Quyết tâm giành kết quả cao trong mùa huấn luyện năm 2023

Thứ ba, 21/03/2023 10:07
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Những ngày này, tại thao trường, bãi tập, khu vực huấn luyện của các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân từ đất liền tới đảo xa, đâu đâu cũng tràn ngập khí thế thi đua sôi nổi, quyết tâm giành kết quả cao trong mùa huấn luyện năm 2023, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc...

Vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phạm Quang Vinh, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 5 Hải quân cho biết: Ngay từ đầu năm, Đảng ủy Vùng đã ra Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ huấn luyện năm 2023. Trong đó, tập trung chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ các cấp; xây dựng kế hoạch huấn luyện khoa học; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ huấn luyện; đồng thời tổ chức quán triệt cho bộ đội nắm chắc mục đích, yêu cầu, nội dung, chỉ tiêu, thời gian huấn luyện và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Huấn luyện giỏi, an toàn, làm chủ, chính quy, hiện đại” nhằm tạo khí thế sôi nổi, cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Có mặt tại khu vực huấn luyện của Hải đội 512, Lữ đoàn 127, chứng kiến cán bộ, chiến sĩ các tàu huấn luyện sôi nổi, hăng say dưới cái nắng gay gắt của những ngày mùa khô trên hòn “đảo Ngọc”, chúng tôi cảm nhận rõ tinh thần, thái độ học tập nghiêm túc của những người lính trẻ.

Thiếu tá Khúc Văn Hậu, Hải đội trưởng Hải đội 512 cho biết: “Trong tuần đầu, đơn vị tập trung huấn luyện cho bộ đội, nhất là các quân nhân mới về tàu nhận nhiệm vụ nắm chắc các quy định trên tàu; cấu tạo, tính năng kỹ, chiến thuật của các loại vũ khí, trang bị trong biên chế. Phần lớn thời gian chúng tôi huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ đều được thực hiện trên mặt boong. Việc huấn luyện ngoài trời dưới thời tiết khắc nghiệt vừa là thách thức vừa là điều kiện để rèn luyện thể lực, bản lĩnh cho bộ đội”.

Huấn luyện cấu tạo, tính năng kỹ thuật vũ khí trên Tàu 253, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân. 

Sau một hồi theo dõi cán bộ, chiến sĩ các tàu tổ chức huấn luyện, chúng tôi mới có dịp gặp gỡ, làm quen với bộ đội khi đơn vị bước vào giờ nghỉ giải lao. Những gương mặt sạm nắng, những bộ quân phục ướt đẫm mồ hôi đã phần nào cho thấy sự vất vả trong quá trình khổ luyện của những người lính biển nơi đây. Hạ sĩ Lâm Bá Thuận, chiến sĩ súng pháo Tàu 253 chia sẻ: “Dù huấn luyện với cường độ cao, chưa quen với môi trường mới nhưng được sự quan tâm, hướng dẫn tận tình, cụ thể của cán bộ, tôi tin tưởng rằng mình sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Trọng Bình, Trưởng ngành súng pháo Tàu 253, người đã có nhiều năm gắn bó với tàu bộc bạch: Khi huấn luyện dưới thời tiết nắng nóng trên vũ khí, trang bị kỹ thuật đòi hỏi người học phải chấp hành nghiêm các quy tắc bảo đảm an toàn, có nền tảng thể lực dẻo dai. Như vậy mới nắm chắc được nội dung, xử trí tốt các tình huống đặt ra trong mọi điều kiện hoàn cảnh.

Vượt khó để có kết quả cao

Tiếng chuông tàu vang lên báo hiệu giờ huấn luyện tiếp theo đã đến cũng là lúc chúng tôi chia tay cán bộ, chiến sĩ Hải đội 512. Dọc theo còn đường vừa mới được trải nhựa, chúng tôi đến Tiểu đoàn Hải quân đánh bộ 563. Đây là một trong những đơn vị của Vùng 5 Hải quân được giao nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới.

 Huấn luyện tháo lắp súng tiểu liên AK cho chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn 563, Vùng 5 Hải quân.

Dẫn chúng tôi đi tham quan đơn vị, Thiếu tá Đặng Minh Chiến, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 563 cho biết: “Xác định huấn luyện chiến sĩ mới là nhiệm vụ trọng tâm trong năm, Tiểu đoàn đã duy trì nghiêm túc, chặt chẽ nền nếp chính quy ngay từ ngày đầu, tuần đầu huấn luyện. Trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ, đơn vị luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, huấn luyện từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, chia nhỏ, tập nhiều, lấy đội hình trung đội để lên lớp, đội hình tiểu đội, tổ để luyện tập nhằm giúp bộ đội nắm vững nội dung, kiến thức”.

Đến vị trí huấn luyện của Trung đội 1, Đại đội 25, chúng tôi chứng kiến các chiến sĩ mới đang hào hứng, thi đua thực hành tháo lắp súng tiểu liên AK trước sự cổ vũ nhiệt tình của đồng đội. Vừa hoàn thành nội dung với thời gian ngắn nhất, Binh nhì Lê Đức Trường, chiến sĩ Tiểu đội 1 liền hồ hởi khoe với chúng tôi: “Trung đội mới tổ chức luyện tập tháo lắp súng theo hình thức thi đấu tính giờ. Trước khi tham gia thi, chúng tôi ai cũng nỗ lực, tích cực luyện tập. Tôi rất vui vì đã dẫn đầu trong lượt thi vừa rồi”.

Đến khu vực Đại đội 26, dù lúc này mặt trời đã gần đứng bóng nhưng không khí huấn luyện của đơn vị vẫn diễn ra rất sôi nổi. Ở vị trí luyện tập điều lệnh đội ngũ của Tiểu đội 9, Trung đội 6, chúng tôi tình cờ gặp lại Binh nhì Đặng Văn Tuấn. Khác hẳn với dáng vẻ đã gặp khoảng một tháng trước, Tuấn giờ đây đã trở lên rắn rỏi và chững chạc hẳn nhiều. Nói về nội dung đang luyện tập, Tuấn bộc bạch: “Các động tác điều lệnh đội ngũ như đi, đứng, chào… mới đầu thấy cán bộ làm mẫu tưởng chừng đơn giản nhưng khi bước vào luyện tập tôi mới thấy nó có độ khó nhất định. Tôi và đồng đội sẽ tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ tập luyện thêm để có thể thực hiện thuần thục các động tác”.

Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện giỏi, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đã và đang thi đua quyết tâm giành kết quả cao trong mùa huấn luyện năm 2023./.

Bài, ảnh: Văn Định - Phạm Như Quỳnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực