Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh phòng, chống trong các nhóm nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ

Chủ nhật, 19/11/2023 16:44
(ĐCSVN) - Ngày 18/11, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), đơn vị vừa triển khai thêm các hoạt động nhằm tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) trên địa bàn trong 2 tháng cuối năm với sự hỗ trợ của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tính đến nay Thành phố ghi nhận 63 ca mắc đậu mùa khỉ.

Theo đó, tất cả các khách hàng đang sử dụng dịch vụ phòng, chống HIV (bao gồm cả tư vấn xét nghiệm, điều trị methadone, điều trị ARV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm) đều được sàng lọc các triệu chứng nghi ngờ đậu mùa khỉ.

Những trường hợp nghi ngờ sẽ được chỉ định làm xét nghiệm chẩn đoán, những trường hợp đã có xét nghiệm xác định sẽ được đánh giá tình trạng lâm sàng và phân tuyến điều trị phù hợp. HCDC cũng phối hợp với Hội phòng chống HIV/AIDS Thành phố Hồ Chí Minh triển khai các hoạt động tư vấn, sàng lọc và chăm sóc hỗ trợ bệnh nhân Mpox tại tất cả các Khoa tư vấn, điều trị nghiện chất và HIV/AIDS của các Trung tâm Y tế quận/huyện và thành phố Thủ Đức, các phòng khám ngoại trú HIV/AIDS và các tổ chức dựa vào cộng đồng.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. Nguồn: TL.

Từ trung tuần tháng 9/2023 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 63 trường hợp đậu mùa khỉ, tất cả là nam giới, trong đó ghi nhận có 70% có quan hệ tình dục đồng giới và 60% là người mắc HIV. Đã có 35 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và hết thời gian cách ly điều trị, 2 trường hợp nặng tử vong trong bệnh cảnh suy giảm miễn dịch. Theo thống kê của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực phía Nam đã phát hiện 74 ca đậu mùa khỉ.

Kể từ tháng 9/2023, khi ca đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện, Thành phố đã đẩy mạnh nhiều hoạt động phòng, chống bệnh như truyền thông đại chúng, đồng thời truyền thông trong các nhóm cộng đồng nguy cơ; tập huấn kỹ năng chẩn đoán và điều trị cho các phòng khám da liễu, phụ khoa công lập và ngoài công lập; tập huấn kỹ năng kiểm soát dịch bệnh tại cộng đồng cho các trung tâm y tế, trạm y tế.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, với việc tăng cường chủ động sàng lọc, số ca bệnh Mpox được phát hiện, báo cáo có thể tăng cao trong khoảng thời gian tới. Tuy nhiên nếu người bệnh được phát hiện sớm và tư vấn kịp thời để không lây cho người khác sẽ góp phần cắt đứt chuỗi lây nhiễm, qua đó kiểm soát được dịch bệnh.

Đậu mùa khỉ được xem là một bệnh truyền nhiễm tái nổi, trước đây chỉ lưu hành tại châu Phi. Từ tháng 4/2022, bệnh bùng phát ở châu Âu và Mỹ, sau đó được ghi nhận trên toàn thế giới./.

Phong Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực