leftcenterrightdel
Ngay trong đêm, bệnh nhân đã được đưa về đất liền điều trị (BV Quân Y 175 cung cấp) .

Được sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, vào lúc 19 giờ 20 phút tối 14/11, Trực thăng EC - 225 số hiệu VN- 8620 cùng tổ bay của Công ty Trực thăng miền Nam, Binh đoàn 18 do đồng chí thiếu tá Đỗ Hoàng Hải làm cơ trưởng cùng tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 do Trung úy Nguyễn Thế Nhã, thành viên tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 đã bay ra đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đưa ngư dân bị bệnh nặng về đất liền điều trị. 

Bệnh nhân Huỳnh Nhâm được chẩn đoán là uốn ván ngoại khoa mức độ nặng đường vào từ vết thương mặt trước cẳng chân trái. Sau khi hội chẩn với đất liền, bệnh nhân đã được các bác sĩ ở đảo Song Tử Tây xử lý vết thương và sử dụng các thuốc theo phác đồ điều trị. Sau đó được vận chuyển về đất liền bằng máy bay trực thăng. 

Thực hiện chuyến bay trong điều kiện đêm tối, thời tiết không thuận lợi và chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tuy nhiên nhờ sự chuẩn bị chu đáo, công tác tổ chức chỉ huy bay chặt chẽ, tổ bay và tổ cấp cứu đường không đã xử lý tốt các tình huống trên không, trên biển để chuyến bay cấp cứu thành công, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

leftcenterrightdel
 Thời tiết không thuận lợi lại thêm tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp song các bác sĩ và tổ bay đã nỗ lực để đưa bệnh nhân về BV Quân Y 175 điều trị an toàn (BVQY175 cung cấp).

Đến 6 giờ 52 phút sáng nay, trực thăng của Binh đoàn 18 đã hạ cánh xuống sân bay Sân bay Tân Sơn Nhất, ngay sau đó bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Quân y 175 để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Thế Nhã cho biết, uốn ván là 1 bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao ở các nước đang phát triển. Bởi vì khi bị uốn ván, bệnh nhân sẽ có những cơn co cứng cơ, tăng trương lực cơ trong đó có cả những cơ hô hấp , kèm theo là tình trạng tăng tiết đờm dãi dẫn đến ùn tắc đường thở khiến cho bệnh nhân bị suy hô hấp đe doạ đến tính mạng.

“Đối với trường hợp này, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, thì trong suốt quá trình bay, chúng tôi ngoài theo dõi các dấu hiệu sinh tồn ra thì còn phải duy trì các thuốc kiểm soát cơn co cứng cơ theo phác đồ và liên tục hút đờm dãi cho bệnh nhân bằng máy hút đạp chân dã chiến. Hiện tại, bệnh nhân đã về điều trị tại Bệnh viện Quân y 175. Bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được, các dấu hiệu sinh tồn đảm bảo”, bác sĩ Nhã chia sẻ./..

 

 

 

V.Lê