Bắc Giang: Thực hiện tốt chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ ba, 27/12/2022 09:55
(ĐCSVN) - Ngày 26/12, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chính sách người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh giai đoạn 2011- 2021. Đây là dịp để tôn vinh đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS - những "cánh tay nối dài", đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân.
leftcenterrightdel
Đồng chí Mai Sơn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân. 

 Theo ông Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Bắc Giang có 45 thành phần DTTS với hơn 257 nghìn người (chiếm 14,26% dân số), trong đó có 6 thành phần DTTS dân số đông, sinh sống thành cộng đồng gồm: Nùng, Tày, Sán Dìu, Hoa, Sán Chay (Sán Chí và Cao Lan) và Dao. Đồng bào DTTS tập trung nhiều ở các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế.

Thực hiện Quyết định số 18 ngày 18/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với NCUT trong đồng bào DTTS, đến nay toàn tỉnh có 523 NCUT hoạt động tại 457 thôn thuộc 78 xã thuộc 6 huyện: Sơn Động (110 người), Lục Ngạn (217), Lục Nam (73), Yên Thế (98), Lạng Giang (20) và Tân Yên (5).

Trong 10 năm qua (2011 - 2021) đội ngũ người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Giang đã tổ chức và tham gia trên 4.200 cuộc vận động, tuyên truyền, hòa giải ở cơ sở. Qua đó đã vận động các hộ dân hiến trên 526.000 m2 đất để làm đường giao thông, xây dựng trường học, làm nhà văn hóa và xây dựng các công trình điện lưới; hòa giải được hàng trăm hộ tranh chấp đất lâm, nông nghiệp; vận động, hoà giải trên 200 vụ bạo lực gia đình; trên 1.100 lần hòa giải các tranh chấp cá nhân, không để dẫn tới khiếu kiện vượt cấp.

Nhiều Người có uy tín đã trực tiếp tham gia xây dựng đội tự quản, mô hình về an ninh trật tự; cùng các ngành chức năng tham gia phát hiện, đấu tranh phòng chống tội phạm… Qua đó đã kịp thời phát hiện, thu giữ và vận động giao nộp 35 khẩu súng kíp; xử lý hàng trăm vụ đánh bạc, phá hàng chục vụ liên quan đến tệ nạn xã hội mại dâm, ma túy; phát hiện, tố giác giúp lực lượng an ninh bắt giữ 17 đối tượng hình sự.

Từ năm 2011 đến nay, đội ngũ NCUT tổ chức, tham gia hơn 4,2 nghìn cuộc vận động, tuyên truyền, hoà giải ở cơ sở. Qua đó đã vận động các hộ dân hiến hơn 526 nghìn m2 đất để làm đường giao thông, xây dựng trường học, làm nhà văn hoá và xây dựng các công trình điện lưới; vận động, hoà giải hơn 200 vụ bạo lực gia đình; hơn 1,1 nghìn lần hòa giải các tranh chấp cá nhân, không để dẫn tới khiếu kiện vượt cấp…

leftcenterrightdel
Đồng chí Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho các cá nhân. 

Cùng với đó, nhiều Người có uy tín đã tích cực tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, xây dựng quê hương; vận động Nhân dân thay đổi các phong tục, tập quán canh tác, sản xuất lạc hậu, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp cho năng xuất cao. Tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giữ gìn quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội....

Trong bảo tồn giá trị văn hoá, đội ngũ NCUT đã vận động, tham gia thành lập hơn 40 câu lạc bộ dân ca; sưu tầm, khôi phục hơn 1 nghìn bài hát, thơ ca các dân tộc; khôi phục, sưu tâm hàng trăm quyển sách cổ, bài thuốc dân gian, kỹ thuật dệt, làm giấy bản...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Mai Sơn biểu dương, ghi nhận những đóng góp to lớn, hết sức có ý nghĩa của đội ngũ NCUT. Đồng thời đề nghị Ban Dân tộc tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan tham mưu UBND tỉnh quản lý, thực hiện tốt chính sách và phát huy vai trò đối với NCUT trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo công tác bình chọn, xét công nhận cũng như bổ sung NCUT để trình Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận cũng như bổ sung, thay thế và đưa ra khỏi danh sách NCUT.

Ủy ban MTTQ tỉnh, Công an tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, các đơn vị có liên quan phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức triển khai thực hiện tốt chính sách đối với NCUT.

UBND các huyện quản lý, thực hiện chính sách đối với NCUT trên địa bàn, mỗi địa phương xây dựng một mô hình, điển hình tiên tiến trong NCUT để nhân rộng trong những năm tiếp theo; bố trí ngân sách thực hiện chính sách theo quy định và làm tốt công tác thi đua khen thưởng nhằm động viên NCUT phát huy vai trò.

leftcenterrightdel
Đồng chí Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho các cá nhân. 

Cấp ủy, chính quyền cơ sở cần tăng cường sự lãnh đạo, định hướng nhiệm vụ, nội dung hoạt động đối với NCUT; thường xuyên tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác vận động quần chúng; cung cấp thông tin, tình hình phát triển KT-XH, chủ trương, chính sách mới cho NCUT. Phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của NCUT; tạo điều kiện cho người có uy tín được tham gia góp ý xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương.

Đồng chí Mai Sơn mong muốn, đội ngũ NCUT tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách, pháp luật về dân tộc, tôn giáo. Gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh sản xuất, bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc, gìn giữ an ninh trật tự, tạo sự đoàn kết các dân tộc...

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 35 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện chính sách và phát huy vai trò NCUT trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh; 92 cá nhân được Trưởng Ban Dân tộc khen thưởng.

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực