Điểu Tuông - Người uy tín của đồng bào S’tiêng

Thứ sáu, 03/11/2023 11:36
(ĐCSVN) - Người đồng bào S’tiêng ở ấp Sóc Ứng, xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước không ai còn xa lạ với người uy tín Điểu Tuông. Nhiều năm được đồng bào tin tưởng ông đã phát huy vai trò cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân trong tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo…
Người uy tín Điểu Tuông - ấp Sóc Ưng, xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản , tỉnh Bình Phước.

Với quan niệm làm trước, nói sau, làm nhiều hơn nói, người uy tín Điểu Tuông ở ấp Sóc Ứng, xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản đã phát huy vai trò của mình trong tuyên truyền vận động bà con nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; chủ động, tích cực trong góp công, hiến đất làm đường giao thông nông thôn. 

Ông Điểu Tuông chia sẻ: “Với cương vị, trách nhiệm là người có uy tín, trước hết gia đình mình phải gương mẫu chấp hành tốt các quy định của pháp luật và địa phương, đồng thời động viên, vận động người thân, bà con đồng bào cùng thực hiện. Bản thân cũng thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền và ban ấp tham mưu cấp trên về an ninh trật tự trên địa bàn và cách thức để bà con đồng thuận phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại Sóc".

Vừa dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông do ông tham gia vận động bà con thực hiện theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông bảo: “Câu chuyện vận động người dân hiến đất, góp tiền, góp sức để làm đường giao thông nông thôn, vận động người dân hiến đất làm đường điện cao thế, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Sóc Ứng vừa “cực” cũng vừa “vui”. Có nhiều người hiến 100 đến 200 cây cao su, có người khó, không ai giống ai đến nhà không tiếp, không nói chuyện. Tôi cùng chi bộ, ấp và các ban, ngành đoàn thể khác kiên trì vận động và cuối cùng cũng nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân.

Có đường giao thông nông thôn bà con nhân dân đi lại thuận tiện, việc mua bán hàng hóa trở nên dễ dàng hơn. 

Khi con đường bê tông hoàn thiện, người dân đi lại, buôn bán thuận lợi hơn, các sản phẩm làm ra bán được giá hơn, người dân mới thực sự thấy rằng chủ trương, chính sách của Đảng là đúng và người dân khi hiến đất, hiến công, góp sức để phục vụ cho chính cuộc sống của mình”. 

Không những vậy, khi ấp bên cạnh xây dựng đường điện, với mong muốn bà con trong ấp cũng được sử dụng điện lưới, năm 2011 bằng uy tín của mình ông Điểu Tuông đã vận động bà con trong ấp Sóc Ứng hiến đất và góp tiền để làm đường điện. Năm 2012, đường điện hoàn thành trong niềm vui của bà con ấp Sóc Ứng. 

Không chỉ là người uy tín trong tham gia vận động và chung sức xây dựng nông thôn mới, ông Điểu Tuông còn là người được bà con tin tưởng trong việc tuyên truyền các văn bản, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. “Đồng bào S’tiêng trước đây cũng có lối sống du canh, du cư và nghe theo lời của những cò đất bán đất sản xuất; tảo hôn và hôn nhân cận huyết… vì thế, tôi cùng với chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền vận động bà con phải chăm chỉ làm ăn, chủ động phát triển kinh tế, thay đổi những phong tục, tập quán lạc hậu, đặc biệt vận động để bà không bán đất, phải giữ đất sản xuất và để lại cho con cháu; không kết hôn cận huyết; vận động bà con cho con em đến trường học cái chữ, để các cháu lớn lên có nghề nghiệp, có lương, nuôi sống mình và giúp cho Sóc, cho Ấp phát triển…” – Ông Điểu Tuông cho hay.

Đồng chí Võ Văn Thủy, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng (ngoài cùng bên phải) trao đổi cùng hai người uy tín Điểu Tuông và Điểu Lim. 

Là người đã có khoảng thời gian đồng hành cùng người uy tín Điểu Tuông trong việc vận động bà con góp sức xây dựng nông thôn mới, ông Điểu Lim, ấp Sóc Ứng tâm sự: “Bà con đồng bào S’tiêng ở đây còn nhiều khó khăn về kinh tế, vì thế việc vận động đóng góp tiền hay hiến đất làm đường nông thôn đòi hỏi sự kiên trì rất lớn. Với vai trò Tổ trưởng Tổ an ninh của Ấp tôi đã chủ động tham gia hiến đất cao su làm con đường bê tông ngay khi nắm được chủ trương của huyện, của xã về xây dựng nông thôn mới. Tự mình làm gương, rồi tôi cùng ông Điểu Tuông cùng đến từng nhà vận động, trong cuộc họp cùng chia sẻ về những cái được khi có đường bê tông đi qua… cứ như vậy, mỗi ngày một ít bà con dần hiểu ra và đồng thuận”.

Đồng chí Võ Văn Thủy, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng chia sẻ: Địa bàn xã Tân Hưng, tỷ lệ đồng bào dân tộc dân tộc thiểu số chiếm gần 30%, trong đó đồng bào dân tộc S’tiêng chiếm đa số. Những năm qua thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước công tác vận động đồng bào gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương với những chính sách phù hợp, các chính sách an sinh xã hội dành cho cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bà, từ đó ổn định đời sống du canh, du cư của bà con và phát huy vai trò của cộng đồng trong đó là vai trò của già làng, trưởng bản và người có uy tín.

Xã Tân Hưng luôn xác định già làng và người có uy tín là những hạt nhân ưu tú trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số, là nơi để hệ thống chính trị gửi gắm những tâm tư, truyền đạt những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào. Ngoài việc tập trung giáo dục con em trong gia đình, người có uy tín đã vận động bà con phát triển kinh tế, tránh nghe theo các đối tượng xấu, tập trung làm ăn, sinh sống trên địa bàn. 

Chính quyền xã Tân Hưng đã thực hiện triển khai các chính sách xóa đói giảm nghèo, chính sách an sinh xã hội, chính sách vay vốn cho đồng bào dân tộc thiểu số được thực hiện hiệu quả. Trước năm 2020 toàn xã có gần 200 hộ nghèo thì năm 2022 chỉ còn 70 hộ và năm 2023 phấn đấu giảm còn 25 hộ nghèo và năm 2024 phấn đấu không còn hộ nghèo để về đích nông thôn mới. 

Hai bác Điểu Tuông và và Điểu Lim là hai tấm gương người uy tín điển hình tiên tiến có nhiều cống hiến cho địa phương tham gia tích cực vào công tác xã hội, và các tổ công tác của xã. Hai bác luôn tập trung vào việc giáo dục con em sống và làm việc theo pháp luật, luôn đi đầu trong việc tự nguyện hiến đất, góp tiền, góp công để làm đường bê tông, làm đường điện, làm nhà văn hóa, làm cầu bắc qua suối…

BOX: Đồng chí Nguyễn Văn Hạ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản cho biết: Toàn huyện có 13 đơn vị hành chính, với 102 ấp, trong đó có 77 ấp, sóc có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 21% dân số toàn huyện, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn hiện có 47 người. Với việc triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách dân tộc, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong có người S’tiêng trên địa bàn huyện Hớn Quản (Bình Phước) ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng được nâng lên./.

 

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực