Bắc Quang: Truyền thông về xóa bỏ định kiến giới và khuôn mẫu giới

Chủ nhật, 19/11/2023 09:00
(ĐCSVN) - Tại huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật luôn được quan tâm, nhằm mục tiêu nâng cao hiểu biết, nhận thức của các tầng lớp nhân dân về sự cần thiết phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, trong đó có pháp luật về bình đẳng giới.

Ngày 19/11/2023, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang đã tổ chức Lễ phát động truyền thông về xóa bỏ định kiến giới và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và xây dựng gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng.

leftcenterrightdel
Huyện Bắc Quang truyền thông về xóa bỏ định kiến giới và khuôn mẫu giới

Theo bà Bùi Thị Thịnh - Chủ tịch Hội LHPN huyện, truyền thông xóa bỏ định kiến giới và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và giải quyết có hiệu quả một số vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi, góp phần thực hiện hiệu quả Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ngay sau Lễ phát động, các xã trên địa bàn huyện đã tổ chức truyền thông về xoá bỏ định kiến giới, khuôn mẫu giới xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Được biết, toàn huyện Bắc Quang có 19 dân tộc anh em: Mông, Tày, Dao, Kinh, Nùng, Giấy, La Chí, Hoa, Pà Thẻn, Cờ Lao, Lô Lô, Bố Y, Phù Lá, Pu Péo, Mường, Sán Chay, Thái, Sán Dìu cùng chung sống. Một bộ phận đồng bào vẫn duy trì một số tập tục lạc hậu như tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”, tảo hôn… ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tiến bộ của phụ nữ và trẻ em gái.

leftcenterrightdel
Cổ động xóa bỏ định kiến giới và khuôn mẫu giới ở xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang 

Để nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số về pháp luật nói chung, pháp luật về bình đẳng giới nói riêng, trong năm 2023, huyện Bắc Quang đã quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với nhiều cách làm đa dạng, sáng tạo. Nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật tập trung vào các quy định liên quan đến Hiến pháp và văn bản quy phạm pháp luật, trọng tâm là các quy định của pháp luật đến Luật Hôn nhân và Gia đình (Tảo hôn, hậu quả và hình thức xử lý); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022…

Nhóm đối tượng được quan tâm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là người dân ở nông thôn; đồng bào dân tộc thiểu số; nạn nhân bạo lực gia đình. Ngoài ra, Công an huyện phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ đã tổ chức tuyên truyền về bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em được 28 lượt, với hơn 5.600 lượt người nghe. Hội Nông dân huyện thông qua hoạt động tư vấn pháp luật tổ chức được 62 buổi với 3.100 lượt người nghe.

leftcenterrightdel
Qua công tác tuyên truyền cổ động, góp phần nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Bắc Quang về xóa bỏ định kiến giới và khuôn mẫu giới 

Tại các trường học, Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an huyện và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đội ngũ giáo viên, người lao động, học sinh trong toàn ngành được 17 cuộc với hơn 1.379 lượt người tham gia. Qua công tác tuyên truyền, vận động đã góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức của các tầng lớp nhân dân về sự cần thiết phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, trong đó có pháp luật về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, góp phần xây dựng gia đình, xã hội tiến bộ, văn minh./. 

Thái Hòa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực