13 tác phẩm đoạt Giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” lần thứ 2

Thứ ba, 25/10/2022 19:07
(ĐCSVN) - Vượt qua hơn 300 tác phẩm báo chí, 13 tác phẩm xuất sắc nhất đã vinh dự nhận Giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” lần thứ 2.

Chiều 25/10, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” 2022 lần thứ 2 và Cuộc thi ảnh khu vực ASEAN lần thứ 1.

 Giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” lần thứ 2 và Cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” lần thứ 1 được tổ chức để vinh danh các tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất. Đây là sự kiện thường niên do Báo điện tử VTC News phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP – Việt Nam), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF – Việt Nam), và Ban Quản lý dự án về “Giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương tại Việt Nam” - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức.

 
leftcenterrightdel
 Ông Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu tại Lễ trao giải. (Ảnh: TL).

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhấn mạnh, tiếp nối thành công từ giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” lần thứ nhất, năm 2022, giải báo chí này tiếp tục được tổ chức nhằm thực hiện chủ trương của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đề ra tại Nghị quyết số 36-NQ/TW - Hội nghị lần thứ 8, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” và cuộc thi ảnh “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” thu hút được sự quan tâm của cộng đồng và xã hội, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, sự vào cuộc, quyết tâm của các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan báo chí và các tổ chức quốc tế trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Giải cũng là sự ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc trong hoạt động tuyên truyền về giảm ô nhiễm nhựa đại dương; qua đó phát huy vai trò chủ lực của báo chí trong công tác truyền thông giảm ô nhiễm nhựa cũng như góp thêm tiếng nói quan trọng để thúc đẩy hành động thiết thực của từng cá nhân, doanh nghiệp, Chính phủ và cộng đồng để cùng giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa đại dương hiện nay.

Chia sẻ tại lễ trao giải, bà Ramla Al Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh trước thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa đại dương hiện nay, tất cả chúng ta đều cần chia sẻ trách nhiệm trong việc ứng phó với ô nhiễm môi trường biển.

“Người tiêu dùng hãy nói không với nhựa dùng một lần. Nếu không thể sử dụng lại sản phẩm nhựa đó, chúng ta nên từ chối nó. Những thay đổi nhỏ mà chúng ta thực hiện trong cuộc sống hàng ngày này sẽ tạo ra tác động lớn,” bà bà Ramla Al Khalidi cho biết.

leftcenterrightdel

 Bà Ramla Al Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại Lễ trao giải.

(Ảnh: TL)

Ông Ngô Văn Hải, Tổng Biên tập Báo điện tử VTC News chia sẻ: So với năm ngoái, năm nay số lượng và chất lượng các bài dự thi đều cao hơn, các tác phẩm được đầu tư quy mô, bài bản cả về nội dung và hình thức thể hiện.

Trải qua 3 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được hơn 300 tác phẩm báo chí của 145 tác giả, nhóm tác giả đến từ 19 tỉnh thành, 70 cơ quan báo và tạp chí.

Các tác phẩm báo chí tham gia giải năm 2022 được Ban tổ chức đánh giá cao. Nhiều tác phẩm báo chí được trình bày hiện đại, công phu dưới dạng Mega Story, E-magazine, bài viết kèm các phóng sự truyền hình hấp dẫn; một số tác phẩm thể hiện được sự dấn thân của tác giả để có những hình ảnh ấn tượng, thông tin độc đáo.

Đặc biệt, các tác phẩm đạt giải đều có câu chuyện đặc biệt về vấn đề môi trường, nỗi lòng của người dân trước vấn nạn rác thải nhựa tràn lan. Các tác phẩm không chỉ phản ảnh thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa mà còn đưa ra giải pháp giúp chính quyền địa phương, doanh nghiệp ngăn chặn và tái chế các sản phẩm từ nhựa.

Trên cơ sở đó, Hội đồng giám khảo đã tham gia xét chọn công khai, khách quan, chính xác, qua đó giúp Ban tổ chức có căn cứ chính xác để khen thưởng 13 tác phẩm xuất sắc nhất; trong đó có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích và 2 giải phụ.

leftcenterrightdel
Phóng sự “Cuộc chiến rác thải nhựa” của nhóm tác giả Đỗ Thị Hòa - Phạm Ngọc Phức thuộc VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam đạt giải Nhất Giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” lần thứ 2. 

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã tổ chức lễ trao giải Cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển,” qua đó ghi nhận, cổ vũ, động viên các tổ chức, cá nhân khu vực ASEAN trong những năm qua đã tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền về giảm ô nhiễm nhựa đại dương.

Cuộc thi có hơn 7.500 tác phẩm ảnh của hơn 2.700 tác giả đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á (Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Campuchia); trong đó có nhiều tác phẩm của các cháu học sinh tiểu học, trung học cơ sở tham gia.

Qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức đã quyết định khen thưởng 11 tác phẩm xuất sắc nhất; giải nhất thuộc về tác giả Winniwat Traitongtanarat (Thái Lan) với tác phẩm “Plastic.”

2 giải nhì thuộc về bộ ảnh “Du khách nước ngoài dọn rác sau bão Noru ở Hội An” của tác giả Phạm Đăng Khiêm (Việt Nam) và tác phẩm “The Plastic sea grass” của tác giả Sirilert Phonsin (Thái Lan). Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao 3 giải ba và 5 giải khuyến khích cho các tác giả./.

Bích Liên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực