60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm A-déc-bai-gian

Thứ bảy, 26/10/2019 09:54
(ĐCSVN) - Chiều ngày 24/10/2019, nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thủ đô Ba-cu, A-déc-bai-gian tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 18 Phong trào Không liên kết, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chủ trì buổi Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm A-déc-bai-gian (23/7/1959 - 23/7/2019).
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm khu công nghiệp dầu lửa Bacu, A-déc-bai-gian, tháng 7/1959 (Ảnh tư liệu)

Tham dự Lễ kỷ niệm có đoàn đại biểu Việt Nam, Lãnh đạo các Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng A-déc-bai-gian, các chuyên gia dầu khí cùng nhiều bạn bè, chuyên gia A-déc-bai-gian từng sống và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh xúc động hồi tưởng về chuyến thăm Ba-cu của Chủ tịch Hồ Chí Minh 60 năm trước. Trong chuyến thăm lịch sử này, Bác đã đến khu công nghiệp dầu khí Ba-cu. Với tầm nhìn rất xa, ngay từ khi nước nhà còn chưa được thống nhất, Bác đã mong muốn các chuyên gia dầu khí và kỹ sư A-déc-bai-gian giúp Việt Nam tìm kiếm, khai thác và chế biến dầu, xây dựng được khu công nghiệp dầu khí như Ba-cu. Phó Chủ tịch khẳng định, từ chuyến thăm lịch sử của Bác Hồ đến A-déc-bai-gian, Ba-cu đã trở thành hình mẫu để Việt Nam phát triển ngành công nghiệp dầu khí sau này. Phó Chủ tịch nước cảm ơn, đánh giá cao việc A-déc-bai-gian đã cử nhiều chuyên gia, kỹ sư đến giúp Việt Nam xây dựng một trong những ngành công nghiệp xương sống đối với sự nghiệp xây dựng đất nước.

Cùng những bạn bè Việt Nam và A-déc-bai-gian có mặt tại Lễ Kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã điểm lại những mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - A-déc-bai-gian sau chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh 60 năm trước. Đó là chuyến thăm Việt Nam tháng 10/1983 của vị Lãnh tụ dân tộc Hây-đa A-li-ép, khi đó là Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô, chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 5/2014 của Tổng thống In-ham A-li-ép và chuyến thăm chính thức A-déc-bai-gian của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 5/2015. 

Phó Chủ tịch nước vui mừng trước những bước tiến tích cực của quan hệ song phương trong thời gian qua. Hợp tác chính trị được tăng cường, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn các cấp, thường xuyên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, quốc tế và khu vực. Hợp tác kinh tế - thương mại có nhiều khởi sắc, hợp tác giáo dục – đào tạo được khôi phục và ngày càng mở rộng. Các hoạt động giao lưu văn hóa được tổ chức thường xuyên. Hai bên đã thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – A-déc-bai-gian và Hội đã trở thành cầu nối giữa hai dân tộc.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Việt Nam không bao giờ quên sự đóng góp to lớn mà nhân dân A-déc-bai-gian đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, chính các cựu chiến binh, các chuyên gia và kỹ sư dầu khí, các bạn bè A-déc-bai-gian cùng nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam từng sống và học tập tại A-déc-bai-gian là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại của hai dân tộc, để các thế hệ con cháu hôm nay cùng nhau vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Năng lượng và các chuyên gia dầu khí, bạn bè A-déc-bai-gian bày tỏ vui mừng được dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm A-déc-bai-gian, đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử quan trọng, đặt nền móng cho quan hệ song phuơng giữa hai nước. Các chuyên gia dầu khí và bạn bè A-déc-bai-gian cũng chia sẻ những kỷ niệm đẹp về quãng thời gian sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, những người bạn Việt Nam và A-déc-bai-gian cùng tâm niệm sẽ làm hết sức mình để vun đắp tình hữu nghị truyền thống, truyền tiếp cho các thế hệ mai sau những tình cảm gắn bó thủy chung trước sau như một để không ngừng phát triển quan hệ giữa hai nước trong thời kỳ mới./.


Mạnh Hùng
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực