Gỡ vướng chính sách BHXH cho doanh nghiệp

Thứ tư, 01/11/2023 10:50
(ĐCSVN) – Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền Thành phố do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với BHXH Thành phố tổ chức ngày 31/10, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực thi chính sách BHXH.

Đối thoại lĩnh vực bảo hiểm xã hội là chủ đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Tại Hội nghị, đại diện Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đối với các doanh nghiệp có tình trạng “tạm ngừng kinh doanh có thời hạn” cần liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn thủ tục đăng ký hoạt động trở lại. Khi doanh nghiệp hoạt động, người lao động trong doanh nghiệp làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ một tháng trở lên phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Để tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động, đơn vị cần lập hồ sơ điện tử báo tăng lao động, đăng ký đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; đăng ký cấp sổ bảo hiểm xã hội, cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Đại diện Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm, hiện nay, diễn đàn trao đổi, hỏi đáp các nghiệp vụ, chế độ bảo hiểm xã hội, giao dịch điện tử trên trang web Bảo hiểm Xã hội Thành phố vẫn hoạt động bình thường. Ngoài ra, người dân và doanh nghiệp có thể tương tác tại các kênh thông tin khác như: trang Fanpage, Zalo, hoặc địa chỉ mail: truyenthong@hochiminh.vss.gov.vn.

Hội nghị đối thoại. Ảnh: TL. 

Liên quan vấn đề quyền lợi NLĐ giải quyết thế nào khi trong quá trình tham gia có thời gian chưa chốt sổ BHXH, bà Phan Thị Mai, Trưởng Phòng Quản lý Thu, Sổ - thẻ BHXH TP Hồ Chí Minh, cho hay đối với trường hợp sổ BHXH chưa chốt vẫn có thể tiếp tục tham gia BHXH ở đơn vị mới. Tuy nhiên, khi NLĐ nghỉ việc và trong quá trình tham gia có khoảng thời gian chưa được chốt sổ BHXH thì cơ quan BHXH sẽ không thể chốt toàn bộ quá trình đóng để giải quyết các chế độ cho NLĐ.

Vì vậy, NLĐ phải yêu cầu nơi chưa chốt sổ thực hiện việc chốt sổ BHXH. Riêng đối với các trường hợp DN đang nợ BHXH thì cơ quan BHXH thực hiện chốt sổ theo nguyên tắc thời gian tham gia thực tế đến đâu, chốt sổ đến đó. Sau khi DN khắc phục nợ, cơ quan BHXH sẽ bổ sung quá trình tham gia cho NLĐ.

Về phản ánh của các DN về việc hiện nay dữ liệu tham gia BHXH của NLĐ đã được đồng bộ trên ứng dụng BHXH số VssID nhưng vẫn xảy ra tình trạng trùng quá trình đóng, NLĐ phải làm các thủ tục gộp sổ BHXH, giảm trùng... ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh, chia sẻ đây là vấn đề do lịch sử để lại. Trước đây, công nghệ thông tin chưa phát triển, NLĐ mỗi lần thay đổi nơi làm việc lại được cấp thêm sổ mới dẫn đến một người có thể có nhiều sổ BHXH. Sau khi ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý BHXH thì phát sinh thêm vấn đề liên quan đến CMND, CCCD, cho mượn hồ sơ đi làm việc… nên khi đồng bộ dữ liệu lên hệ thống thì phát sinh các tình huống nhiều số sổ, đóng trùng…

Ảnh minh họa. Nguồn: TL. 

"Cơ quan BHXH đang cố gắng đưa việc quản lý người tham gia vào hệ thống cho chuẩn để sau này hạn chế tối đa các tình huống phát sinh, tạo thuận lợi cho NLĐ trong việc tham gia và hưởng chế độ" - ông Hà cho biết.

Theo ông Trần Dũng Hà, khối lượng công việc của cơ quan Bảo hiểm Xã hội Thành phố rất lớn nhưng biên chế nhân sự rất hạn chế. Do đó, việc giải quyết hồ sơ đôi lúc chưa kịp thời, thỏa đáng. Đơn vị cam kết nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong việc cập nhật thông tin, quy định của Nhà nước để thực thi đúng và hiệu quả, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tham gia bảo hiểm xã hội. Đối với các vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp vượt thẩm quyền giải quyết, Bảo hiểm Xã hội Thành phố sẽ được ghi nhận và đề xuất lên cấp trên để có phản hồi, hướng dẫn trong thời gian sớm nhất./.

 Tính đến quý III/2023, Bảo hiểm Xã hội TP Hồ Chí Minh đang quản lý 2,3 triệu người lao động đóng bảo hiểm xã hội (tính cả người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 2,5 triệu người); cấp thẻ bảo hiểm cho 7,9 triệu người. Số nợ bảo hiểm của các doanh nghiệp là 6.600 tỷ đồng, chiếm hơn 7,74%. Từ đầu năm 2023 đến nay, Bảo hiểm Xã hội Thành phố đã giải quyết chế độ bảo hiểm cho khoảng 900.000 lượt người; trong đó, giải quyết hưởng bảo hiểm một lần cho 85.700 người, hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 123.000 lượt người; chi tiền khám, chữa bệnh cho người đóng bảo hiểm hơn 47.000 tỷ đồng…

 

Phương Trang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực