Nghị định 28 Chính phủ làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi ở Bạch Thông, Bắc Kạn

Thứ hai, 11/09/2023 14:26
(ĐCSVN)- Thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh huyện Bạch Thông đã giúp người dân giải quyết việc làm, phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống từ nguốn vốn theo Nghị định số 28 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Đến thăm và tìm hiểu hộ gia đình chị Bàn Thị Hạnh Thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong, huyện Bạch Thông, chị chia sẻ: Qua rà soát nhu cầu hỗ trợ vốn làm nhà ở, đầu năm 2022, gia đình chị được chính quyền địa phương xét duyệt và đề nghị Ngân hàng CSXH huyện cho vay 100 triệu đồng để mua đất sản xuất và hỗ trợ làm nhà từ nguồn vốn cho vay theo Nghị định số 28. Đến nay gia đình chị sắp được về ở trong ngôi nhà mới và với vốn vay mua đất sản xuất thì năm nay sẽ có nguồn thu nhập.

leftcenterrightdel

Nhờ được vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị nhiều hộ gia đình đã xây dựng được thương hiệu OCOP 
Được vay vốn ưu đãi, tập trung phát triển kinh tế nên nhiều hộ đồng bào DTTS ở thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong đã vươn lên khá giả. Anh Bàn Văn Phương, một trong những hộ DTTS tiêu biểu của thôn cho biết, nhờ vốn vay từ chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi mà gia đình anh đã bổ sung thêm đàn bò, chăm sóc được vườn quýt và nuôi ong lấy mật. 
leftcenterrightdel

Anh Phương cho biết, mặc dù thu nhập chưa cao nhưng nhờ kết hợp chăn nuôi với trồng trọt nên gia đình có nguồn thu quanh năm 

Ông Hoàng Đình Nhuận Phó Giám Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Kạn cho biết, thực hiện Nghị định số 28, ngân hàng được giao triển khai 5 chương trình cho vay, gồm: cho vay hỗ trợ đất ở; cho vay hỗ trợ nhà ở; cho vay hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề; cho vay đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý; cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Đến nay, ngân hàng đã giải ngân được trên 42 tỷ cho 848 hộ dân có nhu cầu vay vốn.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện cho vay theo Nghị định số 28 còn một số khó khăn, vướng mắc như: tiến độ rà soát, lập, phê duyệt danh sách các đối tượng thụ hưởng còn chậm, do một số ngành chủ quản chưa có hướng dẫn, quy định định mức. Một phần cũng do phong tục tập quán của địa phương, một số hộ khi khởi công phải xem ngày và xem tuổi do vậy cũng ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân. Một khó khăn nữa là Chính phủ chưa ban hành cơ chế, chính sách cho vay đối với các hộ dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn thông qua vay vốn tín dụng chính sách đối với lãi suất ưu đãi tại các tiểu dự án nên nguồn vốn của UBND tỉnh chuyển sang cho ngân hàng chính sách để cho vay chưa giải ngân được.

leftcenterrightdel
Ông Hoàng Đình Nhuận Phó Giám Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Kạn 
Ông Đinh Duy Tuấn Chủ tịch UBND xã Dương Phong, huyện Bạch Thông cho biết: Chương trình cho vay theo Nghị định số 28 của Chính phủ là chủ trương lớn, có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương đối với đồng bào DTTS. Có nguồn vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi và xây dựng nhà ở chính là động lực giúp bà con DTTS an cư để lao động, sản xuất, từng bước giảm nghèo bền vững.
leftcenterrightdel
Một hộ vay vốn đang thu hoạch vườn bí thơm  của gia đình 

Cùng với nguồn vốn cho vay theo Nghị định số 28 của Chính phủ, UBND tỉnh đã và đang chỉ đạo chính quyền các địa phương đẩy nhanh giải ngân từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Nguồn vốn này sẽ là động lực làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi của tỉnh Bắc Kạn trong thời gian tới.

 
PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực