BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế tăng số ngày cấp thuốc ngoại trú cho bệnh nhân mạn tính

Thứ năm, 13/06/2024 16:44
(ĐCSVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất thời gian kê đơn, cấp thuốc cho bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính ổn định như tiểu đường, tăng huyết áp… được kê đơn sử dụng tối thiểu 60 ngày. Trong thời gian uống thuốc điều trị, người bệnh cần đi khám bệnh vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Ngày 11/6, BHXH Việt Nam có Công văn số 1748/BHXH-CSYT gửi Bộ Y tế, trong đó tiếp tục đề nghị Bộ Y tế xem xét sửa đổi văn bản hướng dẫn, đề xuất kéo dài thời gian kê đơn, cấp thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mạn tính...

BHXH Việt Nam cho biết, trong năm 2023, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 654/BHXH-CSYT (ngày 14/3/2024) về việc kéo dài thời gian kê đơn cấp thuốc điều trị các bệnh mạn tính gửi Bộ Y tế, trong đó đề xuất kéo dài thời gian kê đơn, cấp thuốc đối với bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính ổn định (như tiểu đường, tăng huyết áp…) với số lượng thuốc được kê đơn sử dụng tối thiểu 60 ngày; trong thời gian uống thuốc điều trị, người bệnh cần đi khám bệnh thì vẫn được hưởng chế độ BHYT.

Người dân chờ cấp thuốc bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Đỗ Thoa) 

Thông tư số 52/2017/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mạn tính đã được ban hành ngày 29/12/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2018. Tại Điều 4 của Thông tư 52 quy định về “Nguyên tắc kê đơn thuốc” đã chỉ rõ: Chỉ được kê đơn thuốc sau khi đã có kết quả khám bệnh, chẩn đoán bệnh; kê đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán bệnh và mức độ bệnh...; số lượng thuốc được kê đơn thực hiện theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị được quy định (do Bộ Y tế ban hành hoặc công nhận) hoặc đủ sử dụng nhưng tối đa không quá 30 ngày.

Để giảm số lần người bệnh phải đến cơ sở KCB để tái khám, giảm tình trạng quá tải tại các cơ sở KCB... Công văn số 654 của BHXH Việt Nam đã đề xuất Bộ Y tế ban hành quy định về việc kê đơn như sau: Với bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính ổn định (tiểu đường, tăng huyết áp...), số lượng thuốc được kê đơn đủ sử dụng tối thiểu 60 ngày, tối đa không quá 90 ngày. Với bệnh nhân đã điều trị thuốc kháng ARV từ 12 tháng trở lên ổn định thì số lượng thuốc được kê đơn, cấp thuốc điều trị sử dụng tối thiểu 60 ngày, tối đa không quá 90 ngày. Chỉ riêng với trường hợp bệnh nhân điều trị các bệnh mạn tính tại tuyến cơ sở (trung tâm y tế, phòng khám), đề nghị Bộ Y tế cho phép cấp thuốc điều trị không quá 30 ngày.

Hiện nay, trong bối cảnh Bộ Y tế vẫn chưa có văn bản hướng dẫn hoặc sửa đổi Thông tư số 52/2017/TT-BYT, Công văn số 1748 của BHXH Việt Nam cho biết: Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng cũng phản ánh nguyện vọng của nhiều người bệnh mắc bệnh mạn tính điều trị dài ngày được lấy thuốc 2 tháng/lần, giảm bớt áp lực chờ đợi cho người bệnh, giảm thời gian đi lại cho người bệnh, nhất là người bệnh cao tuổi, sức khỏe yếu, người cô đơn… Vì vậy, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế quan tâm, sớm chỉ đạo hướng dẫn hoặc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 52/2017/TT-BYT để giảm áp lực chờ đợi cho người bệnh, giảm thời gian đi lại và kinh phí cho người bệnh, đồng thời giảm tải cho các cơ sở KCB tuyến trên./.

Huệ Chi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực