Có được xây 2 căn nhà trên cùng một thửa đất

Có được xây 2 căn nhà trên cùng một thửa đất?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Trần Minh Mạnh, sống tại thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam hỏi: Mẹ tôi có mảnh đất rộng 370m2, trước đó đã xây 1 căn nhà, sau khi tôi lấy vợ thì tiếp tục xây thêm 1 căn nhà trên cùng mảnh đất đó. Vậy khi tôi đăng ký tài sản nhà gắn liền với đất thì giấy chứng nhận sẽ ghi thế nào?
Dùng xe ô tô công vào việc riêng bị xử lý như thế nào
Dùng xe ô tô công vào việc riêng bị xử lý như thế nào?
(ĐCSVN) - Bạn đọc Phương Thảo, sống tại huyện Thanh Trì, Hà Nội hỏi: Chế độ sử dụng ô tô công được quy định như thế nào? Hành vi sử dụng ô tô công vụ...
Những trường hợp không được hưởng di sản thừa kế do người chết để lại
Những trường hợp không được hưởng di sản thừa kế do người chết để lại
(ĐCSVN) – Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho...
Người lao động nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30 4 và 1 5 là hợp lý
Người lao động nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 và 1/5 là hợp lý
(ĐCSVN) - Ngày 04/4/2024, sau khi báo chí đưa tin về việc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù...
Sớm “gỡ khó” để thực hiện thu phí không dừng tại các sân bay
Sớm “gỡ khó” để thực hiện thu phí không dừng tại các sân bay

(ĐCSVN) - Tuy được đề xuất từ cách đây nhiều năm song đến nay, việc thu phí không dừng tại các sân bay của nước ta vẫn chưa thể triển khai. Điều này đã khiến cho lối vào sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài thường xuyên ùn ứ vào các dịp cao điểm, gây bức xúc cho người dân. Nguyên nhân của tình trạng trên được cho là do những vướng mắc về quy định pháp lý hiện nay.

Kiến nghị điều tra sai phạm của Công ty CP Đào tạo và Phát triển Cộng đồng
Kiến nghị điều tra sai phạm của Công ty CP Đào tạo và Phát triển Cộng đồng

(ĐCSVN) - Liên quan đến thông tin phản ánh về những sai phạm trong hoạt động của Công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển Cộng đồng, mới đây, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản nêu rõ: “Công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển Cộng đồng không có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”. Đề nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng làm rõ những vi phạm của Công ty này.

Tổng rà soát chung cư mini, nhà trọ để người dân được an toàn
Tổng rà soát chung cư mini, nhà trọ để người dân được an toàn

(ĐCSVN) - Sau khi xảy ra thảm họa cháy chung cư mini tại địa bàn phường Khương Hạ, quận Thanh Xuân, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cũng như việc chấp hành pháp luật đối với loại hình chung cư mini, nhà trọ trên toàn thành phố trong 45 ngày, thời gian từ 15/9 đến trước ngày 30/10. Xung quanh việc này, chúng tôi ghi nhận ý kiến từ một số người dân.

Cảnh báo lừa đảo đưa lao động đi nước ngoài
Cảnh báo lừa đảo đưa lao động đi nước ngoài

(ĐCSVN) - Thu tiền cọc, cố tình giữ giấy tờ gốc dù ứng viên có nguyện vọng lấy lại,… đó là những nội dung bạn đọc phản ánh liên quan đến hoạt động thi tuyển, đưa người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài của Công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển Cộng đồng. Dư luận cho rằng, cơ quan chức năng cần sớm làm rõ và xử lý những sai phạm (nếu có) của doanh nghiệp này để bảo vệ quyền lợi của người lao động có nhu cầu làm việc tại nước ngoài.

Làm rõ dấu hiệu tiêu cực trong đấu giá đất ở Việt Yên, Bắc Giang
Làm rõ dấu hiệu tiêu cực trong đấu giá đất ở Việt Yên, Bắc Giang

(ĐCSVN) - Liên quan đến các thông tin phản ánh về dấu hiệu tiêu cực trong đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Bích Động, UBND huyện Việt Yên đã chỉ đạo Công an huyện Việt Yên xác minh, thành lập tổ công tác để rà soát toàn bộ hồ sơ, quy trình tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 43 lô đất diễn ra vào ngày 25/7 vừa qua...

“Vật vã” sang tên xe
“Vật vã” sang tên xe!

(ĐCSVN) - Từ ngày 15/8, Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định biển số định danh được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Việc quản lý biển số theo định danh chỉ thực hiện đối với biển 5 số, bao gồm cả ô tô và xe máy. Trước đây, xe nào biển đó, giờ sẽ là người nào biển đó và biển số sẽ phải đi theo người.

Vì sao người dân gặp khó khi sử dụng VNeID
Vì sao người dân gặp khó khi sử dụng VNeID?

(ĐCSVN) - Ứng dụng định danh điện tử (VNeID) chính thức ra mắt vào tháng 7/2022 do Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an chủ trì. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều ý kiến của người dân phản ánh về việc họ gặp bất tiện khi đăng nhập và sử dụng ứng dụng VNeID.

Vấn đề đặt ra sau vụ vỡ cống xả tràn hồ chứa thải nhà máy tuyển đồng ở Lào Cai
Vấn đề đặt ra sau vụ vỡ cống xả tràn hồ chứa thải nhà máy tuyển đồng ở Lào Cai

(ĐCSVN) - Theo TS Nguyễn Ngọc Huy - chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai, nước thải của quá trình luyện kim nói chung và luyện đồng nói riêng là vô cùng độc hại với da, đường hô hấp, đường ruột và là các tác nhân gây ung thư do có chứa kim loại nặng như asen, lưu huỳnh, thủy ngân...

Cảnh giác với thủ đoạn giả danh cán bộ thuế để lừa đảo doanh nghiệp
Cảnh giác với thủ đoạn giả danh cán bộ thuế để lừa đảo doanh nghiệp

(ĐCSVN) - Thời gian qua, cơ quan thuế các địa phương như: Hà Tĩnh, Đồng Nai, Thanh Hóa,... đã đưa ra các thông báo cảnh báo người nộp thuế cần cảnh giác với thủ đoạn giả danh cán bộ thuế gọi điện thoại, fax để cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người nộp thuế cài đặt các phần mềm, ứng dụng; giả mạo cơ quan thuế để chiếm đoạt thông tin tài khoản ngân hàng, tài sản chiếm đoạt tiền của người nộp thuế…

Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng để lừa đảo
Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng để lừa đảo

(ĐCSVN) - Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cũng đưa đến mặt trái đó là xuất hiện ngày càng nhiều đối tượng, nhóm đối tượng mạo danh các tổ chức tài chính, ngân hàng nhằm lừa đảo và thu thập thông tin người dùng. Để không trở thành nạn nhân của những thủ đoạn nói trên, người dân cần nâng cao cách giác và chủ động trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết trong bảo vệ thông tin và tài sản cá nhân.

Cần đẩy nhanh tiến độ thu phí không dừng khi ra vào sân bay
Cần đẩy nhanh tiến độ thu phí không dừng khi ra vào sân bay

(ĐCSVN) - Có thể khẳng định, việc triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) góp phần minh bạch trong thu phí, giảm ùn tắc, giảm ô nhiễm môi trường cũng như tiết kiệm chi phí xã hội. Thế nhưng thực tế triển khai trong phạm vi cảng hàng không, sân bay lại đang vướng một số vấn đề pháp lý cần khẩn trương tháo gỡ.

Quảng Ninh Cảnh báo lừa đảo làm giả bằng cấp
Quảng Ninh: Cảnh báo lừa đảo làm giả bằng cấp

(ĐCSVN) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị M.Ng (trú phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều) để điều tra, làm rõ về tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức và đồng thời đưa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo làm giả bằng cấp đưa người đi lao động ở nước ngoài.

Thẩm phán có được tiếp bị cáo tại nhà riêng
Thẩm phán có được tiếp bị cáo tại nhà riêng?

(ĐCSVN) - Quá trình thụ lý giải quyết vụ án “Xâm phạm chỗ ở của công dân”, thẩm phán Nguyễn Thị Sinh (TAND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã gặp bị cáo Lê Thị Thanh Thủy tại nhà riêng; để được hưởng án treo bị cáo Thủy được hưởng án treo. Liên quan đến vụ việc này, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, việc thẩm phán tiếp bị cáo tại nhà riêng có vi phạm các quy định của pháp luật hay không?

Cần xử lý dứt điểm việc tái lấn chiếm chùa cổ Linh Thông
Cần xử lý dứt điểm việc tái lấn chiếm chùa cổ Linh Thông

(ĐCSVN) - Vừa qua, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được đơn thư của cư dân và trụ trì chùa Linh Thông (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) phản ánh về việc một số hộ dân xây dựng nhà ở, lều lán trái phép tại khu vực cổng tam quan thuộc phần đất nhà chùa, đến nay vẫn chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.

Xử lý phù hợp, vì quyền lợi của thí sinh
Xử lý phù hợp, vì quyền lợi của thí sinh

(ĐCSVN) - Cho điểm cả hai phương án làm bài đúng của thí sinh theo một trong hai cách hiểu trong đề thi môn Toán của Sở GD&ĐT Hà Nội là cách xử lý phù hợp, nhân văn, vì sự công bằng trong thi cử và vì quyền lợi của thí sinh.

Đúng trọng tâm, giải trình đầy đủ, thỏa đáng
Đúng trọng tâm, giải trình đầy đủ, thỏa đáng

(ĐCSVN) - Đó là đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đồng thời cũng là nhìn nhận của nhiều cử tri đối với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Nhiều ý kiến xung quanh việc đưa môn Ngữ văn vào xét tuyển ngành Y
Nhiều ý kiến xung quanh việc đưa môn Ngữ văn vào xét tuyển ngành Y

(ĐCSVN) - Việc một số trường đại học quyết định đưa môn Ngữ văn vào xét tuyển ngành Y đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội. Sản phẩm đào tạo của ngành Y là những y, bác sĩ trực tiếp thăm khám, chăm sóc sức khỏe, cứu chữa người bệnh. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc đưa môn Ngữ văn vào xét tuyển đối với ngành Y khoa cũng chứa đựng những yếu tố tích cực song cần có sự nghiên cứu, cân nhắc và có lộ trình cụ thể.

Đánh giá, xếp loại giáo viên cuối năm Cần dân chủ, thực chất
Đánh giá, xếp loại giáo viên cuối năm: Cần dân chủ, thực chất

(ĐCSVN) - Việc đánh giá, xếp loại viên chức giáo viên hằng năm là công việc quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của mỗi nhà trường. Để công việc này thực sự hiệu quả cần dành sự quan tâm, động viên đến người trực tiếp giảng dạy, khơi dậy lòng yêu nghề, đổi mới, sáng tạo không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học.

Nguy cơ tiềm ẩn từ xe cứu thương không phép
Nguy cơ tiềm ẩn từ xe cứu thương không phép

(ĐCSVN) - Không chỉ phải trả giá dịch vụ đắt gấp nhiều lần, người sử dụng dịch vụ xe cứu thương không phép còn đối mặt với nhiều nguy cơ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng. Do vậy, nhiều người dân bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ trương kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh dịch vụ vận chuyển, cấp cứu người bệnh không được cấp phép.

Bài 2 - Để văn minh đô thị đi đôi với kinh tế - văn hóa vỉa hè
Bài 2 - Để văn minh đô thị đi đôi với kinh tế - văn hóa vỉa hè

(ĐCSVN) - Nhiều chuyên gia nhận định, “giành lại vỉa hè” cho người đi bộ là chủ trương đúng đắn. Nhưng để chủ trương này hiệu quả lâu dài thì cần phải quan tâm đến việc hài hòa lợi ích giữa người kinh doanh với cộng đồng; cũng như quan tâm đến sinh kế của một bộ phận cư dân vốn đã gắn liền với các hoạt động “kinh tế vỉa hè”.

Chế tài với hành vi chống người thi hành công vụ đã đủ sức răn đe
Chế tài với hành vi chống người thi hành công vụ đã đủ sức răn đe?

(ĐCSVN) - Theo các chuyên gia, việc gia tăng các hành vi chống người thi hành công vụ đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; cản trở hoạt động đúng đắn của các cơ quan công vụ, gây thiệt hại đối với tài sản của Nhà nước; đồng thời trực tiếp xâm hại hoặc đe dọa xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ. Do đó, cần kiên quyết ngăn chặn các hành vi chống người thi hành công vụ.

Bài 1 - Tín hiệu tích cực từ cuộc chiến “giành lại vỉa hè”
Bài 1 - Tín hiệu tích cực từ cuộc chiến “giành lại vỉa hè”

(ĐCSVN) - Đồng bộ vào cuộc, đa dạng hóa các giải pháp, đồng thời lắng nghe phản ánh của các cơ quan báo chí, sau thời gian hơn 1 tháng ra quân tổng kiểm tra và xử lý những trường hợp cố tình sai phạm về lấn chiếm vỉa hè của các quận trung tâm, đến nay, việc “giành lại vỉa hè” cho người đi bộ của Thành phố Hà Nội đã có được nhiều tín hiệu tích cực.

Cần chế tài nghiêm khắc với các cuộc thi sắc đẹp không phép
Cần chế tài nghiêm khắc với các cuộc thi sắc đẹp không phép

(ĐCSVN) - Cùng với việc các cuộc thi sắc đẹp được tổ chức ngày càng nhiều thì những vi phạm của các cuộc thi này cũng có chiều hướng gia tăng, nhất là vi phạm về việc tổ chức không phép, tổ chức thi “chui”. Chính những biểu hiện không đẹp này đã hạn chế giá trị văn hóa, ý nghĩa xã hội của nhiều cuộc thi sắc đẹp hiện nay.