Người có uy tín nêu gương sáng trong cộng đồng dân cư

Chủ nhật, 29/10/2023 15:30
(ĐCSVN) - Ông Vàng A Váu ở xóm Hang Kia là người có uy tín (NCUT) đã phát huy vai trò là cầu nối, cánh tay nối dài giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân ở xã Hang Kia (Mai Châu - Hoà Bình) và nêu gương sáng, tích cực đóng góp xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
leftcenterrightdel
Ông Vàng A Váu, người có uy tín thôn Hang Kia, xã Hang Kia có nhiều thành tích trong vận động Nhân dân giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. 

Đồng thời, ông cũng tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng dân cư gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. 

Ông Vàng A Váu ở xóm Hang Kia là NCUT trẻ nhất trên địa bàn xã. Nhiều năm liên tiếp, ông được bà con Nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức trưởng xóm và tổ trưởng tổ liên liên gia tự quản. Theo chân ông Váu đến thăm hỏi, động viên và thực hiện công tác tuyên truyền với bà con Nhân dân trong vùng, ai nấy đều niềm nở, tiếp đón và nghiêm túc tiếp thu các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhờ đó, tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) trên địa bàn xóm phát triển ổn định, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Theo rà soát, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt hơn 35 triệu đồng/năm, cao hơn mức trung bình toàn xã.

Ông Váu chia sẻ: “Phát huy vai trò của NCUT trong cộng đồng dân cư, bản thân tôi cùng chi bộ xóm tích cực tuyên truyền vận động người dân thực hiện đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước gắn với các phong trào thi đua yêu nước đến người dân trong bản, gia đình, dòng tộc. Giáo dục con cháu và mọi người thực hiện các cuộc vận động của chính quyền địa phương, đoàn thể các cấp phát động về việc không vi phạm pháp luật; phòng, chống các tệ nạn xã hội… Chú trọng xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ lồng ghép để tuyên truyền, giúp đỡ Nhân dân xây dựng các mô hình sinh kế để cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân”.

Hang Kia là xã có vùng đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Trước đây địa bàn từng là “điểm nóng” của tệ nạn ma túy; tỷ lệ tảo hôn trong những năm gần đây có dấu hiệu tăng lên… Xác định những “rào cản” trong phát triển KT – XH, cấp ủy, chính quyền địa phương đã quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó phát huy vai trò của NCUT trong đồng bào DTTS có vai trò quan trọng, là cầu nối giữa các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở với người dân. Theo đó, xã Hang Kia có 5 NCUT được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định 42/QĐ - UBND ngày 10/1/2023 về danh sách NCUT trong đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2023 - 2027. Đây là những già làng, trưởng dòng họ, cán bộ nghỉ hưu… có nhận thức và được rèn luyện qua quá trình tham gia cách mạng, được Nhân dân trong vùng tín nhiệm. Từ thực tế đó, đội ngũ NCUT là lực lượng tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước. Đồng thời tuyên truyền bà con xóa bỏ dần các phong tục, tập quán lạc hậu. Đặc biệt là trong các cuộc vận động lớn như: Phá bỏ cây thuốc phiện, phòng chống ma túy; giao nộp, thu hồi vũ khí vật liệu nổ... 

leftcenterrightdel
Ông Vàng A Váu (ngoài cùng bên phải), NCUT ở xóm Hang Kia, xã Hang Kia (Mai Châu) phối hợp với cán bộ xã thực hiện tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với người dân trên địa bàn. 

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, lực lượng NCUT đã được phân công tham gia tập huấn, tiếp thu kiến thức để chuyển giao đến bà con Nhân dân trong vùng. Theo đó, một số hộ dân đã mạnh dạn tận dụng tiềm năng lợi thế về địa hình, khí hậu tự nhiên và bản sắc văn hóa dân tộc để phát triển du lịch cộng đồng thu hút khách du lịch. Chú trọng đẩy mạnh phát triển mô hình trồng trọt kết hợp với chăn nuôi với những sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương như: lợn bản địa, mận hậu… Đến nay, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt gần 30 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn khoảng 30%.

Đồng chí Khà A Lau, Chủ tịch UBND xã Hang Kia khẳng định: Đội ngũ những NCUT vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác phối hợp, phát huy vai trò của NCUT trên các lĩnh vực. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những NCUT có đóng góp tích cực đối với cộng đồng dân cư. Qua đó, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, từng bước giúp Hang Kia giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực