Đối thoại, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

Thứ hai, 20/11/2023 10:58
(ĐCSVN) - Tại chuỗi Hội nghị, báo cáo viên của BHXH tỉnh Quảng Bình đã phổ biến tới các đại biểu những nội dung cơ bản về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; đồng thời thông tin về những điểm mới của chính sách BHXH tại Nghị quyết 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XII; Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi).
Đ/c Lò Trung Kiên - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó trưởng Ban Xã hội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại Hội nghị đối thoại 

Trong 2 ngày 15-16/11/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại và tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho hơn 440 nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lò Trung Kiên-Ủy viên Ban Chấp hành, Phó trưởng Ban Xã hội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; đại diện Trung tâm Truyền thông, BHXH Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Dũng -Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình; đồng chí Đỗ Thị Hoài Thu -Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

Tại chuỗi Hội nghị, báo cáo viên của BHXH tỉnh Quảng Bình đã phổ biến tới các đại biểu những nội dung cơ bản về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; đồng thời thông tin về những điểm mới của chính sách BHXH tại Nghị quyết 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XII; Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi).

Phát biểu khai mạc tại các Hội nghị, đồng chí Lò Trung Kiên-Ủy viên Ban Chấp hành, Phó trưởng Ban Xã hội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã khẳng định tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội được Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm; việc tham gia chính sách BHXH, BHYT không chỉ vì lợi ích bản thân mà còn góp phần vì mục tiêu an sinh xã hội. Đối với người nông dân, chính sách BHXH tự nguyện đã trở thành chỗ dựa vững chắc; BHYT là chiếc phao cứu sinh cho người nông dân khi không may bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn. Hội nghị đối thoại là dịp người nông dân đặt những câu hỏi về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để chúng tôi trả lời, giải đáp từ đó hiểu hơn về chính sách BHXH, BHYT, chủ động, tích cực tham gia cho bản thân và gia đình mình.

Đ/c Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình giải đáp, trả lời những câu hỏi của nông dân 

Tại mỗi hội nghị đã có hơn 20 câu hỏi được người nông dân đưa ra chủ yếu về chính sách BHXH tự nguyện và những nội dung còn bất cập, vướng mắc trong việc thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi được hưởng của người tham gia BHYT, nhất là trong việc khám, chữa bệnh như: Thủ tục xuất trình thẻ BHYT khi khám chữa bệnh, việc bệnh nhân phải tự mua thuốc và một số dụng cụ y tế khác, việc kê đơn thuốc điều trị nội, ngoại trú, thủ tục chuyển tuyến…

Người nông dân nêu câu hỏi trong buổi đối thoại 

Các buổi đối thoại được diễn ra trong không khí sôi nổi, thoải mái, dựa trên nguyên tắc bình đẳng. Các ý kiến của người nông dân nêu ra đều được các đồng chí chủ trì buổi đối thoại lần lượt giải đáp rõ ràng, cụ thể. 

Những cuộc đối thoại và tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nhằm lan tỏa chính sách BHXH, BHYT tới mọi tầng lớp nhân dân nói chung và người nông dân nói riêng, hướng tới mục tiêu: BHXH cho mọi người lao động, BHYT toàn dân./.

Huy Hương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực