Xây dựng địa bàn dân tộc thiểu số không ma túy

Thứ hai, 11/09/2023 14:19
(ĐCSVN) - Là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xóm Thung Mặn, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, Ông Sùng A Dếnh đóng vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, Ông được đồng bào người Mông cảm phục trong việc vận động người dân phá - bỏ trồng cây thuốc phiện, người nghiện tự giác đi cai và đối tượng truy nã ra đầu thú, qua đó góp phần xây dựng địa bàn không ma túy, đảm bảo ANTT, đoàn kết vươn lên phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Là người già làng, uy tín của bản Mông, Trưởng của dòng họ, Ông Sùng A Dếnh không cam tâm trước cảnh nhìn bản mình, con cháu mình vì thiếu hiểu biết pháp luật mà bị người xấu lợi dụng, lôi kéo dẫn đến vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi vi phạm liên quan đến ma túy. Do vậy, Ông Sùng A Dếnh đã ra sức cùng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và lực lượng Công an trong thời gian qua đã vận động được hàng chục người nghiện tự giác đi cai và nhiều đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú. 

Để làm tốt công tác vận động người dân không vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy và người nghiện tự giác đi cai, Ông Sùng A Dếnh đã luôn đi đầu, gương mẫu trước mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước để am hiểu, tuyên truyền, nhắc nhở đến nhân dân. Trước tiên, Ông dạy bảo con cháu trong nhà luôn chấp hành pháp luật, không nghe theo cái xấu bên ngoài; thường xuyên thăm hỏi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, chia sẻ những khó khăn cùng họ; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đặc biệt là lượng lượng Công an, nhằm kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, vụ việc gây mất ổn định ngay tại cơ sở.

leftcenterrightdel
Ông Sùng A Dếnh (thứ 2 từ trái sang) cùng lực lượng Công an xã, chính quyền xóm tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật. 

Bên cạnh đó, Ông còn phối hợp cùng chính quyền xóm, xã quan tâm, hỗ trợ, tạo việc làm cho số người nghiện sau cai, người phạm tội sau chấp hành án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng có công ăn việc làm, có thu nhập, đời sống ổn định, tránh xa cám dỗ của xã hội. Đối với người dân trong xã, Ông Sùng A Dếnh chính là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, Ông giống như một cây cổ thụ đáng kính,  gương mẫu đi đầu, mỗi lời nói chỉ bảo của Ông giống như người cha người mẹ để bà con tin tưởng và nghe theo, Thượng úy Vàng A Hua - Phó Trưởng Công an xã Hang Kia, huyện Mai Châu nhấn mạnh.

Với tâm niệm phải xây dựng địa bàn trong sạch về ma túy, để con cháu, đồng bào của mình có cuộc sống bình an, không vi phạm pháp luật, Ông Sùng A Dếnh đã nhiều đêm trăn trở, đúc kết những kinh nghiệm sống, đồng thời nghiên cứu sách báo tìm hiểu về tác hại của ma túy, tâm sinh lý của người nghiện, từ đó tìm giải pháp để tuyên truyền, vận động. Trong nhiều năm qua Ông Sùng A Dếnh đã tuyên truyền, vận động được nhiều gia đình tộc mình phá bỏ cây thuốc phiện. Đặc biệt, Ông cùng với trưởng các dòng họ trong xã trực tiếp vận động thành công được 23 lượt người nghiện ma túy trên địa bàn tự giác đi cai tại các cơ sở cai nghiện, vận động được nhiều đối tượng truy nã liên quan đến ma túy ra đầu thú. 

leftcenterrightdel
Lực lượng công an động viên người có uy tín tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu gặp gỡ người có uy tín trong cộng đồng tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước (Ảnh minh họa) 

Điển hình, vào tháng 5/2022 có đối tượng Hờ A Của trên địa bàn xã, bị Công an tỉnh Sơn La truy nã về tội mua bán trái phép 30 bánh ma túy. Ông Sùng A Dếnh đã nhiều lần đến gia đình vận động đối tượng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật nhưng Của đã cố chấp không nghe, thậm chí có những hành động phản kháng và lẩn trốn. Không khuất phục, không nản lòng, Ông Sùng A Dếnh sau hàng chục lần vất vả đi lại, động viên đối tượng, chính bằng tâm trong sáng và tình cảm chân thành đã thức tỉnh sự thiện lương trong con người Hờ A Của, anh đã hiểu và tự giác ra cơ quan Công an để đầu thú. 

Nhờ phát huy tốt vai trò người già làng uy tín, gương mẫu,  năm 1993 Ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình tặng Bằng khen về vai trò tuyên truyền, vận động tộc người Mông phá bỏ cây anh túc và phòng chống tệ nạn hút thuốc phiện. Năm 1997, Ông Sùng A Dếnh vinh dự được nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Đây là sự ghi nhận của Đảng đối với những đóng góp của ông cho quê hương - một người uy tín của bản Mông. Năm 2023, Ông vinh dự là điển hình tiên tiến được Bộ Công an biểu dương.

Có thể khẳng định, Ông Sùng A Dếnh được coi là lực lượng quần chúng đặc biệt, là điểm tựa của đồng bào dân tộc thiểu số, phát huy tích cực xây dựng khối đại đoàn kết các tầng lớp Nhân dân cùng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng thôn bản người Mông ngày càng giàu đẹp./.

 

 
N.T

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực