Ra mắt Thanh tra Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ bảy, 02/03/2024 11:15
(ĐCSVN) - Chiều 1/3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, ngày 11/01/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 03/2024/NĐ-CP (có hiệu lực từ 01/3/2024) quy định về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành. Theo đó, BHXH Việt Nam được thành lập cơ quan thanh tra.

“Đây trở thành ngày có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành BHXH Việt Nam và đặc biệt quan trọng đối với đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra của BHXH Việt Nam. Không chỉ là đơn vị tham mưu, giúp việc cho Tổng Giám đốc, Thanh tra BHXH Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức trong ngôi nhà chung “Thanh tra Việt Nam”. Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam còn là sự ghi nhận, đánh giá của Quốc hội, Chính phủ đối với vai trò, vị thế và sự đóng góp của Ngành trong sự nghiệp an sinh xã hội đất nước” -Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

 Ra mắt Thanh tra Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Thay mặt Ban Cán sự đảng, lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đến Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành đã luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho ngành BHXH Việt Nam trong suốt quá trình hoạt động, phát triển nói chung và trong việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam nói riêng.

Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của công tác thanh tra ngành BHXH Việt Nam cho thấy, trải qua các tên gọi khác nhau, từ tiền thân là Ban Kiểm tra - Pháp chế, đến Ban Kiểm tra, Vụ Thanh tra - Kiểm tra và nay là Thanh tra BHXH Việt Nam, các thế hệ công chức, viên chức làm công tác thanh tra, kiểm tra đã tiếp nối nhau, không ngừng đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, chung tay xây dựng một tập thể vững mạnh, chuyên nghiệp và có nhiều đóng góp quan trọng vào các thành tựu của ngành BHXH Việt Nam trong tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó, vừa làm tốt nhiệm vụ được Chính phủ giao, vừa chủ động trong việc tham mưu, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình xây dựng Luật Thanh tra và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Thực hiện tốt chức năng thanh tra chuyên ngành được Chính phủ giao (từ năm 2016), đến nay, công tác thanh tra, kiểm tra của ngành BHXH Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả cao. Trong giai đoạn 2016-2023, toàn Ngành đã tổ chức 115.791 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 179.415 đơn vị (trong đó thanh tra chuyên ngành tại 69.282 đơn vị); qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện, kiến nghị truy thu đối với gần 570.000 lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian, thiếu mức đóng; tham mưu ban hành 5.171 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT với tổng số tiền xử phạt là gần 229 tỷ đồng, số tiền phạt đã nộp về Ngân sách nhà nước là gần 70 tỷ đồng; kiến nghị truy thu, thu hồi về quỹ BHXH, BHTN, BHYT là 23.790 tỷ đồng. Những kết quả tích cực này góp phần rất lớn vào việc giảm tỉ lệ chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, từ đó đảm bảo quyền lợi an sinh chính đáng cho người lao động trong thời gian qua.

Ghi nhận, biểu dương những đóng góp quan trọng của những người làm công tác thanh tra, kiểm tra trong thời gian qua, tại buổi Lễ, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh tin tưởng, thời gian tới, tập thể Thanh tra BHXH Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Để xứng đáng với vị trí, vinh dự mới, Tổng Giám đốc yêu cầu Thanh tra BHXH Việt Nam tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng yếu:

Thứ nhất, xây dựng đơn vị vững mạnh, chuyên nghiệp và đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ, tâm huyết với sự nghiệp phát triển chung, có phẩm chất đạo đức tốt, sẵn sàng thực hiện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cán bộ thanh tra cố gắng học tập, học cái hay, tránh cái dở, trau dồi đạo đức cách mạng trong sáng, nâng cao trình độ lý luận, trình độ nghiệp vụ và trình độ chuyên môn để làm việc cho tốt thì đó mới là tiền đồ vẻ vang, là xứng đáng với sự tín nhiệm của Đảng và Chính phủ”.

Thứ hai, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, đặc biệt là các cơ quan thanh tra, kiểm tra trong xây dựng kế hoạch thanh tra, thực hiện thanh tra, sử dụng kết quả thanh tra, kiểm tra, chia sẻ kết luận.

Thứ ba, qua công tác thanh tra, kiến nghị, đề xuất sửa đổi, bổ sung các chính sách, pháp luật cho phù hợp, đặc biệt là chính sách về an sinh xã hội, quản lý tài chính, quỹ.

Thứ tư, cần tăng cường và đổi mới hoạt động để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu thực hiện tốt các nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHTN, BHYT và kiểm tra việc thực hiện chính sách, giải quyết, hưởng các chế độ BHXH, BHTN, BHYT đối với các đơn vị trong và ngoài Ngành; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thường xuyên nắm chắc tình hình để tham mưu thực hiện các nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý vi phạm để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý.

Đồng thời, theo Tổng Giám đốc, phải luôn xác định rõ Thanh tra BHXH là đơn vị tham mưu, giúp Tổng Giám đốc lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra đối với BHXH các tỉnh, thành phố với mục tiêu nâng cao hiệu quả của hoạt động thanh tra, kiểm tra toàn Ngành, góp phần giúp ngành BHXH Việt Nam hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị. Để làm được điều đó, ngoài trách nhiệm của Thanh tra BHXH Việt Nam cần sự chung tay, chung sức của BHXH các tỉnh, thành phố; Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố phải thực sự vào cuộc, trực tiếp phụ trách, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng đề nghị, các đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Tài chính tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp để Thanh tra BHXH Việt Nam hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao./.

Đỗ Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực