Người phụ nữ hiến máu nhiều nhất thế giới

Thứ năm, 30/03/2023 14:33
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Hiến máu tình nguyện là một việc làm giàu tính nhân văn và ngày càng lan tỏa trong cộng đồng. Thế nhưng để trở thành người hiến máu nhiều nhất thế giới là điều không phải ai cũng làm được, như tấm gương của một cụ bà 80 tuổi sinh sống ở Alberta (Canada) – vừa được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới tôn vinh là người phụ nữ hiến máu toàn phần nhiều nhất thế giới.
Ở tuổi ngoài 80, cụ bà Josephine Michaluk vừa được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới tôn vinh là người phụ nữ hiến máu toàn phần nhiều nhất thế giới. (Ảnh: UPI)

Truyền thông nước ngoài đưa tin, cụ bà Josephine Michaluk đã bắt đầu hiến máu khi tròn 22 tuổi vào năm 1965. “Ban đầu, tôi không có ý định hiến máu mà chỉ đi cùng người chị của mình để thực hiện công việc này… Song về sau, tôi đã quyết định sẽ noi gương người chị của mình và bắt đầu hiến máu” – cụ bà có nhóm máu O+ chia sẻ.

6 thập niên đã trôi qua kể từ lần đầu tiên cụ Michaluk hiến máu và cho tới nay, cụ đã hiến tổng cộng 203 đơn vị máu, với mỗi đơn vị máu tương đương với khoảng 450ml (theo tiêu chuẩn đo lường của Canada). Dù đã ở độ tuổi ngoài 80 nhưng tần suất hiến máu của cụ Michaluk vẫn trung bình hơn bốn lần mỗi năm, dù có nhiều năm cụ Michaluk không thể hiến máu do mang thai (cụ Michaluk có bốn đứa con) và phải trải qua một số cuộc phẫu thuật.

Chia sẻ về hành động ý nghĩa của mình, cụ Michaluk chỉ đơn giản nói rằng, công việc hiến máu được cụ thực hiện trong nhiều năm qua vì biết rằng, những đóng góp của mình có thể giúp ích cho người khác. “Tôi cảm thấy như tôi có thể cho đi và tôi có thể chia sẻ máu của mình cho những người cần tới… Tôi thậm chí chưa bao giờ nghĩ mình sẽ thiết lập nên một kỷ lục. Tôi không hiến máu vì lý do đó và vẫn sẽ tiếp tục công việc của mình” – cụ bà 80 tuổi khẳng định.

Trước cụ Michaluk, kỷ lục thế giới Guinness về người phụ nữ hiến máu nhiều nhất thế giới thuộc về Madhura Ashok Kumar (người Ấn Độ), với 117 đơn vị máu./.

T.L (Theo UPI, NP)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực