Nhiều ý kiến tâm huyết góp ý Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Nhiều ý kiến tâm huyết góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(ĐCSVN) - Sau gần một tháng lấy ý kiến Nhân dân đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) (từ ngày 03/01/2023 đến nay), đã có rất nhiều ý kiến tham gia đóng góp để hoàn chỉnh Dự thảo. Các ý kiến đóng góp khá toàn diện; trong đó tập trung vào một số nội dung như quy định về thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất...
Vấn đề thu hồi đất liên quan đến nông lâm
Vấn đề thu hồi đất liên quan đến nông lâm
(ĐCSVN) - Liên quan việc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) từ 3/1-15/3/2023,...
Cảnh giác với việc tuyển cộng tác viên làm việc online
Cảnh giác với việc tuyển cộng tác viên làm việc online
(ĐCSVN) - Nắm bắt được tâm lý của nhiều người muốn có công việc nhẹ nhàng, thu nhập cao, các nhóm đối tượng đã sử dụng thủ đoạn lừa đảo thông qua việc...
Lắp màn hình Android, camera hành trình có bị từ chối đăng kiểm
Lắp màn hình Android, camera hành trình có bị từ chối đăng kiểm?
(ĐCSVN) - Hiện nay, nhiều chủ xe yêu thích sử dụng màn hình ô tô Android thay cho màn hình nguyên bản hay lắp thêm camera hành trình cho xe. Tuy...
Thuê người giúp việc có phải giao kết hợp đồng lao động
Thuê người giúp việc có phải giao kết hợp đồng lao động?

(ĐCSVN) - Đời sống của người dân Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, từ đó lao động giúp việc gia đình (LĐGVGĐ) trở nên quan trọng. Tuy nhiên, thực tế hiện LĐGVGĐ còn thiếu tính chuyên nghiệp, quyền và lợi ích hợp pháp chưa thực sự được bảo đảm. Đặc biệt, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, họ lại nằm trong danh sách đối tượng dễ bị mất việc.

Quy định thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư cần cụ thể, sát thực tiễn
Quy định thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư cần cụ thể, sát thực tiễn

(ĐCSVN) - Ngay khi việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được thực hiện, theo ghi nhận đã có rất nhiều người dân tham gia đóng góp nhằm hoàn thiện dự thảo Luật. Trong đó, nhiều ý kiến góp ý cho rằng các quy định về thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư cần cụ thể, sát thực tiễn.

Bài 3 Xây dựng Hội An thành trung tâm du lịch lớn tại miền Trung-Tây Nguyên
Bài 3: Xây dựng Hội An thành trung tâm du lịch lớn tại miền Trung-Tây Nguyên

(ĐCSVN) – Đây là mục tiêu được chính quyền TP Hội An đặt ra đối với ngành Du lịch địa phương từ nay đến năm 2030. Trong đó, từ năm 2022 đến 2025, tổng lượng khách đến Hội An đạt 1,5 đến 2 triệu lượt/năm; giá trị sản xuất ngành kinh tế du lịch tăng bình quân 5%/năm. Đến năm 2030, tổng lượng khách đạt từ 2 đến 3 triệu lượt/năm; giá trị sản xuất kinh tế du lịch bình quân đạt 10%/năm…

Đà Nẵng Nâng cao công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Đà Nẵng: Nâng cao công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(ĐCSVN) – Công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại TP Đà Nẵng thời gian qua đã được Ban Nội chính Thành uỷ và các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn TP rất quan tâm, chú trọng. Qua đó, nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đội ngũ cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại địa phương bước đầu đạt được một số kết quả quan trọng.

Trách nhiệm người nổi tiếng
Trách nhiệm người nổi tiếng

(ĐCSVN) - Thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội thường xuyên xuất hiện các video, clip của nhiều người nổi tiếng có nội dung quảng cáo sai sự thật về các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ như: Thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng... Điều này đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng. Dư luận cho rằng, người nổi tiếng cần có trách nhiệm với lời nói, hành động của mình khi tham gia các hoạt động quảng cáo.

Bài 2 Bước đi đúng hướng của Du lịch Hội An
Bài 2: Bước đi đúng hướng của Du lịch Hội An

(ĐCSVN) – Mặc dù trong điều kiện sau đổi mới, cấp uỷ, chính quyền TP Hội An đã có những “phác hoạ” ban đầu cho ngành Du lịch, song trên thực tế đó mới chỉ là những "viên gạch" nền tảng. Do vậy, Du lịch Hội An rất cần thêm những bước đi mạnh mẽ, quyết liệt và toàn diện hơn để bứt phá, mở ra chặng đường phát triển mới…

Giảm phí sử dụng đường bộ để hỗ trợ doanh nghiệp
Giảm phí sử dụng đường bộ để hỗ trợ doanh nghiệp

(ĐCSVN) - Mới đây, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ đề xuất giảm 10% phí sử dụng đường bộ đối với xe vận tải hàng hóa, 30% với xe kinh doanh vận tải hành khách trong 6 tháng đầu năm 2023 nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, giảm giá thành vận chuyển, giảm chi phí sản xuất kinh doanh, giảm giá hàng hóa, tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam.

Phố Hồ Đắc Di, Hà Nội Không gian công cộng đang bị xâm phạm
Phố Hồ Đắc Di, Hà Nội: Không gian công cộng đang bị xâm phạm

(ĐCSVN) - Theo phản ánh của người dân, khu vực phố Hồ Đắc Di (Hà Nội), đoạn giao với phố Đặng Văn Ngữ tuy có vỉa hè rất rộng nhưng luôn bị các hàng quán chiếm dụng để kinh doanh ngày đêm. Thực trạng này đang không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa bàn.

Bài 1 Du lịch Hội An - Những viên gạch đầu tiên
Bài 1: Du lịch Hội An - Những viên gạch đầu tiên

(ĐCSVN) – Phát huy lợi thế, tiềm năng về giá trị tự nhiên, lịch sử, văn hoá, TP Hội An đã và đang không ngừng quảng bá, xúc tiến và tổ chức khá thành công là điểm đến du lịch nổi trội, thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế đến với địa phương. Hiện du lịch Hội An đang tiếp tục khẳng định nhiều lợi thế để phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn không chỉ của Quảng Nam mà của cả nước.

Người dân khổ vì vỉa hè thi công nhỏ giọt
Người dân khổ vì vỉa hè thi công "nhỏ giọt"

(ĐCSVN) - Thời gian gần đây, vỉa hè tuyến đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) đang bị đào bới thi công dở dang. Hầu khắp 2km vỉa hè tuyến đường từng được gọi là "đường đẹp nhất Việt Nam" bị đào lên nhưng chậm trả lại mặt bằng, gây khó khăn cho người dân đi lại và sinh hoạt.

Phiên toà có bị tạm ngừng khi bị cáo vắng mặt
Phiên toà có bị tạm ngừng khi bị cáo vắng mặt ?

(ĐCSVN) - TAND TP.Hà Nội đang xét xử vụ án nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 7 bị cáo trong vụ thiếu trách nhiệm gây thất thoát hơn 3,8 triệu USD. Bị cáo Cao Minh Quang phải nhập viện cấp cứu vì sức khỏe yếu. Liên quan đến vụ việc trên, nhiều bạn đọc quan tâm việc xét xử có bị tạm ngừng hay không, nếu có căn cứ theo quy định nào?.

Giá dịch vụ y tế cần phù hợp để góp phần đảm bảo an sinh xã hội
Giá dịch vụ y tế cần phù hợp để góp phần đảm bảo an sinh xã hội

(ĐCSVN) - Dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp, đang được Bộ Y tế lấy ý kiến để trình cấp có thẩm quyền và dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2023. Hiện đang có nhiều ý kiến xoay quanh nội dung này.

Khẩn trương, trách nhiệm, sáng suốt
Khẩn trương, trách nhiệm, sáng suốt

(ĐCSVN) - Sau thời gian 21 ngày làm việc, Kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Kỳ họp đã nhận được sự quan tâm, theo dõi của cử tri cả nước. Dư luận đánh giá cao những kết quả của kỳ họp và tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, sáng suốt của các đại biểu.

Thấy gì từ “làn sóng” công chức, viên chức nghỉ việc
Thấy gì từ “làn sóng” công chức, viên chức nghỉ việc?

(ĐCSVN) - Thời gian gần đây, thông tin liên quan đến “làn sóng” công chức, viên chức nghỉ việc đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Thực tế, dù tiếp cận ở góc độ nào thì tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc cũng đặt ra nhiều vấn đề về công tác quản lý, sử dụng, đãi ngộ đối với lao động tại khu vực Nhà nước hiện nay.

Hoàn chỉnh khung pháp lý đồng bộ cho hoạt động đấu thầu
Hoàn chỉnh khung pháp lý đồng bộ cho hoạt động đấu thầu

(ĐCSVN) - Nội dung thảo luận về Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi) tại kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV đang thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri, doanh nghiệp và các chuyên gia. Dư luận cho rằng, việc sửa Luật Đấu thầu là cần thiết, nhằm tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý đầy đủ, đồng bộ, thống nhất về đấu thầu, góp phần tránh thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước.

Cân nhắc bảo đảm lợi ích của người mua chung cư
Cân nhắc bảo đảm lợi ích của người mua chung cư

(ĐCSVN) - Bộ Xây dựng đang tiến hành lấy ý kiến rộng rãi của người dân, doanh nghiệp, các hiệp hội nghề nghiệp, địa phương và các bộ, ngành đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Trong đó, dư luận đặc biệt quan tâm đến quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư. Các chuyên gia cho rằng, dự thảo nên cân nhắc bảo đảm lợi ích của người mua chung cư…

Vỉa hè lát đá ở Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng
Vỉa hè lát đá ở Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng

(ĐCSVN) - Dù được giới thiệu là sử dụng đá tự nhiên có "tuổi thọ 50-70 năm" nhưng sau ít năm đưa vào sử dụng, nhiều vị trí vỉa hè ở hàng loạt tuyến phố của Hà Nội đang xuống cấp nhanh chóng. Theo các chuyên gia, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này…

Ý kiến về việc ghi “nơi sinh” thay “quê quán” trên giấy tờ tùy thân
Ý kiến về việc ghi “nơi sinh” thay “quê quán” trên giấy tờ tùy thân

(ĐCSVN) - Trong họp báo thường kỳ quý III năm 2022 để thông tin về tình hình hoạt động của ngành Tư pháp, đại diện Bộ Tư pháp cho biết đang lấy ý kiến về việc ghi “nơi sinh” thay “quê quán” trên giấy tờ tùy thân. Chúng tôi ghi nhận một số ý kiến từ dư luận về vấn đề này.

Cử tri kỳ vọng ở Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV
Cử tri kỳ vọng ở Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV

(ĐCSVN) - Với việc quyết định nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến các mặt của đời sống xã hội; xem xét, thảo luận và thông qua nhiều dự án luật gắn với cơ sở và người dân, Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri cả nước.

Lan tỏa kết quả Hội nghị Trung ương 6, Khóa XIII
Lan tỏa kết quả Hội nghị Trung ương 6, Khóa XIII

(ĐCSVN) - Sau một tuần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Những nội dung được Trung ương xem xét, thảo luận tại Hội nghị lần này đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo đảng viên và nhân dân cả nước.

Bình Định phát huy, khơi dậy nội lực phát triển từ “Học” và “Làm theo” Bác Hồ
Bình Định phát huy, khơi dậy nội lực phát triển từ “Học” và “Làm theo” Bác Hồ

(ĐCSVN) - Qua 01 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đến nay tại Đảng bộ tỉnh Bình Định, nhiều kết quả tích cực đã được ghi nhận, là cơ sở để cấp uỷ các địa phương trong tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng việc “Học” và “Làm theo” Bác.

Quảng Nam nỗ lực nâng cao tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công
Quảng Nam nỗ lực nâng cao tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công

(ĐCSVN) – Tính đến hết 31/8, tỉnh Quảng Nam đã giải ngân 2.534,302 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2022 (không bao gồm các dự án Trung ương quản lý), đạt 40,4% so với kế hoạch vốn từ đầu năm và đạt 34,8% so với kế hoạch vốn bổ sung.

Giá xăng dầu giảm, chờ giá cả “hạ nhiệt”
Giá xăng dầu giảm, chờ giá cả “hạ nhiệt”

(ĐCSVN) - Dù giá xăng dầu giảm liên tục nhưng giá hàng hóa, dịch vụ vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Giá nhiều mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm hiện vẫn đang duy trì ở mức cao…

Quản lý chặt chẽ việc mua bán, sử dụng rượu tự pha chế
Quản lý chặt chẽ việc mua bán, sử dụng rượu tự pha chế

(ĐCSVN) – Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ ngộ độc rượu dẫn đến tử vong. Mới đây nhất là vụ ngộ độc là 2 người tử vong và 6 người nguy kịch ở TP.Hồ Chí Minh. Điều đáng nói là các sự việc này không chỉ ở vùng sâu, vùng xa, hẻo lánh mà ngay tại các thành phố, đô thị lớn nhiều hàng quán vẫn bán rượu kém chất lượng, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người dân.

Nhiều sai phạm xảy ra tại các dự án của Công ty CP Tập đoàn Danko
Nhiều sai phạm xảy ra tại các dự án của Công ty CP Tập đoàn Danko

(ĐCSVN) - Dự án lớn với số vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng nhưng lại gắn với những sai phạm có tính hệ thống. Đó là những gì đã diễn ra tại dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko tại tỉnh Thái Nguyên. Dư luận cũng hoài nghi về tinh thần thượng tôn pháp luật của đơn vị này…

Hà Nam Dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu tại thị trấn Bình Mỹ
Hà Nam: Dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu tại thị trấn Bình Mỹ?

(ĐCSVN) - Hiện nay, các quy định của pháp luật về đấu thầu khá hoàn chỉnh, đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả. Doanh nghiệp có trách nhiệm tôn trọng và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đề cao đạo đức kinh doanh gắn với trách nhiệm xã hội…