Điểm tựa bình yên giữa trùng khơi

Thứ hai, 02/08/2021 10:05
(ĐCSVN) - Cách đất liền hơn 400 hải lý về phía Đông, Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Song Tử Tây (âu tàu Song Tử Tây) do Hải đoàn 128, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn quản lý, vận hành không chỉ sửa chữa tàu cá và phục vụ nhu yếu phẩm cho ngư dân đánh bắt xa bờ mà còn là địa chỉ tin cậy để tàu, thuyền tránh, trú bão an toàn mỗi khi biển động, bão giông.

Với diện tích trên 3,5ha, âu tàu được xây dựng kiên cố từ năm 2008, đảm bảo cho khoảng 80 tàu thuyền vào tránh trú bão. Ðến với âu tàu bà con ngư dân được tư vấn khám, chữa bệnh tại bệnh xá Đảo Song Tử Tây; tàu được cấp nước ngọt và được sửa chữa miễn phí tiền công; cung ứng nhiên liệu, lương thực, thực phẩm bằng với giá trong đất liền; được bố trí, sắp xếp nơi ăn, nghỉ cho ngư dân trong những ngày tàu neo đậu tránh gió bão.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên âu tàu hỗ trợ đưa ngư dân lên Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu.

Ngoài chức năng cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá, âu tàu còn thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên biển. Ngư dân Đỗ Quốc Tâm, thuyền trưởng tàu cá BĐ 97092TS cho biết, rạng sáng ngày 18/10/2020, khi đang khai thác hải sản ở phía Tây Nam đảo Song Tử Tây khoảng 70 hải lý, do bất cẩn anh bị điện giật, va đập và chấn thương tại vùng đầu do ngã xuống mặt thuyền. Sau khi được mọi người liên lạc và được hướng dẫn vào neo đậu tại âu tàu, anh được đưa lên Bệnh xá của đảo để các bác sỹ chữa trị kịp thời. “Ngay sau khi ổn định sức khỏe, tôi được chỉ định khám lại, các y, bác sỹ cho biết, tôi đủ điều kiện để tiếp tục ra khơi mưu sinh. Cảm ơn bộ đội Hải quân đã tạo cho bà con ngư dân chúng tôi một điểm tựa vững chắc để chúng tôi yên tâm vươn khơi bám biển” - anh Tâm bộc bạch.

 Cùng với việc bảo đảm điều kiện sức khỏe, tính mạng cho người dân, âu tàu còn là nơi xử lý, khắc phục sửa chữa thành công nhiều sự cố của tàu cá cho bà con ngư dân. Trung tá Bùi Thế Hà (nguyên Đội trưởng Đội dịch vụ Hậu cần nghề cá âu tàu Song Tử Tây) chia sẻ, sau hơn 10 năm đưa vào sử dụng, âu tàu đã giúp đỡ hàng nghìn lượt tàu cá, với hàng chục nghìn lượt ngư dân khai thác trên ngư trường truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là giúp cho bà con tiết kiệm được nhiên liệu và đảm bảo được tính mạng cũng như tài sản. Nói là dịch vụ hậu cần nhưng nhiệm vụ chủ yếu của âu tàu là giúp đỡ và góp phần khuyến khích ngư dân bám biển. Nên anh em ra đây xác định “cứu giúp ngư dân chính là mệnh lệnh từ trái trái tim”.

leftcenterrightdel
Tàu cá neo đậu tại âu tàu Song Tử Tây mùa biển động.

Hàng năm, vào những đợt mưa bão, các chiến sĩ âu tàu và ở đảo Song Tử Tây luôn trong tư thế chắc tay súng, vững niềm tin, chỉ cần nghe thông tin có bão hoặc áp thấp xuất hiện là sẵn sàng phối hợp với lực lượng trên đảo và tàu trực để cứu hộ, cứu nạn cho ngư dân. Những tàu thuyền vào âu tàu thì được hướng dẫn cách neo đậu sao cho an toàn nhất. Đối với những tàu thuyền chưa vào được thì sẽ triển khai lực lượng ứng cứu.

Có thể khẳng định, việc xây dựng và khai thác âu tàu đã góp phần không nhỏ vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân đánh bắt hải sản nói riêng và khuyến khích phát triển kinh tế biển nói chung. Bởi dịch vụ âu tàu không chỉ giúp ngư dân tiết kiệm chi phí trong quá trình khai thác mà còn giúp bà con an tâm hơn khi đánh bắt khu vực này.

 Mùa mưa bão trên biển đã và đang ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt xa bờ, cánh cửa âu tàu Song Tử Tây luôn rộng mở chào đón ngư dân như những người thân thương về với gia đình. Nhiều năm qua, cán bộ, nhân viên của Hải đoàn 128, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đang công tác tại âu tàu Song Tử Tây luôn thầm lặng hỗ trợ, làm điểm tựa cho ngư dân yên tâm rẽ sóng vươn khơi, đánh bắt xa bờ, góp phần phát triển kinh tế biển, cùng với các lực lượng chức năng quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo số liệu thống kê trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, âu tàu Song Tử Tây đã hướng dẫn 136 lượt tàu cá, với 1.904 lượt ngư dân các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam… vào tránh trú bão; sửa chữa miễn phí cho 16 lượt tàu cá, cấp 543 m³ nước ngọt, hướng dẫn 138 lượt ngư dân vào khám, điều trị tại Bệnh xá đảo; bảo đảm nhà ở tại làng chài cho 560 lượt ngư dân; cung ứng 20.157 lít dầu DO; phát 483 tờ rơi tuyên truyền; giúp đỡ nhiều lương thực, thực phẩm cho ngư dân tàu cá hỏng máy, neo đậu dài ngày.../.

Bài, ảnh: Công Hoan
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực