Vi phạm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại Trung tâm thương mại Thanh Hoa

Thứ sáu, 13/10/2023 15:32
(ĐCSVN) - Từ phản ánh của bạn đọc về một số dấu hiệu không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy (PCCC) tại tòa nhà 5 tầng thuộc Trung tâm Thương mại Thanh Hoa, (27-29 Lê Lợi, Tp.Thanh Hóa), phóng viên báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã tìm hiểu thực tế và làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ.

Theo tìm hiểu, tòa nhà trên thuộc Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Thanh Hoa. Tòa nhà đã đưa vào khai thác kinh doanh từ nhiều năm nay. Chủ cơ sở cho biết, tòa nhà đã được trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy (PCCC) như: Hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống báo cháy tự động, bể nước chữa cháy kết hợp sinh hoạt, máy bơm nước công suất lớn, bình cứu hỏa, đèn chỉ dẫn thoát nạn, đèn chiếu sáng sự cố tại các hạng mục, công trình.

leftcenterrightdel
Tòa nhà Trung tâm Thương mại Thanh Hoa bị đình chỉ hoạt động nhưng vẫn khai thác sử dụng một số hạng mục.

Tuy nhiên, qua ghi nhận thực tế tại tòa nhà cho thấy, tại một số khu vực của tòa nhà vẫn đang trong quá trình cải tạo đường ống cấp nước cho hệ thống chữa cháy tự động, họng nước chữa cháy vách tường. Đặc biệt, cầu thang thoát nạn của tòa nhà chưa được bố trí trong buồng thang theo quy định. Theo cơ quan chức năng về phòng cháy và chữa cháy, với công trình 5 tầng, rộng hàng nghìn mét vuông đang sử dụng như tòa nhà này mà không có buồng thang thoát nạn sẽ tiểm ẩn nguy cơ đe dọa tới tính mạng những người có mặt tại tòa nhà, nếu xảy ra hỏa hoạn.

Giải thích về việc tòa nhà chưa hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn đưa một số hạng mục vào sử dụng, cho thuê, đại diện chủ đầu tư, quản lý của Trung tâm thương mại Thanh Hoa cho biết: Trước đây tòa nhà đã thi công, lắp đặt cơ bản về thiết bị PCCC. Do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, kinh tế gặp nhiều khó khăn nên Công ty chưa tổ chức thi công các hạng mục đảm bảo theo các tiêu chí về PCCC. Hiện Công ty đang thiết kế lại và nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin được thẩm duyệt thiết kế cải tạo hệ thống PCCC.

leftcenterrightdel
Đường ống cấp nước cũ không đạt tiêu chuẩn theo quy định đã cắt bỏ nhưng chưa thay đường ống mới. 

Đại diện chủ đầu tư cũng thừa nhận việc tòa nhà chưa đáp ứng các yêu cầu về an toàn phòng cháy và chữa cháy nhưng vẫn đưa một số hạng mục vào khai thác kinh doanh. Đồng thời mong muốn vừa được khai thác sử dụng một số hạng mục vừa khắc phục những “thiếu sót”.

Trao đổi về những nội dung trên, đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Tòa nhà 5 tầng Trung tâm thương mại Thanh Hoa hiện đang bị đình chỉ hoạt động toàn bộ hạng mục, công trình theo quy định do chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vi phạm tại Trung tâm Thương mại Thanh Hoa, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần đầu tư thương mại Thanh Hoa về các hành vi: “Đưa hạng mục công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy", “Không chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy”;  “Cải tạo, thay đổi công năng, tính chất sử dụng công trình khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy”.

leftcenterrightdel
 Tòa nhà 5 tầng Trung tâm thương mại Thanh Hoa hiện đang bị đình chỉ hoạt động toàn bộ hạng mục, công trình theo quy định do chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Ngày 27/9/2023, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định kiểm tra liên ngành về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với cơ sở trên địa bàn tỉnh, trong đó đối tượng kiểm tra có cơ sở Trung tâm Thương mại Thanh Hoa - Công ty CP đầu tư thương mại Thanh Hoa. Kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành sẽ là kết quả để cấp ủy, chính quyền và cơ quan chức năng tiếp tục đưa ra hướng dẫn, xử lý đối với cơ sở trên theo quy định của pháp luật.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị khác có liên quan tổ chức kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn cơ sở khắc phục các tồn tại vi phạm theo Công điện số 220 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh về tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp trong lĩnh vực PCCC. Đồng thời để tăng cường công tác kiểm tra giám sát đối với các cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC; đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, người dân và các cơ quan thông tin báo chí tiếp tục giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy tại các cơ sở và phản hồi về cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH để có các biện pháp xử lý theo quy định./.

Nhóm Phóng viên Ban Bạn đọc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực