Quản lý hiệu quả tài nguyên biển và hải đảo, hướng tới phát triển bền vững

Thứ sáu, 03/06/2022 17:24
(ĐCSVN) – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đề nghị cần tiếp thu ý kiến của các đơn vị hoàn thiện dự thảo Nghị định về quy định việc giao các khu vực biển sớm trình Chính phủ phê duyệt đưa Nghị định đi vào cuộc sống, góp phần quản lý hiệu quả tài nguyên biển và hải đảo phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.

Ngày 3/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) họp về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2016/NĐ-CP và Nghị định số 11/2021/NĐ-CP quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: VK 

Thực hiện Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo năm 2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 40 và Nghị định 11. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số quy định tại Nghị định 40 và Nghị định 11 đã không còn phù hợp với các văn bản, quy định mới ban hành. Do đó, việc rà soát, nghiên cứu, xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 40 và Nghị định 11 là rất cần thiết và cấp bách.

Với nhiệm vụ được giao, Bộ TN&MT đã triển khai xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 40 và Nghị định 11. Đến nay, dự thảo đã hoàn thiện. Bộ cũng đã gửi lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương có biển đối với hồ sơ dự thảo Nghị định, đồng thời đăng tải công khai dự thảo trên Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ và của Bộ để lấy ý kiến góp ý của nhân dân và các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Nội dung cơ bản của Dự thảo Nghị định đã bổ sung điều mới quy định về các trường hợp điều chỉnh Danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển; trình tự, thủ tục điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu thực tiễn; quy định cụ thể về các trường hợp không phải thực hiện giao khu vực biển…

Theo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, việc sửa đổi, bổ sung quy định nhằm quy định rõ hơn về đường mép nước biển thấp nhất trung bình trong nhiều năm và cách xác định trong một số trường hợp đặc thù; sửa đổi thẩm quyền giao, công nhận, cho phép trả lại khu vực biển, quy định rõ hơn về vùng biển…

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, Vụ Pháp chế Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã thảo luận, làm rõ một số nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị định liên quan tới việc cần thiết bổ sung quy định và các trường hợp được xem xét, điều chỉnh danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển; quy định cụ thể về các trường hợp không phải thực hiện thủ tục giao khu vực biển; hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp nhận hoạt động nghiên cứu khoa học, quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tài nguyên trên biển; việc phân cấp thẩm quyền giao khu vực biển; quy định về tiền sử dụng khu vực biển;…

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân nhấn mạnh, Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 40 và Nghị định 11 có ý nghĩa quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên môi trường biển và hải đảo, giúp nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân theo hướng sử dụng, khai thác tài nguyên môi trường biển hiệu quả và bền vững.

Để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định, Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát quy định về thẩm quyền, trình tự giải quyết một số thủ tục hành chính sửa đổi cho phù hợp với chủ trương đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quản lý Nhà nước, cải cách hành chính, đáp ứng yêu cầu đơn giản hóa. Đồng thời cần rà soát, loại bỏ các quy định gây cản trở, vướng mắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo phù hợp với yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân cũng yêu cầu Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tiếp thu ý kiến của các đơn vị liên quan hoàn thiện dự thảo Nghị định sớm trình Bộ để trình Chính phủ phê duyệt đưa Nghị định đi vào cuộc sống, góp phần quản lý hiệu quả tài nguyên biển và hải đảo phục vụ mục tiêu phát triển bền vững./.

Bích Liên
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực