Phát huy vai trò báo chí Công an nhân dân bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Thứ sáu, 10/11/2023 21:45
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Ngày 10/11, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Tọa đàm báo chí với chủ đề: “Phát huy vai trò của báo chí, truyền thông Công an nhân dân trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch”.
 Trao thưởng tặng các tập thể, cá nhân đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Giải báo chí về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022-2023 trong Công an nhân dân.

Dự tọa đàm có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Thượng tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Công an.

Tại tọa đàm, Thiếu tướng Trần Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông Công an nhân dân cho biết, cùng với sự bùng nổ sự phát triển của công nghệ thông tin, các thế lực thù địch luôn tìm cách lợi dụng để biến mạng xã hội thành công cụ để tuyên truyền nhận thức lệch lạc, quan điểm sai trái nhằm chống phá cách mạng Việt Nam và xuyên tạc chủ trương, chính sách của Nhà nước, gây hoang mang, gieo rắc tâm lý bất mãn...

Trước tình hình trên, báo chí Công an nhân dân với chức năng của mình đã tuyên truyền, phản ánh, đấu tranh, ngăn chặn thông tin xấu, độc và các quan điểm sai trái thù địch. Cùng với công tác đó, việc tuyên truyền đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực luôn được Bộ Công an đặc biệt quan tâm với phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", "không ngừng, không nghỉ".

Cùng với sự phối hợp của các đơn vị nghiệp vụ Công an, báo chí Công an nhân dân đã làm tốt công tác tuyên truyền phản ánh đấu tranh ngăn chặn thông tin xấu, độc và các quan điểm sai trái, thù địch. Nhiều bài viết, phóng sự được thực hiện công phu, bám sát vấn đề thời sự, góp phần ngăn chặn sự hành vi phá hoại tư tưởng, thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ phát biểu kết luận tọa đàm. 

Các vụ việc được dư luận xã hội quan tâm đều được thông tin, phản ánh kịp thời, vạch trần những luận điệu vu cáo Việt Nam, lật tẩy bản chất chống phá của các thế lực thù địch, phản động núp dưới cái gọi là “yêu nước, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”, “bảo vệ môi trường”, chiêu bài “cách mạng màu”, “cách mạng nhung” hay mưu đồ “dân chủ hóa”, “phương Tây hóa”; đòi đa nguyên, đa đảng, dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo; xuyên tạc bản chất cách mạng, đòi phi chính trị hóa lực lượng vũ trang...

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã phân tích, nhận diện rõ những âm mưu, thủ đoạn, những quan điểm sai trái, thù địch, từ đó giúp các cơ quan báo chí thấy rõ cần phải làm gì, viết gì để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Các đại biểu cũng đã nêu rõ những kết quả đã đạt được trong công tác đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng của các cơ quan báo chí, truyền thông Công an nhân dân.

Các ý kiến đánh giá hoạt động của cơ quan báo chí, truyền thông trong công an nhân dân cần phải luôn trong tâm thế chủ động, thích ứng linh hoạt với diễn biến tình hình thời sự quốc tế và trong nước. Cần có kế hoạch cụ thể, hình thành các tuyến bài tập trung cho hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái.

Các đại biểu dự và phát biểu tại tọa đàm. 

Bên cạnh việc xây dựng đội ngũ phóng viên, cần phát triển đội ngũ cộng tác viên, chuyên gia trên nhiều lĩnh vực để thường xuyên, chủ động tổ chức các chuyên mục, bài viết phân tích, bình luận chuyên sâu, sắc bén, hiệu quả.

Phát biểu kết luận tọa đàm, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh: Công tác truyền thông bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch và phòng, chống tham nhũng tiêu cực trong thời gian tới cần tiếp tục đổi mới hơn nữa về nội dung, hình thức, phương pháp, biện pháp, cách thức tiến hành, gắn với chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích, phương thức hoạt động của báo chí, truyền thông trong Công an nhân dân.

Trong đó, đặc biệt chú trọng đến bối cảnh của tình hình và sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ cần áp dụng trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, nhất là báo điện tử, báo mạng xã hội cho phù hợp.

Các đại biểu dự và phát biểu tại tọa đàm.  

Quán triệt và chú trọng hơn nữa sự gắn kết giữa “xây” và “chống": tích cực đổi mới mạnh mẽ hơn nữa việc tổ chức tin bài, chuyên trang, chuyên mục phong phú, hấp dẫn, tác dụng thiết thực, lan tỏa.

Gắn kết nhận diện, phê phán, phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, thông tin giả, tin xấu độc với việc phủ xanh, lan tỏa thông tin tích cực và chú trọng việc “tự soi”, “tự sửa”, tự phòng chống những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Gắn kết việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Khuyến khích, bảo vệ những người năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám nói; dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt hành động vì lợi ích chung.

Dịp này, Bộ Công an đã trao thưởng tặng các tập thể, cá nhân đoạt giải thưởng trong cuộc thi Giải báo chí về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022-2023 trong Công an nhân dân./.

Nhóm PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực