Mang tình cảm của đất liền đến với quân và dân Bạch Long Vĩ

Thứ hai, 22/05/2023 08:02
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Bạch Long Vĩ là một trong hai huyện đảo của Hải Phòng, với vị trí là đảo tiền tiêu, xa bờ nhất trong Vịnh Bắc Bộ. Huyện đảo Bạch Long Vĩ có diện tích đất tự nhiên không lớn nhưng có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, quốc phòng - an ninh của Việt Nam.

Huyện đảo Bạch Long Vĩ: Duy trì nghiêm trực sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Trong các ngày từ 19 - 21/5, Đoàn công tác của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng. 

leftcenterrightdel
Đoàn công tác của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với các Đoàn công tác ra thăm đảo chào cờ Tổ quốc tại đảo Bạch Long Vĩ.

Tại đảo Bạch Long Vĩ, Đoàn công tác của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với các đoàn công tác ra thăm đảo và người dân, du khách được tham gia nghi thức chào cờ Tổ quốc. Các thành viên tham gia lễ chào cờ đều tự hào, trân trọng từng giây phút, đặt tay lên trái tim mình, ngước nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay trong gió và hát vang Quốc ca Việt Nam với tràn đầy niềm tự hào và trân trọng vùng trời, vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với các Đoàn công tác ra thăm đảo chụp ảnh lưu niệm tại cột cờ trên đảo Bạch Long Vĩ.

Ngay sau đó, Đoàn công tác đã đến dâng hương và đặt vòng hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện đảo Bạch Long Vĩ, bày tỏ sự cảm phục và biết ơn sâu sắc đến sự hy sinh quên mình vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc của các thế hệ cha anh.

Đoàn cũng đã đến thăm một số đơn vị bộ đội, cơ quan, nhà trường, công trình, di tích... trên đảo.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam làm việc với Huyện uỷ, UBND huyện Bạch Long Vĩ.  

Đoàn công tác của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã thăm, làm việc với Huyện uỷ, UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ. Tiếp đón và làm việc với Đoàn có đồng chí Bùi Trung Tiến, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Đào Minh Đông, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đào Minh Đông, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ cho biết: Bạch Long Vĩ là hòn đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam nằm xa bờ nhất trong Vịnh Bắc Bộ. Huyện đảo có diện tích đất tự nhiên không lớn, nhưng đảo có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, quốc phòng-an ninh của Việt Nam. Vùng biển khu vực đảo Bạch Long Vĩ là 1 trong 8 ngư trường lớn của cả nước.  

Năm 2023, tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập huyện Bạch Long Vĩ (25/3/1993 – 25/3/2023), huyện đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên cùng các tầng lớp nhân dân đến với đảo.

Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ Đào Minh Đông chia sẻ: Từ ngày đầu thành lập với 25 cán bộ huyện và 62 đội viên Thanh niên xung phong, sau 30 năm xây dựng và phát triển, huyện đảo Bạch Long Vỹ đã “thay da, đổi thịt”, từ một hòn đảo không điện, không nước ngọt, đến nay huyện đảo đã có hệ thống đồng bộ với hạ tầng: đường giao thông nội bộ, hệ thống sản xuất cung cấp điện, nước ngọt, bệnh viện, trường học, cảng và khu neo đậu tàu, trụ sở các cơ quan, đơn vị, khu dân cư và các công trình văn hóa…

Trong đó, nhiều công trình, dự án quan trọng được đầu tư xây dựng, mang lại hiệu quả thiết thực, như: dự án Đầu tư xây dựng Cảng và khu neo đậu tàu phía Tây Bắc đảo Bạch Long Vỹ (giai đoạn I); Dự án Xây dựng Trạm cứu hộ động vật hoang dã và sản xuất giống hải sản phục vụ tái tạo nguồn lợi thuỷ sản trong khu bảo tồn biển… Đặc biệt, dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm dịch vụ hậu cần, bến neo đậu tàu, đón trả khách tuyến Hải Phòng - Bạch Long Vĩ (tại xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên) vừa đưa vào sử dụng là bến tàu chuyên dụng đầu tiên phục vụ người dân và du khách ra đảo, góp phần thúc đẩy kinh tế biển đảo, đưa Bạch Long Vĩ ngày càng gần hơn với đất liền.

leftcenterrightdel
Đồng chí Đào Minh Đông, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ phát biểu tại buổi làm việc.

Là ngư trường lớn, nên huyện đảo Bạch Long Vĩ được đầu tư xây dựng trở thành trung tâm hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn phía Bắc. Mỗi năm đảo Bạch Long Vĩ đáp ứng khoảng gần 2.000 lượt tàu thuyền tránh trú bão, mua bán, trao đổi hải sản, cung ứng lương thực thực phẩm, xăng dầu, nước ngọt. Suốt thời gian qua, Bạch Long Vĩ là điểm đến quen thuộc của hàng nghìn ngư dân tàu cá từ các địa phương trong cả nước.

Với vị trí và tầm quan trọng của huyện đảo, trong những năm qua huyện Bạch Long Vĩ đã được Trung ương và thành phố Hải Phòng quan tâm chỉ đạo sát sao, kinh tế - xã hội của huyện đảo không ngừng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, quân và dân được cải thiện, quốc phòng - an ninh được củng cố, tăng cường.

Theo báo cáo của UBND huyện, năm 2022 tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế ước đạt 494 tỷ đồng (đạt 101% kế hoạch năm). Trong đó, nhóm ngành dịch vụ ước thực hiện 226 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa 50,2 tỷ đồng (102,45% kế hoạch năm), tăng so với cùng kỳ năm trước 17%; nhóm ngành nông nghiệp, thủy sản ước thực hiện 10,56 tỷ đồng (103% kế hoạch năm), tăng so với cùng kỳ 6,13%...

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. 

Cùng với đầu tư xây dựng, phát triển kinh tế trên đảo, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, chủ động xây dựng, điều chỉnh kế hoạch, luyện tập thuần thục các phương án; phối hợp nắm chắc tình hình địa bàn, tình hình cơ quan, đơn vị, nhất là trong các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và thành phố; phối hợp chặt chẽ trong công tác cảnh giới vùng trời và bảo vệ chủ quyền biển đảo, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên biển… góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ, thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI, huyện Bạch Long Vĩ xác định tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của huyện đảo là rất lớn do có lợi thế giao lưu trong, ngoài nước, có nguồn tài nguyên thiên nhiên tại chỗ đáng kể và tài nguyên vùng biển bao quanh giàu có. Huyện đã xác định “Xây dựng Bạch Long Vĩ trở thành trung tâm hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Bắc, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”. Hiện, huyện đảo đang tập trung xây dựng, nâng cấp các công trình hạ tầng, đặc biệt là các tuyến đường trên đảo, cảng và khu neo đậu tàu phía Tây Bắc; đưa vào sử dụng trung tâm tìm kiếm cứu nạn... Cùng với đó, đầu tư hoàn thiện các công trình hồ chứa nước ngọt; dự án điện năng lượng gió, năng lượng mặt trời kết hợp với điện máy phát diezen… góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cùng Đoàn công tác trao quà của chương trình "Xuân Trường Sa" 2024 tặng Huyện uỷ, UBND huyện Bạch Long Vĩ. 

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng cảm ơn lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Bạch Long Vĩ đã tiếp, làm việc với Đoàn. Đồng chí Tổng Biên tập bày tỏ sự trân trọng đối với những cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, những người đang hằng ngày, hàng giờ khắc phục mọi khó khăn, trở ngại, nỗ lực làm thay đổi bộ mặt của huyện đảo, từng bước xây dựng huyện đảo trở thành trung tâm hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn trên biển cho cả khu vực duyên hải Bắc và Trung Trung Bộ. Nhờ có sự gắn bó, xây dựng, bảo vệ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ các lực lượng và người dân nơi đây, Bạch Long Vĩ xứng đáng là vị trí phên giậu tiền tiêu trên vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc, là bức tường thành vững chắc của Tổ quốc giữa biển khơi.

Tổng Biên tập Trần Doãn Tiến đã giới thiệu khái quát những nhiệm vụ, chức năng của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và những kết quả nổi bật của Báo trong thời gian qua. Theo đó, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam trên mạng Internet... Báo hiện có 11 ấn phẩm (Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Tây Ban Nha, Truyền hình internet, Hệ thống Tư liệu - Văn kiện, Trang Thông tin điện tử Hồ Chí Minh, mạng VCNet). Trong đó, mới đây, Báo đã chính thức ra mắt Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Báo liên tục cập nhật khối lượng lớn thông tin theo quan điểm chính thống của Đảng, các tin, bài của Báo trong suốt thời gian qua đã phản ánh kịp thời, đúng định hướng các sự kiện chính trị, đối ngoại, kinh tế, an ninh - quốc phòng, văn hóa, xã hội nổi bật của đất nước; đặc biệt, Báo chú trọng tuyên truyền về vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đến với đông đảo bạn đọc.

leftcenterrightdel
Đồng chí Phạm Đức Thái, Phó Bí thư Đảng uỷ, Uỷ viên Ban Biên tập và đồng chí Trần Hồng Quỳnh, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thư ký toà soạn Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tặng quà các em học sinh trên đảo Bạch Long Vĩ.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, cùng với việc phản ánh các hoạt động chung của đất nước, Báo đã phản ánh hiệu quả hoạt động của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, hoạt động của các Đảng bộ các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó Báo đã đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá, thành tựu, kết quả nổi bật về Hải Phòng nói chung trên các ấn phẩm của Báo cũng như kết quả của huyện Bạch Long Vĩ trong 30 năm xây dựng, phát triển.

23 năm xây dựng và phát triển, cùng với việc duy trì và phát triển 11 ấn phẩm, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị - xã hội, chương trình văn hóa - nghệ thuật, lan tỏa sâu rộng trong xã hội như các Chương trình: “Giữ trọn niềm tin”, “Màu hoa đỏ”, "Xuân Trường Sa"… Trong đó, chương trình "Xuân Trường Sa" qua 11 lần tổ chức (2013 - 2023) đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như sự ủng hộ thiết thực của các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội. Thông qua Chương trình, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã vận động được hàng chục tỷ đồng, trao tặng thân nhân các chiến sỹ Hải quân hàng trăm căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, hàng nghìn sổ tiết kiệm và nhiều phần quà giá trị. Đặc biệt, Chương trình đã trở thành cầu nối những tấm lòng hảo tâm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân đến với thân nhân và cán bộ, chiến sĩ nơi biển, đảo xa xôi; từ đó chia sẻ, động viên, cổ vũ mạnh mẽ ý chí, tinh thần, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo quê hương.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cùng Đoàn công tác trao quà của Chương trình "Xuân Trường Sa" 2024 tặng cán bộ, chiến sĩ Trạm rada 490 thuộc Vùng 1 Hải quân.

Đồng chí Tổng Biên tập Trần Doãn Tiến cũng cho biết, hành trình đến thăm, làm việc tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng là một trong hoạt động thiết thực của Chương trình "Xuân Trường Sa" 2024 do Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức.

Trong khuôn khổ hoạt động của chương trình, Đoàn công tác đã trao quà của Chương trình "Xuân Trường Sa" 2024 tặng Huyện uỷ, UBND Huyện Bạch Long Vĩ; tặng quà Trạm rada 490 thuộc Vùng 1 Hải quân; tặng quà các em học sinh trường tiểu học và trường mầm non trên đảo Bạch Long Vĩ./.

Nhóm phóng viên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực