leftcenterrightdel
Cán bộ BHXH hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID cho bà con dân tộc thiểu số 

Để tổ chức triển khai ứng dụng VssID đồng bộ, sâu rộng, BHXH tỉnh Bắc Kạn đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành công văn số 2031/UBND-VXNV ngày 12/4/2021 về việc đẩy mạnh triển khai cài đặt ứng dụng VssID-BHXH đến các sở, ngành, UBND các huyện, triển khai đến tất cả các nhóm đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên toàn tỉnh Bắc Kạn.

Cơ quan BHXH từ tỉnh đến huyện cũng ban hành các văn bản về công tác triển khai cài đặt ứng dụng VssID tại địa phương. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về cài đặt ứng dụng VssID thông qua các đợt tuyên truyền cao điểm trên phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt, qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở để thông tin đến sâu rộng hơn đến từng thôn, bản và bà con dân tộc thiểu số tại vùng sâu vùng xa; Xây dựng các tài liệu, tờ gấp tuyên truyền “Hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số” cấp phát đến bà con để có thể tiếp cận, tìm hiểu các bước cài đặt ứng dụng VssID một cách dễ dàng, thuận lợi.

Đặc biệt, thông qua hệ thống Đại lý thu BHXH, BHYT với mạng lưới nhân viên Đại lý thu rộng khắp đến từng thôn, bản trên toàn tỉnh. BHXH tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ năng cài đặt ứng dụng VssID cho đội ngũ nhân viên Đại lý thu BHXH, BHYT - những người thường xuyên, trực tiếp tiếp xúc với người dân tại cơ sở sẽ tuyên truyền, giải đáp, hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID cho bà con nhân dân được nhanh chóng, hiệu quả. Cơ quan BHXH thành lập các tổ, nhóm hướng dẫn, cài đặt ứng dụng VssID ra quân cao điểm trong các phiên chợ cùng cao để hướng dẫn cho người dân; Đồng thời, phối hợp với các cơ sở y tế để tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID cho bà con nhân dân đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở KCB BHYT trên toàn tỉnh.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cơ quan BHXH phân công các cán bộ đến từng hộ, gia đình để tuyên truyền về những tiện ích, tính năng cơ bản và lợi ích của việc sử dụng ứng dụng VssID. Bố trí cán bộ thường xuyên hỗ trợ người dân đến giao dịch với cơ quan BHXH tại bộ phận “1 cửa” đăng ký, cài đặt sử dụng ứng dụng VSSID. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh, BHXH huyện cũng linh hoạt kết hợp các biện pháp, hình thức tuyên truyền cài đặt ứng dụng VssID tại các điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; Phối hợp với cơ quan Công an để tổ chức hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID cho người dân trong đợt ra quân cấp căn cước công dân của Ngành Công an trong tháng 3,4/2021… Hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID tại các điểm bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại hiểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tháng 05/2021 vừa qua…
 
Tuy nhiên, trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con đồng bào dân tộc thiểu số cài đặt và đăng ký VssID vẫn còn một số khó khăn, hạn chế nhất định do nhiều thôn, xã trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn thuộc vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế khó khăn, vẫn còn tỷ lệ người dân không biết chữ, điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin còn hạn chế; một số thôn vùng sâu vùng xa chưa được phủ sóng truyền thanh nên việc phát sóng các nội dung liên quan đến chính sách BHXH, BHYT và công tác thực hiện ứng dụng VssID còn chưa được sâu rộng đến từng người dân. Thêm vào đó, nhiều nơi không có mạng internet, không có sóng điện thoại, người dân không có điện thoại thông minh nên không thể tiếp cận và sử dụng được ứng dụng VssID. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn tiến phức tạp, hạn chế tụ tập đông người nên đã ảnh hưởng đến việc tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân nói chung và triển khai ứng dụng VssID nói riêng.
 
Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh Bắc Kạn, tính đến ngày 10/07/2021, toàn tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận gần 29.500 tài khoản đăng ký giao dịch điện tử cài đặt ứng dụng VssID, trong đó có 28.000 tài khoản được phê duyệt hợp lệ và 23.000 tài khoản đã đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID thành công.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về ứng dụng VssID và triển khai các hình thức đa dạng phù hợp với từng đối tượng, tích cực tuyên truyền sâu rộng về ứng dụng VssID đến bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hỗ trợ thường xuyên, kịp thời cho người dân trong việc đăng ký cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID. Trong quá trình triển khai sẽ tiếp nhận và giải đáp những vướng mắc, câu hỏi của người dân về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT và ứng dụng VssID để tổ chức thực hiện hiệu quả các chế độ BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn./.

Minh Anh