trường học

(ĐCSVN) - Theo luật sư Kỹ, mặc dù các văn bản quy phạm pháp luật đã có quy định cấm hút thuốc lá trong trường học nhưng thực tế tình trạng hút thuốc trong cơ sở giáo dục nói chung và giáo viên hút thuốc nói riêng vẫn xảy ra.

9 khoản tiền được phép thu đầu năm học ở Hà Nội
9 khoản tiền được phép thu đầu năm học ở Hà Nội

(ĐCSVN) - Bạn đọc Lê Trần Thu Trang, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội hỏi: Năm học 2023 - 2024 đã bắt đầu, nhiều phụ huynh muốn biết các khoản tiền mà nhà trường được phép thu theo quy định mới nhất của Thành phố?

Cảnh báo lừa đảo đưa lao động đi nước ngoài
Cảnh báo lừa đảo đưa lao động đi nước ngoài

(ĐCSVN) - Thu tiền cọc, cố tình giữ giấy tờ gốc dù ứng viên có nguyện vọng lấy lại,… đó là những nội dung bạn đọc phản ánh liên quan đến hoạt động thi tuyển, đưa người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài của Công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển Cộng đồng. Dư luận cho rằng, cơ quan chức năng cần sớm làm rõ và xử lý những sai phạm (nếu có) của doanh nghiệp này để bảo vệ quyền lợi của người lao động có nhu cầu làm việc tại nước ngoài.

Hộp thư bạn đọc
Hộp thư bạn đọc

(ĐCSVN) - Thời gian qua, Ban Bạn đọc - Cộng tác viên, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được nhiều tin, bài, ảnh, đơn thư, ý kiến phản hồi của một số cơ quan chức năng, bạn đọc và cộng tác viên.

Làm rõ dấu hiệu tiêu cực trong đấu giá đất ở Việt Yên, Bắc Giang
Làm rõ dấu hiệu tiêu cực trong đấu giá đất ở Việt Yên, Bắc Giang

(ĐCSVN) - Liên quan đến các thông tin phản ánh về dấu hiệu tiêu cực trong đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Bích Động, UBND huyện Việt Yên đã chỉ đạo Công an huyện Việt Yên xác minh, thành lập tổ công tác để rà soát toàn bộ hồ sơ, quy trình tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 43 lô đất diễn ra vào ngày 25/7 vừa qua...

Xe buýt, xe khách của Thủ đô vận hành như thế nào dịp quốc khánh
Xe buýt, xe khách của Thủ đô vận hành như thế nào dịp quốc khánh?

(ĐCSVN) - “Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay kéo dài 4 ngày. Gia đình tôi dự kiến lên Hà Nội thăm người thân nhưng chưa rõ phương tiện vận tải hành khách công cộng của Thủ đô vận hành như nào trong dịp này?”, bạn đọc Vi Thị Thúy Hường, sống tại thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn hỏi.

Điều kiện thêm tên vợ, chồng vào “sổ đỏ”
Điều kiện thêm tên vợ, chồng vào “sổ đỏ”?

(ĐCSVN) - “Để thêm tên vợ hoặc chồng vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) phải đáp ứng một số điều kiện nhất định cụ thể ra sao, trình tự thủ tục và chi phí thế nào?”, bạn đọc Trần Ngọc Lan, sống tại quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng hỏi.

“Vật vã” sang tên xe
“Vật vã” sang tên xe!

(ĐCSVN) - Từ ngày 15/8, Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định biển số định danh được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Việc quản lý biển số theo định danh chỉ thực hiện đối với biển 5 số, bao gồm cả ô tô và xe máy. Trước đây, xe nào biển đó, giờ sẽ là người nào biển đó và biển số sẽ phải đi theo người.

Vì sao người dân gặp khó khi sử dụng VNeID
Vì sao người dân gặp khó khi sử dụng VNeID?

(ĐCSVN) - Ứng dụng định danh điện tử (VNeID) chính thức ra mắt vào tháng 7/2022 do Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an chủ trì. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều ý kiến của người dân phản ánh về việc họ gặp bất tiện khi đăng nhập và sử dụng ứng dụng VNeID.

Bấm còi xe gây ồn ào vào ban đêm có bị xử phạt không
Bấm còi xe gây ồn ào vào ban đêm có bị xử phạt không?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Đình Cảnh ở xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội hỏi: Ban đêm nơi tôi sinh sống thường xảy ra tình trạng còi xe ầm ĩ. Việc bấm còi xe gây ồn ào như vậy có bị xử phạt hay không và mức xử phạt như thế nào?

Định danh biển số xe không chính chủ sau ngày 15 8
Định danh biển số xe không chính chủ sau ngày 15/8?

(ĐCSVN) - Năm 2021, tôi mua lại chiếc xe ô tô của người quen, không sang tên đổi chủ trong giấy đăng ký xe mà chỉ làm ủy quyền, hiện tôi đang sử dụng hàng ngày. Được biết, từ ngày 15/8 xe không chính chủ đã đăng ký biển 5 số sẽ mặc định là biển số định danh của người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe chứ không phải người đang dùng. Cụ thể ra sao?”, bạn đọc Trần Ngọc Lan, sống tại quận Cầu Giấy, Hà Nội hỏi.