Quản lý chặt chẽ việc mua bán, sử dụng rượu tự pha chế

Thứ năm, 11/08/2022 21:27
(ĐCSVN) – Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ ngộ độc rượu dẫn đến tử vong. Mới đây nhất là vụ ngộ độc là 2 người tử vong và 6 người nguy kịch ở TP.Hồ Chí Minh. Điều đáng nói là các sự việc này không chỉ ở vùng sâu, vùng xa, hẻo lánh mà ngay tại các thành phố, đô thị lớn nhiều hàng quán vẫn bán rượu kém chất lượng, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người dân.
leftcenterrightdel
Một trong hai bênh nhân ngộđc nặng khi đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang (Ảnh : BV Đa khoa Tâm Trí Nha Trang cung cấp)

Có thể nói, nguyên nhân chủ yếu là vì lợi nhuận mà một số người đã bất chấp quy định pháp luật, đạo đức trong kinh doanh, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác khi sản xuất, buôn bán các loại rượu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bên cạnh đó, là sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, thanh tra để phát hiện, kịp thời xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm về kinh doanh, mua bán rượu.

Ngoài ra, hiện nay có quá nhiều các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại rượu do người dân tự nấu, tự pha chế nhưng chưa được quản lý hiệu quả, chặt chẽ. Trong đó, nguy hiểm vẫn là việc pha chế từ cồn công nghiệp methanol thành rượu để bán ra thị trường, thu lợi. Bởi theo thông kê đa số các vụ ngộ độc rượu là do người dân uống phải rượu pha chế từ nước với cồn công nghiệp methanol.

Thông thường khi xảy ra các ngộ độc rượu nghiêm trọng làm nhiều người thương vong, dư luận, báo chí lên tiếng thì cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nhưng sau một thời gian thì "đâu lại vào đấy". Việc không xử lý triệt để, căn cơ và chưa tạo ra chuyển biến mạnh mẽ trong toàn xã hội về chung tay loại trừ vĩnh viễn tình trạng sản xuất, mua bán và sử dụng rượu kém chất lượng, pha chế cồn công nghiệp methanol thành rượu đã gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng người dân.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh rượu. Theo đó, cần ngăn chặn ngay từ đầu, nhất là khâu sản xuất, pha chế rượu từ cồn công nghiệp methanol. Bởi đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng, gây thương vong lớn do không qua khâu kiểm định chặt chẽ, không đảm bảo an toàn, vừa khá mất vệ sinh. Đồng thời, nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng sản phẩm rượu phải rõ nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác để phòng ngừa, hạn chế rủi ro khi sử dụng rượu, các sản phẩm có cồn.

Tuyệt đối không nên xem nhẹ việc sản xuất, mua bán, sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng. Bởi khi đó rượu đã biến thành chất độc hại đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người và cho phép nó tự do lưu hành thì không khác gì cho lưu hành chất độc./.

Phạm Văn Chung (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực