Đảm bảo kịp thời quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia và thụ hưởng

Thứ ba, 04/06/2024 08:55
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Riêng tại Đồng Nai, trong 4 tháng đầu năm 2024, BHXH tỉnh đã giải quyết: 832 người hưởng chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp hằng tháng, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2023 (trong đó hưu trí là 703 người, tăng trên 44% so với cùng kỳ năm 2023); 22.062 người hưởng các chế độ trợ cấp BHXH một lần (giảm 8,2% so với cùng kỳ năm 2023); 444.889 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, trong đó, có 9.135 người hưởng dưỡng sức phục hồi sức khỏe (tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2023);

Với tinh thần, trách nhiệm phục vụ người dân, doanh nghiệp một cách tốt nhất, ngành BHXH Việt Nam đã nỗ lực đẩy mạnh cải cách quy trình, nghiệp vụ, rút ngắn thời gian, thủ tục BHXH, BHYT. Nhờ đó, trong mọi trường hợp, công tác giải quyết, chi trả chế độ, chính sách luôn được đảm bảo đầy đủ, kịp thời tới từng người tham gia, thụ hưởng. Nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội từng bước phục hồi, đời sống Nhân dân dần ổn định, số người hưởng các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đều tăng.

Lãnh đạo BHXH huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai phối hợp với UBND huyện và các đơn vị liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ nạn nhân vụ nổ lò hơi. 

Theo thống kê của ngành BHXH Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm 2024, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã giải quyết: 20.902 người hưởng chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp hằng tháng, tăng 2,23% so với cùng kỳ năm 2023 (trong đó hưu trí là 13.943 người, tăng 3,37% so với cùng kỳ năm 2023); 430.839 người hưởng các chế độ trợ cấp BHXH một lần (tăng 0,63% so với cùng kỳ năm 2023); 2.615.185 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, trong đó, có 107.922 người hưởng dưỡng sức phục hồi sức khỏe (tăng 33,51% so với cùng kỳ năm 2023).

Bên cạnh đó, cơ quan BHXH đã phối hợp chặt chẽ với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết: 212.212 người hưởng trợ cấp thất nghiệp; 5.238 người hưởng hỗ trợ học nghề, góp phần hỗ trợ người lao động (NLĐ) vượt qua giai đoạn khó khăn để ổn định cuộc sống và sớm quay trở lại thị trường lao động.

Về giải quyết, chi trả chế độ BHYT, tính đến hết tháng 4/2024, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện giám định, thanh toán 57,552 triệu lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT (tăng trên 3,07 triệu lượt KCB so với cùng kỳ năm 2023). Số chi KCB BHYT là gần 42.497 tỷ đồng (số liệu chưa bao gồm số chi KCB BHYT của khối lực lượng vũ trang).

Riêng tại Đồng Nai, trong 4 tháng đầu năm 2024, BHXH tỉnh đã giải quyết: 832 người hưởng chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp hằng tháng, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2023 (trong đó hưu trí là 703 người, tăng trên 44% so với cùng kỳ năm 2023); 22.062 người hưởng các chế độ trợ cấp BHXH một lần (giảm 8,2% so với cùng kỳ năm 2023); 444.889 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, trong đó, có 9.135 người hưởng dưỡng sức phục hồi sức khỏe (tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2023); 12.077 người hưởng trợ cấp thất nghiệp; 257 người hưởng hỗ trợ học nghề, góp phần hỗ trợ người lao động (NLĐ) vượt qua giai đoạn khó khăn để ổn định cuộc sống và sớm quay trở lại thị trường lao động; giám định chi phí KCB BHYT cho 2.154.113 lượt người với số tiền 898,6 tỷ đồng.

BHXH Đồng Nai đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân. 

Trong quá trình thực hiện giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHYT, BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan giải quyết khó khăn, vướng mắc trong tổ chức, thực hiện chính sách BHYT. Tại các địa phương, cơ quan BHXH đã chủ động phối hợp Sở Y tế và các cơ sở KCB để giải quyết các vướng mắc trong công tác KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT. Kết quả, nhiều khó khăn, vướng mắc trong KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam đã được hướng dẫn bổ sung hồ sơ, đủ căn cứ thanh toán, tạo thuận lợi cho các cơ sở KCB và đảm bảo quyền lợi tối đa cho người tham gia BHYT theo Luật định.

Với quan điểm luôn lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, toàn ngành BHXH Việt Nam luôn nỗ lực, cố gắng giải quyết nhanh gọn, đảm bảo quyền lợi đúng quy định cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN dù trong bất cứ trường hợp nào. Đơn cử như, gần đây, khi xảy ra vụ việc nổ lò hơi tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh (ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), đại diện cơ quan BHXH huyện Vĩnh Cửu đã phối hợp với UBND huyện và các đơn vị liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người thân bị tai nạn lao động. Đồng thời, BHXH huyện Vĩnh Cửu đã gửi các văn bản đôn đốc, hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để phối hợp giải quyết chế độ BHXH cho NLĐ bị nạn trong thời gian sớm nhất.

Tương tự, tại vụ tai nạn lao động nghiêm trọng ở Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái (thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), cùng với việc thăm hỏi đơn vị sử dụng lao động và các nạn nhân, BHXH thị trấn Yên Bình còn trực tiếp xuống đơn vị hướng dẫn việc lập hồ sơ để phối hợp giải quyết, chi trả chế độ tử tuất, tai nạn lao động cho NLĐ, góp phần động viên, hỗ trợ NLĐ và gia đình vượt qua khó khăn.

Bên cạnh thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người tham gia, BHXH Việt Nam còn tập trung cải cách TTHC, ứng dụng CNTT, đẩy mạnh chuyển đổi số, đặc biệt là Đề án số 06 của Chính phủ vào quy trình, nghiệp vụ với tinh thần, thái độ phục vụ ngày càng nâng cao, như: tăng cường triển khai các phần mềm liên thông, thực hiện giao dịch điện tử, các dịch vụ công trực tuyến... Nhờ đó, đã rút ngắn thời gian, thủ tục, tiết kiệm tối đa thời gian, công sức, chi phí đi lại cho người dân, doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan BHXH./.

Mai Minh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực