Những trường hợp không được hưởng di sản thừa kế do người chết để lại

Những trường hợp không được hưởng di sản thừa kế do người chết để lại

(ĐCSVN) – Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Bên cạnh đó, mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.
Người lao động nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30 4 và 1 5 là hợp lý
Người lao động nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 và 1/5 là hợp lý
(ĐCSVN) - Ngày 04/4/2024, sau khi báo chí đưa tin về việc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù...
Khi nào giấy phép lái xe trên VNeID là hợp lệ
Khi nào giấy phép lái xe trên VNeID là hợp lệ?
(ĐCSVN) - Từ thực tế tham gia giao thông, nhiều bạn đọc muốn biết khi nào giấy phép lái xe được tích hợp trên VNeID được coi là hợp pháp; có được học...
Bài học về trách nhiệm công dân
Bài học về trách nhiệm công dân
(ĐCSVN) - Mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 125 triệu đồng đối với 2...
Có nên đề xuất bỏ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe cơ giới
Có nên đề xuất bỏ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe cơ giới?

(ĐCSVN) - Một số ý kiến cho rằng, đã đến lúc các bộ, ngành, cơ quan có thẩm quyền cần xem xét việc xóa bỏ hoặc điều chỉnh quy định cho phù hợp khi loại hình bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe cơ giới, nhất là với xe máy có tỷ lệ bồi thường nhỏ, mức chi bồi thường thấp, thủ tục bồi thường rườm rà, phức tạp...

Hà Nam Hơn 500 hộ dân mong ngóng thêm một cây cầu
Hà Nam: Hơn 500 hộ dân mong ngóng thêm một cây cầu

(ĐCSVN) - Hơn 500 hộ dân sinh sống tại thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) nhiều năm qua mong ngóng thêm một cây cầu qua sông Đáy để không còn cảnh “gần nhà xa ngõ” vất vả, và việc đến trường hàng ngày của con em họ được an toàn, thuận tiện...

Cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ theo Luật Đất đai 2024
Cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ theo Luật Đất đai 2024

(ĐCSVN) - Nới điều kiện cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ là một trong những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024. Theo đó, Luật Đất đai 2024 quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được căn cứ trên các mốc thời gian sử dụng khác nhau.

Báo động từ một điểm đen” giao thông
Báo động từ một "điểm đen” giao thông

(ĐCSVN) - Liên tục xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng, người tham gia giao thông bất an trước những nguy hiểm rình rập... Đó là thực trạng diễn ra tại nút giao ngã tư Kiện Khê thuộc địa phận xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, vốn đang được xem là một “điểm đen” tai nạn giao thông (TNGT).

Đặt tên cho trẻ có cần tuân thủ pháp luật
Đặt tên cho trẻ có cần tuân thủ pháp luật?

(ĐCSVN) - Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi ý kiến hỏi về việc đặt tên cho trẻ theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Để làm rõ vấn đề này, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã tham khảo ý kiến chuyên gia để phân tích, làm rõ quy định của pháp luật về tình huống này.

Báo động “đỏ” với cẩu tháp xây dựng
Báo động “đỏ” với cẩu tháp xây dựng

(ĐCSVN) - Việc đảm bảo an toàn công trình, tính mạng, sức khỏe con người và tài sản được xem là “nguyên tắc cơ bản trong hoạt động xây dựng”. Mặc dù pháp luật quy định rất chi tiết, tuy nhiên đáng tiếc là tình trạng vi phạm vẫn xảy ra. Thậm chí các vụ tai nạn lao động trong xây dựng ngày càng có tính chất nghiêm trọng hơn, gồm cả thiệt hại về người và tài sản.

AI tạo sinh Bài toán phát triển và quản lý
AI tạo sinh: Bài toán phát triển và quản lý?

(ĐCSVN) - Thế giới đang chứng kiến những tiến bộ quan trọng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tạo sinh (AI tạo sinh), với các hệ thống như ChatGPT và Bard AI. Việt Nam đang dần bắt kịp xu hướng phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều giải pháp hơn nữa nhằm phát triển và ứng dụng công nghệ AI tạo sinh một cách hiệu quả và bền vững, tạo đòn bẩy thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Sử dụng pháo hoa tại nhà cần lưu ý gì
Sử dụng pháo hoa tại nhà cần lưu ý gì?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Thị Hà ở huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội hỏi: “Người dân có được sử dụng pháo hoa tại nhà không; cần lưu ý những gì khi sử dụng pháo hoa tại nhà?”.

Hộp thư bạn đọc
Hộp thư bạn đọc

(ĐCSVN) - Thời gian qua, Ban Bạn đọc - Cộng tác viên, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được nhiều đơn thư, ý kiến phản hồi của một số cơ quan chức năng, bạn đọc và cộng tác viên.

Bạo hành trẻ dưới 16 tuổi có bị xử lý hình sự
Bạo hành trẻ dưới 16 tuổi có bị xử lý hình sự?

(ĐCSVN) - Vừa qua, trên địa bàn huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) xảy ra vụ việc một người đàn ông có hành vi chặn đường, đánh dã man bạn học cùng lớp với con và đã bị công an huyện Tư Nghĩa khởi tố, bắt tạm giam. Qua sự việc này, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc hỏi về hình thức xử lý các hành vi của trường hợp trên theo quy định của pháp luật hiện hành.

Miễn phí sử dụng đường bộ đối với những đối tượng là chủ xe nào
Miễn phí sử dụng đường bộ đối với những đối tượng là chủ xe nào?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Nguyệt Hồng, sống tại quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng hỏi: Được biết tới đây sẽ có quy định mới về các trường hợp xe ô tô được miễn phí sử dụng đường bộ, cũng như người nộp phí và tổ chức thu phí sử dụng đường bộ... Xin hỏi cụ thể ?

Cần nghiêm trị hành vi hủy hoại cây trồng
Cần nghiêm trị hành vi hủy hoại cây trồng

(ĐCSVN) - Những ngày qua, dư luận không khỏi xót xa khi 12.000 gốc bí của một người dân ở Nghệ An sắp được thu hoạch bị kẻ gian phá hoại bằng cách nhổ cây, chặt gốc. Quan điểm của luật sư lên án mạnh mẽ hành vi phá hoại trên, kẻ phá hoại cần phải bị nghiêm trị thích đáng!

Cần làm rõ vụ việc xe ô tô có báo hiệu ưu tiên bị ngăn cản khi đi vào đường ngược chiều
Cần làm rõ vụ việc xe ô tô có báo hiệu ưu tiên bị ngăn cản khi đi vào đường ngược chiều

(ĐCSVN) - Theo luật sư, khi đi làm nhiệm vụ, các xe được quyền ưu tiên phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Đang đi du học có được miễn nghĩa vụ quân sự
Đang đi du học có được miễn nghĩa vụ quân sự?

(ĐCSVN) – Thời gian gần đây, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc về việc đang học tập ở nước ngoài có được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không?

Tự ý sửa chữa nhà chung cư có thể bị phạt đến 80 triệu đồng
Tự ý sửa chữa nhà chung cư có thể bị phạt đến 80 triệu đồng

(ĐCSVN) - Việc lựa chọn chung cư là trào lưu của đại đa số người, nhiều gia đình hiện nay. Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn còn nhiều trường hợp sử dụng chưa hiểu rõ về việc sử dụng chung cư như thế nào để tuân thủ đúng quy định. Việc tự ý sửa chữa nhà chung cư để kinh doanh vẫn thường xuyên xảy ra và đối với lỗi này có thể bị phạt từ 20 đến 80 triệu đồng.

Cẩn trọng với đầu tư “lãi suất khủng”
Cẩn trọng với đầu tư “lãi suất khủng”

(ĐCSVN) - Điểm chung của các tổ chức, cá nhân sử dụng chiêu trò đầu tư “lãi suất khủng” để huy động vốn đó là họ thường không dùng vốn của nhà đầu tư để kinh doanh các dự án, lĩnh vực như cam kết, mà lấy tiền của người sau trả cho người trước. Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên cẩn trọng trước các chiêu trò đầu tư “lãi suất khủng”, cần nghiên cứu kỹ trước khi quyết định tham gia các hoạt động đầu tư tài chính.

Ngăn chặn những hệ lụy từ bác sĩ mạng”
Ngăn chặn những hệ lụy từ "bác sĩ mạng”

(ĐCSVN) - Nhiều chuyên gia khuyến cáo, người dân cần cẩn trọng trước những thông tin thiếu căn cứ, những sản phẩm không rõ nguồn gốc do các "bác sĩ mạng” đưa ra. Khi nghi ngờ bản thân có các dấu hiệu bệnh tật phải đến các cơ sở uy tín để được thăm khám, tránh việc quá tin tưởng vào các thông tin thiếu kiểm chứng trên các trang mạng xã hội.

Đà Nẵng chỉ đạo tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc
Đà Nẵng chỉ đạo tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc

(ĐCSVN) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký ban hành văn bản số 5940/UBND-SNV nhằm chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các cơ quan, đơn vị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC); thực hiện nghiêm quy chế làm việc.

Đảng viên sử dụng giấy tờ không hợp pháp và hình thức kỷ luật
Đảng viên sử dụng giấy tờ không hợp pháp và hình thức kỷ luật?

(ĐCSVN) - Hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận giả, không hợp pháp nhằm mục đích thăng tiến, tăng lương hoặc được nhận thêm các đãi ngộ khác là biểu hiện không trung thực với Đảng, với tổ chức, với đồng chí, không xứng đáng với tư cách đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam

Cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc việc lấy phiếu tín nhiệm
Cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc việc lấy phiếu tín nhiệm

(ĐCSVN) - Chiều 25/10 vừa qua, Quốc hội đã chính thức công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 người giữ chức danh do Quốc hội khóa XV bầu hoặc phê chuẩn bảo đảm khách quan, nghiêm túc, công khai, minh bạch, đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật, được cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm, đánh giá cao. Thế nhưng bất chấp thực tế đó, các đối tượng thù địch lại tung ra những luận điệu hết sức sai trái, lố bịch.

Xử nghiêm những trường hợp vi phạm nồng độ cồn để siết chặt kỷ cương
Xử nghiêm những trường hợp vi phạm nồng độ cồn để siết chặt kỷ cương

(ĐCSVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng và lãnh đạo Bộ Công an, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông, trong đó có nồng độ cồn. Chủ trương này nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân.

Sớm “gỡ khó” để thực hiện thu phí không dừng tại các sân bay
Sớm “gỡ khó” để thực hiện thu phí không dừng tại các sân bay

(ĐCSVN) - Tuy được đề xuất từ cách đây nhiều năm song đến nay, việc thu phí không dừng tại các sân bay của nước ta vẫn chưa thể triển khai. Điều này đã khiến cho lối vào sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài thường xuyên ùn ứ vào các dịp cao điểm, gây bức xúc cho người dân. Nguyên nhân của tình trạng trên được cho là do những vướng mắc về quy định pháp lý hiện nay.

Kiến nghị điều tra sai phạm của Công ty CP Đào tạo và Phát triển Cộng đồng
Kiến nghị điều tra sai phạm của Công ty CP Đào tạo và Phát triển Cộng đồng

(ĐCSVN) - Liên quan đến thông tin phản ánh về những sai phạm trong hoạt động của Công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển Cộng đồng, mới đây, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản nêu rõ: “Công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển Cộng đồng không có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”. Đề nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng làm rõ những vi phạm của Công ty này.