Nhiều ý kiến tâm huyết góp ý Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Nhiều ý kiến tâm huyết góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(ĐCSVN) - Sau gần một tháng lấy ý kiến Nhân dân đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) (từ ngày 03/01/2023 đến nay), đã có rất nhiều ý kiến tham gia đóng góp để hoàn chỉnh Dự thảo. Các ý kiến đóng góp khá toàn diện; trong đó tập trung vào một số nội dung như quy định về thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất...
Xem chọi gà ăn tiền có vi phạm pháp luật
Xem chọi gà ăn tiền có vi phạm pháp luật?
(ĐCSVN) - Theo luật sư, nếu chỉ đứng/ngồi xem chọi gà mà không tham gia cá cược thì sẽ không bị xử lý. Tuy nhiên, trong trường hợp bị cơ quan công an...
Nghỉ thai sản trùng nghỉ Tết, lao động nữ có được nghỉ bù
Nghỉ thai sản trùng nghỉ Tết, lao động nữ có được nghỉ bù?
(ĐCSVN) - Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi thắc mắc về những trường hợp lao động nữ nghỉ thai sản trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Vậy, theo quy định họ có...
Chứng minh nhân dân 9 số được sử dụng đến khi nào
Chứng minh nhân dân 9 số được sử dụng đến khi nào?
(ĐCSVN) - Bạn đọc Phạm Thu, tại địa chỉ huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương hỏi: Chứng minh nhân dân (CMND) vốn là loại giấy tờ tùy thân quan trọng của...
Bài 2 Bước đi đúng hướng của Du lịch Hội An
Bài 2: Bước đi đúng hướng của Du lịch Hội An

(ĐCSVN) – Mặc dù trong điều kiện sau đổi mới, cấp uỷ, chính quyền TP Hội An đã có những “phác hoạ” ban đầu cho ngành Du lịch, song trên thực tế đó mới chỉ là những "viên gạch" nền tảng. Do vậy, Du lịch Hội An rất cần thêm những bước đi mạnh mẽ, quyết liệt và toàn diện hơn để bứt phá, mở ra chặng đường phát triển mới…

Khi tài khoản cá nhân bỗng nhiên nhận “số tiền lạ”
Khi tài khoản cá nhân bỗng nhiên nhận “số tiền lạ”?

(ĐCSVN) - Theo luật gia, nếu bỗng nhiên tài khoản cá nhân nhận được “số tiền lạ”, cần lưu ý không sử dụng cho chi tiêu cá nhân, nhanh chóng liên lạc với ngân hàng của mình đề nghị hỗ trợ xác minh, tuyệt đối không chuyển lại tiền cho người lạ, đồng thời khẩn trương trình báo với cơ quan công an.

Nhắn tin nhờ người cá độ bóng đá có bị xử lý về hành vi đánh bạc
Nhắn tin nhờ người cá độ bóng đá có bị xử lý về hành vi đánh bạc?

(ĐCSVN) - Người nhắn tin nhờ đặt cược hộ và người đặt cược hộ sẽ không thuộc tình tiết định khung "sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc". Tuy nhiên, đây xác định là hành vi đánh bạc trái phép. Do đó, người nhắn tin và người nhận đặt cược vẫn sẽ bị xử lý về hành vi đánh bạc.

Giảm phí sử dụng đường bộ để hỗ trợ doanh nghiệp
Giảm phí sử dụng đường bộ để hỗ trợ doanh nghiệp

(ĐCSVN) - Mới đây, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ đề xuất giảm 10% phí sử dụng đường bộ đối với xe vận tải hàng hóa, 30% với xe kinh doanh vận tải hành khách trong 6 tháng đầu năm 2023 nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, giảm giá thành vận chuyển, giảm chi phí sản xuất kinh doanh, giảm giá hàng hóa, tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam.

Phố Hồ Đắc Di, Hà Nội Không gian công cộng đang bị xâm phạm
Phố Hồ Đắc Di, Hà Nội: Không gian công cộng đang bị xâm phạm

(ĐCSVN) - Theo phản ánh của người dân, khu vực phố Hồ Đắc Di (Hà Nội), đoạn giao với phố Đặng Văn Ngữ tuy có vỉa hè rất rộng nhưng luôn bị các hàng quán chiếm dụng để kinh doanh ngày đêm. Thực trạng này đang không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa bàn.

Bài 1 Du lịch Hội An - Những viên gạch đầu tiên
Bài 1: Du lịch Hội An - Những viên gạch đầu tiên

(ĐCSVN) – Phát huy lợi thế, tiềm năng về giá trị tự nhiên, lịch sử, văn hoá, TP Hội An đã và đang không ngừng quảng bá, xúc tiến và tổ chức khá thành công là điểm đến du lịch nổi trội, thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế đến với địa phương. Hiện du lịch Hội An đang tiếp tục khẳng định nhiều lợi thế để phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn không chỉ của Quảng Nam mà của cả nước.

Người đi bộ vi phạm luật giao thông bị xử phạt như thế nào
Người đi bộ vi phạm luật giao thông bị xử phạt như thế nào?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Thanh Hương, tại địa chỉ quận Ba Đình, TP. Hà Nội hỏi: Đối với người đi bộ trên cao tốc, dưới lòng đường, sang đường không đúng phần đường dành cho mình, pháp luật có quy định xử phạt như thế nào về những hành vi này?

Nguồn lây và triệu chứng khi nhiễm vi khuẩn Salmonella
Nguồn lây và triệu chứng khi nhiễm vi khuẩn Salmonella

(ĐCSVN) - Vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang vừa qua đã khiến trên 660 học sinh trong tổng số 880 học sinh của trường mắc phải. Vụ việc khiến nhiều người lo lắng và thắc mắc về nguồn lây nhiễm vi khuẩn Salmonella và các triệu chứng khi nhiễm bệnh.

Phạm nhân bị bắt sau khi trốn trại đối diện tội danh nào
Phạm nhân bị bắt sau khi trốn trại đối diện tội danh nào?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, nếu phạm nhân thụ án cải tạo tốt, hối cải và lao động tốt, chấp hành nội quy thì sẽ được giảm án hàng năm và có khả năng ra tù trước thời hạn, kể cả tù chung thân. Đây là một chính sách nhân văn, khuyến khích các đối tượng ăn năn, hối cải. Tuy nhiên pháp luật cũng rất nghiêm khắc trừng trị các đối tượng ngoan cố, trốn trại.

Người dân khổ vì vỉa hè thi công nhỏ giọt
Người dân khổ vì vỉa hè thi công "nhỏ giọt"

(ĐCSVN) - Thời gian gần đây, vỉa hè tuyến đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) đang bị đào bới thi công dở dang. Hầu khắp 2km vỉa hè tuyến đường từng được gọi là "đường đẹp nhất Việt Nam" bị đào lên nhưng chậm trả lại mặt bằng, gây khó khăn cho người dân đi lại và sinh hoạt.

Phiên toà có bị tạm ngừng khi bị cáo vắng mặt
Phiên toà có bị tạm ngừng khi bị cáo vắng mặt ?

(ĐCSVN) - TAND TP.Hà Nội đang xét xử vụ án nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 7 bị cáo trong vụ thiếu trách nhiệm gây thất thoát hơn 3,8 triệu USD. Bị cáo Cao Minh Quang phải nhập viện cấp cứu vì sức khỏe yếu. Liên quan đến vụ việc trên, nhiều bạn đọc quan tâm việc xét xử có bị tạm ngừng hay không, nếu có căn cứ theo quy định nào?.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì
Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

(ĐCSVN) - Thời gian qua, trên thị trường xảy ra hiện tượng doanh nghiệp tăng mua lại trái phiếu, các nhà đầu tư cá nhân bán lại trái phiếu trước hạn do quan ngại doanh nghiệp không trả được nợ. Liên quan đến nội dung này, một số bạn đọc đề nghị làm rõ trái phiếu doanh nghiệp là gì? Và những lưu ý khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp?

Giá dịch vụ y tế cần phù hợp để góp phần đảm bảo an sinh xã hội
Giá dịch vụ y tế cần phù hợp để góp phần đảm bảo an sinh xã hội

(ĐCSVN) - Dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp, đang được Bộ Y tế lấy ý kiến để trình cấp có thẩm quyền và dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2023. Hiện đang có nhiều ý kiến xoay quanh nội dung này.

Cần làm rõ trách nhiệm vụ ngộ độc tập thể ở Trường iSchool Nha Trang
Cần làm rõ trách nhiệm vụ ngộ độc tập thể ở Trường iSchool Nha Trang

(ĐCSVN) – Nếu có căn cứ cho thấy đã có tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi vi phạm quy định trong Bộ luật Hình sự dẫn đến hậu quả một học sinh tử vong, nhiều học sinh bị tổn hại sức khỏe và tinh thần, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, xác định trách nhiệm của cá nhân có liên quan để khởi tố bị can, xử lý theo quy định của pháp luật.​

Không cấp dưỡng sau ly hôn bị phạt tù
Không cấp dưỡng sau ly hôn bị phạt tù?

(ĐCSVN) - "Theo bản án, hai vợ chồng chị gái tôi đồng ý sau ly hôn con gái 3 tuổi ở với mẹ trong khi cha có nghĩa vụ cấp dưỡng mỗi tháng 3 triệu đồng đến khi cháu được 18 tuổi. Tuy nhiên, chồng cũ của chị này có tiền mà không chịu cấp dưỡng cho con thì có bị xử phạt không?", bạn đọc Thu Hoài, sống tại thành phố Đà Nẵng hỏi.

Khẩn trương, trách nhiệm, sáng suốt
Khẩn trương, trách nhiệm, sáng suốt

(ĐCSVN) - Sau thời gian 21 ngày làm việc, Kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Kỳ họp đã nhận được sự quan tâm, theo dõi của cử tri cả nước. Dư luận đánh giá cao những kết quả của kỳ họp và tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, sáng suốt của các đại biểu.

Phó Chánh án tỉnh Bạc Liêu đối diện khung hình phạt nào
Phó Chánh án tỉnh Bạc Liêu đối diện khung hình phạt nào?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, hành vi của ông Phó Chánh án có dấu hiệu suy thoái nghiêm trọng về đạo đức lối sống của một bộ phận cán bộ đảng viên, vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, đạo đức nghề nghiệp, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan tư pháp, làm suy giảm niềm tin của người dân vào sự nghiêm minh của pháp luật, và hành vi là phạm tội quả tang nên rất khó chối cãi.

Điều kiện thay đổi biện pháp ngăn chặn với bị can, bị cáo
Điều kiện thay đổi biện pháp ngăn chặn với bị can, bị cáo?

(ĐCSVN) - Theo quy định của pháp luật, việc áp dụng biện pháp ngăn chặn khi có căn cứ chứng minh người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội, để bảo đảm thi hành án và kịp thời ngăn chặn tội phạm.

Thu phí thôi, chưa đủ
Thu phí thôi, chưa đủ!

(ĐCSVN) - Thông tin về việc TP Hà Nội sẽ lấy ý kiến rộng rãi về việc thu phí ôtô vào nội đô đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, còn quá sớm để khẳng định việc thu phí ôtô vào nội đô sẽ giúp giảm ùn tắc giao thông. TP Hà Nội cần sớm thực hiện đồng bộ các giải pháp để tình trạng tắc đường không còn là "nỗi ám ảnh” đối với người dân Thủ đô và du khách…

Lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc được hoãn hạn chế nhập cảnh nếu tự nguyện về nước
Lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc được hoãn hạn chế nhập cảnh nếu tự nguyện về nước

(ĐCSVN) - Bạn đọc Lương Thị Quý, sống tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương hỏi: Người nhà tôi sang Hàn Quốc theo diện lao động xuất khẩu từ năm 2011, đã hết hạn hợp đồng được vài năm. Xin hỏi quy định mới nhất về chính sách đối với lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước?

Ứng dụng VNeID có thực hiện các giao dịch thay CCCD không
Ứng dụng VNeID có thực hiện các giao dịch thay CCCD không?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Phương, tại địa chỉ quận 3, TP. HCM hỏi: Người dân có thể sử dụng ứng dụng VNeID để xuất trình thông tin định danh điện tử và giao dịch các thủ tục hành chính thay căn cước công dân gắn chip không?

Thấy gì từ “làn sóng” công chức, viên chức nghỉ việc
Thấy gì từ “làn sóng” công chức, viên chức nghỉ việc?

(ĐCSVN) - Thời gian gần đây, thông tin liên quan đến “làn sóng” công chức, viên chức nghỉ việc đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Thực tế, dù tiếp cận ở góc độ nào thì tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc cũng đặt ra nhiều vấn đề về công tác quản lý, sử dụng, đãi ngộ đối với lao động tại khu vực Nhà nước hiện nay.

Xâm hại di tích lịch sử phạt đến 7 năm tù
Xâm hại di tích lịch sử phạt đến 7 năm tù?

(ĐCSVN) - Liên quan tới việc hơn 10 tấm bia chữ Hán và các bức phù điêu trên vách núi bị tô vẽ tại chùa Quan Thánh thuộc khu di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia núi An Hoạch (phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh này vừa có văn bản đề nghị làm rõ trách nhiệm quản lý của người đứng đầu tổ chức, cá nhân có liên quan.

Lái xe container chặn cao tốc có bị xử lý hình sự
Lái xe container chặn cao tốc có bị xử lý hình sự?

(ĐCSVN) - Ngày 9/11, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Đội 5, Cục CSGT) cho biết đang phối hợp với Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng tiếp tục điều tra làm rõ hành vi chặn ngang xe container trên đường cao tốc gây ùn tắc giao thông, nếu đủ căn cứ sẽ xử lý hình sự với tội danh "Gây rối trật tự công cộng".

Hoàn chỉnh khung pháp lý đồng bộ cho hoạt động đấu thầu
Hoàn chỉnh khung pháp lý đồng bộ cho hoạt động đấu thầu

(ĐCSVN) - Nội dung thảo luận về Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi) tại kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV đang thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri, doanh nghiệp và các chuyên gia. Dư luận cho rằng, việc sửa Luật Đấu thầu là cần thiết, nhằm tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý đầy đủ, đồng bộ, thống nhất về đấu thầu, góp phần tránh thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước.

Thời hạn tạm giam và gia hạn tạm giam đối với bị can
Thời hạn tạm giam và gia hạn tạm giam đối với bị can?

(ĐCSVN) - Thời hạn tạm giam đối với bị can trong vụ án hình sự kéo dài bao lâu? Việc gia hạn tạm giam đối với bị can được áp dụng trong những trường hợp nào? Đó hẳn là những thắc mắc của không ít người. Xung quanh nội dung này, chuyên gia pháp lý có những giải đáp với bạn đọc.