Lỗi không gạt chân chống xe máy khi lưu thông có bị phạt?

Thứ sáu, 15/12/2023 11:08
(ĐCSVN) – Bạn đọc Phạm Minh Quang ( Đông Anh, Hà Nội) hỏi khi lái xe, quên không gạt chân chống xe máy thì có bị phạt không? Nếu có thì mức phạt theo quy định là bao nhiêu tiền?

Trả lời: Đây là một lỗi rất phổ biến của người tham gia giao thông. Việc quên gạt chân chống trong lúc xe đang chạy có thể dẫn đến va quẹt với mặt đường làm hư hại cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ.

Khoản 1 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 nghiêm cấp hành vi sau:

Phá hoại đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ, đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dải phân cách, hệ thống thoát nước và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

 Ảnh minh họa. Nguồn: TL.

Do đó, nếu quên gạt khiến chân chống quẹt xuống đường có thể bị coi là hành vi phá hoại đường, cầu giao thông.

Đặc biệt, việc quên gạt chân chống còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối với không chỉ người điều khiến và người ngồi trên phương tiện mà còn ảnh hưởng tới những người cùng tham gia giao thông trên đường.

Nhất là khi xe đi qua các khúc cua, các đoạn đường giao cắt, lên xuống dốc hay khi gặp chướng ngại vật, dù rất nhỏ trên đường cũng dễ dàng vướng phải chân chống khiến người đang điều khiển xe bị ngã, văng ra đường.

Tại điểm a khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ: Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

 - Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;

Theo đó, nếu để chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy, người điểu khiển xe máy (kể cả xe máy điện) sẽ bị xử phạt lên đến 03 triệu đồng.

Đặc biệt, theo khoản điểm c khoản 10 Điều này, hành vi trên còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng./.

BTS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực