Nhân lên tình yêu biển, đảo

Thứ tư, 10/04/2024 09:14
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Sau 10 năm thành lập, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã tổ chức thành công nhiều hoạt động có ý nghĩa, góp phần bồi dưỡng nhận thức, nâng cao trách nhiệm của mọi người, nhất là thế hệ trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 Đại diện Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 2, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” và các đơn vị tài trợ trao quà cho các cháu học sinh là con ngư dân vượt khó học giỏi. (Ảnh: TL).

Từ tình yêu với biển, đảo thiêng liêng, năm 2014, Quỹ học bổng Vừ A Dính (Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) đã thành lập Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” để kết nối những trái tim hướng về biển, đảo quê hương, cùng góp phần chăm lo cho các chiến sĩ, gia đình chính sách, con em của ngư dân và lực lượng kiểm ngư đang trực tiếp hoạt động trên biển. Tính đến đầu năm 2024, lực lượng hội viên nòng cốt của Câu lạc bộ được phát triển đa dạng, có mặt ở 55 tỉnh, thành trong cả nước và một số quốc gia, vùng lãnh thổ như: Pháp, Ba Lan, Hungary, Áo, Czech, Slovakia, Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ,... Câu lạc bộ hiện có hơn 3.800 hội viên cá nhân và trên 150 hội viên tập thể, trong đó có 32 hội viên tập thể ở nước ngoài và hàng vạn lượt thành viên kết nối qua mạng xã hội facebook.

Là hội viên mới được kết nạp vào Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu", chị Bạch Hồng Ngọc, hiện đang công tác tại Huyện đoàn Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, chia sẻ: "Bản thân tôi nói riêng và tập thể tổ chức Đoàn của huyện Tân Phú Đông nói chung hết sức vinh dự khi được là thành viên của Câu lạc bộ "Vì Trường Sa - Hoàng Sa thân yêu". Để được hòa cùng nhịp đập con tim hướng về biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Với vai trò là thành viên của Câu lạc bộ, tôi sẽ cố gắng hơn nữa thông qua những việc làm cụ thể, từ đó phát huy vai trò, trách nhiệm của từng đoàn viên, thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương".

Tìm hiểu được biết, với phương châm “xã hội hóa và lan tỏa”, bên cạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm lan tỏa tình yêu biển, đảo, điểm nổi bật trong hoạt động của Câu lạc bộ "Vì Trường Sa - Hoàng Sa thân yêu" đó là đã huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội trên cơ sở kết nối các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước cùng hướng về biển, đảo bằng những việc làm ý nghĩa. Theo đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Vì "Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu", 10 năm qua, Câu lạc bộ đã làm được rất nhiều việc ý nghĩa cho cho cán bộ, chiến sĩ hải quân và ngư dân nghèo ven biển. Ngoài những hoạt động thường xuyên để tuyên truyền và lan tỏa tình yêu biển đảo, Câu lạc bộ còn vận động các nguồn lực xã hội với tổng số tiền gần 190 tỷ đồng. Đây là nguồn lực chủ yếu để triển khai thực hiện các dự án giáo dục như: Ươm mầm tương lai, Chắp cánh ước mơ, Hỗ trợ sinh viên,… Ngoài ra, Câu lạc bộ đã trao hơn 14.000 suất học bổng thường niên cho các cháu học sinh là con cán bộ, chiến sĩ Hải quân, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng và ngư dân; xây tặng 57 căn nhà đồng đội và tặng hàng chục ngàn phần quà….

 Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tiếp nhận số tiền 1 tỷ đồng để hỗ trợ học sinh là con em cán bộ quân nhân chuyên nghiệp, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Lê Vĩnh).

Đặc biệt, Câu lạc bộ "Vì Trường Sa - Hoàng Sa thân yêu" đã huy động nguồn lực triển khai lắp đặt máy lọc nước NT-60 cho đảo An Bang với công suất 250 lít/giờ, lắp đặt máy lọc nước biển thành nước ngọt công suất 200 lít/giờ cho các đảo: Trường Sa Đông, Sinh Tồn Đông, Tốc Tan C, Phan Vinh A; triển khai công nghệ vi sinh xử lý môi trường trực tiếp tới Trường Sa, hoàn thiện quy trình trước khi triển khai diện rộng trên quần đảo với 2 chế phẩm Medipag-20 và Bio-Active. Quy trình đã được bàn giao cho Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" sẽ tiếp tục phát triển mở rộng các hoạt động theo hướng rộng hơn, vững chắc hơn. Trọng tâm là đẩy mạnh công tác phát triển lực lượng để nâng tổng số hội viên tập thể lên 200 đơn vị và 5.000 hội viên cá nhân. Vận động kinh phí để thực hiện 5.000 suất học bổng cho học sinh vùng biển, đảo trong 2 năm 2024 và 2025. Xây dựng 20 căn nhà đồng đội cho đối tượng chính sách của hải quân, cảnh sát biển, biên phòng đang làm nhiệm vụ ở những vùng phên dậu của Tổ quốc. Tiếp tục thực hiện tốt các dự án giáo dục đầu tư theo chiều sâu để góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ cho vùng biển, đảo…

Có thể thấy, với những hoạt động cụ thể, thiết thực, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã thực sự trở thành một hậu phương vững chắc, đầy tin yêu đối với cán bộ, chiến sĩ, là “cầu nối”, “chất xúc tác” để nhân lên tình yêu biển, đảo với đông đảo đồng bào trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Đồng thời, giúp ngư dân yên tâm bám biển, động viên cán bộ, chiến sĩ nỗ lực, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Phạm Minh Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực