Chấm dứt ô nhiễm nhựa vì một tương lai biển sạch

Thứ tư, 08/09/2021 21:20
(ĐCSVN) - Ông Nguyễn Quế Lâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam kêu gọi các nước thành viên thảo luận các chiến lược để huy động sự tham gia của các quốc gia trong việc giải quyết ô nhiễm nhựa và rác thải trên biển. Thông qua Hội nghị sẽ đạt được những kết quả thiết thực, góp phần hướng đến phát triển bền vững, chấm dứt ô nhiễm nhựa vì một tương lai biển sạch.
 
leftcenterrightdel
 Đại biểu dự Hội nghị Liên chính phủ Cơ quan điều phối các biển Đông Á lần thứ 25 (IGM 25) từ đầu cầu Việt Nam. Ảnh: Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam

Chiều ngày 8/9, Phần thứ nhất Hội nghị Liên chính phủ Cơ quan điều phối các biển Đông Á lần thứ 25 (IGM 25) đã chính thức khai mạc. Hội nghị có sự tham dự của đại diện 7 nước thành viên của COBSEA. Ông Nguyễn Quế Lâm - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì hội nghị.

Hội nghị liên Chính phủ Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á (COBSEA) được tổ chức luân phiên 2 năm một lần.

Năm 2021, Việt Nam là quốc gia luân phiên chủ trì tổ chức Hội nghị IGM 25. Đây là sự kiện để các quốc gia thành viên trao đổi nhằm phát triển bền vững và bảo vệ môi trường biển và các vùng ven biển của khu vực.

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến còn phức tạp, Hội nghị IGM25 được chia thành 2 phần. Phần thứ nhất Hội nghị dự kiến diễn ra trong các ngày 8 và 9-9 theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Phần thứ hai của Hội nghị sẽ được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam sau khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát.

Phần thứ nhất của Hội nghị tổ chức trong 2 ngày 8-9 tháng 9 thảo luận về Báo cáo của Giám đốc Điều hành Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc về triển khai các hoạt động của COBSEA 2019-2020; kế hoạch hành động khu vực của COBSEA về rác thải trên biển; cập nhật về các dự án và hoạt động trong bối cảnh của Kế hoạch Hành động các Biển Đông Á; kế hoạch làm việc và ngân sách cho giai đoạn hai năm 2021-2022.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Nguyễn Quế Lâm kêu gọi các thành viên tham dự hội nghị tập trung vào thảo luận các chiến lược để huy động sự tham gia của các quốc gia trong việc giải quyết ô nhiễm nhựa và rác thải trên biển; mô hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nhựa bền vững; và các bước tiếp theo mang tính quyết định, bao gồm cả việc thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chặt chẽ thông qua COBSEA để thực hiện tốt kế hoạch hành động khu vực đối với vấn đề rác thải đại dương.

"Tôi hy vọng Hội nghị sẽ đạt được những kết quả thiết thực, góp phần tạo động lực, thúc đẩy sự thống nhất trong khu vực hướng đến phát triển bền vững và bảo vệ các hệ sinh thái biển và ven biển, chấm dứt ô nhiễm nhựa vì một tương lai biển sạch"- ông Nguyễn Quế Lâm nhấn mạnh.

Trong bối cảnh hiện nay, việc tổ chức và tham dự Hội nghị IGM25 là một hoạt động có ý nghĩa, thể hiện sự tích cực, trách nhiệm của Việt Nam trong việc phát triển bền vững và bảo vệ môi trường biển và các vùng ven biển của khu vực, giảm thiểu rác thải nhựa đại dương, góp phần thúc đẩy các cam kết và triển khai hiêu quả Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030.

Với tư cách là chủ nhà IGM25, dự kiến phần thứ hai của hội nghị sẽ được Việt Nam tổ chức trực tiếp vào năm 2022 (sau khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát) nhằm tiếp tục thảo luận dựa trên những kết quả tích cực trong việc áp dụng các định hướng chiến lược được thảo luận tại phần thứ nhất năm 2021 này.

Trước đó, từ ngày 2-5/11/2009, Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị liên Chính phủ COBSEA lần thứ 20 tại thành phố Hạ Long. Hội nghị có sự tham dự của đại diện 7 nước thành viên của COBSEA.

Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á (COBSEA) được thành lâp với tên gọi Chương trình Môi trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP) về Khu vực Biển Đông Á vào năm 1981. Đến nay, COBSEA có 9 nước thành viên: Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

COBSEA được thành lập nhằm tăng cường hợp tác khu vực để quản lý các nguồn tài nguyên biển và ven biển trong khu vực Biển Đông Á. Việt Nam tham gia làm thành viên COBSEA và đạt được những kết quả tích cực từ viêc tham gia các dự án do COBSEA điều phối như: Dự án "Đảo ngược xu thế suy thoái môi trường toàn cầu tại vùng biển Đông và Vịnh Thái Lan"; Dự án khu vực về "Quản lý xói lở bờ biển trong bối cảnh nước biển dâng", Dự án nghiên cứu "Quy hoạch không gian biển và vùng bờ biển"…

BL
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực