Cảnh báo về tình trạng lừa đảo đi làm nông nghiệp tại Australia

Thứ tư, 22/05/2024 23:37
(ĐCSVN) - Để ngăn chặn tình trạng lừa đảo đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có công văn khuyến cáo.
Cảnh báo về tình trạng lừa đảo đi làm nông nghiệp tại Australia 

Thông tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, thời gian qua, xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân mạo danh Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và phía Úc để tuyển chọn, thu tiền của người lao động trái quy định pháp luật, gây ra nguy cơ mất an ninh, trật tự tại một số địa phương.

Trước đó, vào tháng 3/2024, Bộ Lao động và Bộ Ngoại giao - Thương mại Úc đã ký bản ghi nhớ hỗ trợ lao động Việt đi làm việc trong ngành nông nghiệp ở Úc theo Chương trình PALM (the Pacific Australia Labour Mobility).

Theo kế hoạch, trong năm 2024, Úc sẽ tiếp nhận 1.000 lao động Việt Nam đi làm việc tại nước này trong ngành nông nghiệp. 

Hiện nay, hai bên đang phối hợp lựa chọn doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, cung cấp thông tin về chương trình đến người lao động; sau đó sẽ hướng dẫn doanh nghiệp và người lao động làm thủ tục hồ sơ xin cấp thị thực (visa) sang Úc làm việc.

Người lao động đi làm việc theo chương trình này được đào tạo miễn phí trước khi xuất cảnh.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, đã xuất hiện một số tổ chức, cá nhân mạo danh được bộ, ngành Việt Nam và phía Úc lựa chọn để tuyển chọn, thu tiền của người lao động trái quy định của pháp luật có dấu hiệu lừa đảo lao động đi làm việc tại Úc. Trước thực trạng này, những ngày qua, nhiều địa phương như Nghệ An, Quảng Nam, Phú Thọ, Sơn La... đã phát cảnh báo đến công dân trong tỉnh. 

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành cảnh báo việc xuất hiện một số cá nhân, tổ chức tuyển chọn lao động trái quy định sang Úc, đồng thời khuyến cáo lao động có nguyện vọng sang Úc làm việc cần theo dõi, cập nhật thông tin từ cơ quan này và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam để tránh bị lừa đảo.

Được biết, theo nội dung Bản ghi nhớ giữa hai bên, phía Australia sẽ tiếp nhận lao động Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp với mức lương cơ bản (chưa trừ chi phí sinh hoạt) từ 3.200 AUD-4.000 AUD/tháng (tương đương khoảng 52,8 – 66 triệu đồng/tháng).

Việt Nam là một trong 4 nước được Chính phủ Australia ưu tiên tham gia sớm Chương trình PALM, cùng với Thái Lan, Indonesia và Philippines. Chương trình nhằm bù đắp thiếu hụt lao động trong ngành nông nghiệp ở Úc, cũng như tạo cơ hội cho lao động Việt Nam tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và thu nhập./.

TL

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực