F0 khỏi bệnh- Nguồn nhân lực quý trong cuộc chiến chống COVID-19

Rất cần sự chung tay của những người từng chiến thắng COVID-19
Thứ bảy, 04/09/2021 08:06
(ĐCSVN) – “Chúng tôi rất hiểu các bạn vẫn cần thời gian để dưỡng sức sau cơn bạo bệnh đáng sợ, tuy nhiên chúng tôi rất cần sự chung tay đóng góp của các bạn trong giai đoạn quyết định này. Với niềm hy vọng, niềm tin vào sự khống chế thành công dịch bệnh, đội ngũ nhân viên y tế chúng tôi thiết tha mong đợi sự tham gia của các bạn vào công tác phòng chống dịch của Thành phố”.
leftcenterrightdel
 Anh Hà Ngọc Trường đang giúp gội đầu cho một bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 Củ Chi. Anh  Trường từng là bệnh nhân mắc COVID-19 khá nặng, sau khi khỏi bệnh anh đã xin ở lại bệnh viện để hỗ trợ cho các bệnh nhân khác đang điều trị tại đây (Ảnh: NVCC)

Đó là lời kêu gọi thiết tha của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh trong Thư ngỏ ngày 3/9 gửi cho các bệnh nhân COVID-19 đã từng chiến thắng biến thể Delta.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, các cơ sở y tế của TP Hồ Chí Minh điều trị COVID-19 hiện đang thiếu lực lượng trầm trọng. Thứ trưởng đã chia sẻ một ví dụ cụ thể để vận hành một bệnh viện hồi sức 1.000 giường điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và nguy kịch tại TP Hồ Chí Minh, ngành y tế ước lượng riêng về hồi sức sẽ cần tới 1.362 nhân viên y tế, chưa kể đến các lực lượng hậu cần và vệ sinh dịch tễ khác.

Với tình hình hiện nay, khi số ca nhiễm mới vẫn tiếp tục ghi nhận ở mức khá cao mỗi ngày, đã tạo áp lực rất lớn cho ngành y tế Thành phố, mặc dù Thành phố cũng đã nhận được sự hỗ trợ tích cực về nhân lực và vật tư, trang thiết bị y tế từ Trung ương cũng như các tỉnh, thành trong cả nước. Cùng với số ca bệnh tiếp tục tăng, cũng sẽ có thêm những bệnh nhân nặng và điều đó khiến cho nhu cầu về nhân lực chăm sóc các bệnh nhân cũng gia tăng. Thêm vào đó, mấy tháng nay, TP Hồ Chí Minh chống chọi với dịch bệnh nguy hiểm, lực lượng y tế tuyến đầu trên địa bàn đã phải gồng mình, làm việc trong tình trạng quá tải khi cường độ và áp lực gấp nhiều lần so với khả năng của họ. Không ít y, bác sĩ đã kiệt sức. Do đó, nếu nhận được sự chia sẻ về nhân lực từ những F0 đã khỏi bệnh lúc này thật sự rất có ý nghĩa, sẽ góp phần tiếp thêm sức mạnh, lan tỏa những tinh thần tích cực, cổ vũ cho lực lượng phòng chống dịch đồng thời hỗ trợ việc chăm sóc người bệnh được tốt hơn.

Được biết, tại TP Hồ Chí Minh, tính tới nay, tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 xuất viện là 116.337 trường hợp. Theo đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố, đây là nguồn lao động rất quý.

Lý giải vì sao các trường hợp này lại được đánh giá là “nguồn lao động rất quý”, theo các chuyên gia, các trường hợp F0 được điều trị khỏi bệnh sẽ có nồng độ kháng thể nhất định trong cơ thể, có thể miễn nhiễm tạm thời với virus SARS-CoV-2. Do đó, nguy cơ tái nhiễm của họ không cao, ít nhất là trong vòng 6 tháng sau khi khỏi bệnh.  Hơn nữa, theo bác sĩ tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19, những F0 đã được điều trị khỏi bệnh ít nhiều đều có kinh nghiệm vượt qua bệnh tật. Từ trải nghiệm của bản thân trong quá trình là bệnh nhân, họ sẽ biết được những gì mà một bệnh nhân COVID sẽ phải trải qua. Họ hiểu tâm lý, nhu cầu của người bệnh, nên họ sẽ là những người tốt nhất, gần gũi bệnh nhân và có những hỗ trợ thiết thực nhất. Tất cả điều đó khiến họ rất thông thạo trong các công đoạn chăm sóc người bệnh, nên việc chăm sóc và tư vấn người bệnh sẽ tốt hơn tình nguyện viên bình thường.

Bên cạnh đó, bản thân những F0 đã khỏi bệnh còn là một liều thuốc tinh thần quý giá cho các F0 đang điều trị. Nhìn vào họ - người đã từng bị dương tính, đã khỏi bệnh và khỏe mạnh bình thường, chắc hẳn những người bệnh cũng sẽ lấy đó làm động lực, có niềm tin để vượt qua những lúc khó khăn nhất; giúp họ lạc quan trong thời gian điều trị để có những kết quả tốt nhất trong quá trình chiến đấu với kẻ thù vô hình này.

leftcenterrightdel
 Anh Nguyễn Duy Khánh là F0 đã điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3, sau khi được khỏi bệnh đã đăng ký ở lại chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19. Anh đang trấn an và động viên tinh thân cho một bệnh nhân F0 không triệu chứng vừa mới nhập viện điều trị (ảnh: laodong.vn)

Trên thực tế, từ đầu mùa dịch tới nay cũng đã có rất nhiều bệnh nhân từng mắc COVID-19 trên địa bàn Thành phố khi được điều trị khỏi bệnh đã tình nguyện xin ở lại bệnh viện để hỗ trợ chăm sóc cho những bệnh nhân vẫn đang tiếp tục điều trị.

Tại Bệnh viện dã chiến số 3, phường An Khánh, TP Thủ Đức hiện đang có một tổ tình nguyện viên rất đặc biệt. Họ là các F0 đã điều trị khỏi bệnh vì cảm phục sự hi sinh của nhân viên y tế, vì thấu hiểu những khó khăn mà các bệnh nhân đang đối mặt, nên họ đã xin quay trở lại để chăm sóc cho những bệnh nhân mắc COVID-19. Công việc họ làm hàng ngày là giúp bệnh nhân trong các bữa ăn, hỗ trợ bệnh nhân uống thuốc, tập vật lý trị liệu, thay tã, ga giường, vệ sinh thân thể, theo dõi chỉ số SPO2...

Cũng từ sự tri ân với các y bác sĩ đã chăm sóc, điều trị cho mình, một nhóm “cựu F0” khác của Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6 ở TP Thủ Đức cũng đã xin ở lại làm tình nguyện viên. Mỗi ngày, các tình nguyện viên này sẽ tuân theo sự điều động của bệnh viện để phụ giúp các công việc hậu cần như: Dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc bệnh nhân, tham gia lấy mẫu xét nghiệm, đi phun khử khuẩn, nhận hàng cứu trợ hay các công việc hành chính: ghi chép, sắp xếp hồ sơ bệnh nhân…

Không chỉ có mặt tại các bệnh viện, những người đã khỏi bệnh còn tham gia rất tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, hoạt động từ thiện. Họ đã hỗ trợ cho nhiều bệnh nhân đang điều trị COVID-19 tại nhà, giảm đáng kể áp lực cho đội ngũ y bác sỹ.

Tới thời điểm này, việc các F0 sau khi khỏi bệnh xin được trở lại làm tình nguyện viên ở các bệnh viện điều trị COVID-19 đang ngày càng nhiều. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, sự chia sẻ kinh nghiệm và những bí quyết để chiến thắng bệnh tật của những người đã từng chiến thắng COVID-19 sẽ là một phần trong các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Thành phố hiện nay. “Bất kỳ vị trí, công việc nào các bạn tham gia đều được cá nhân tôi và toàn thể nhân dân Thành phố trân trọng và biết ơn”, đồng chí Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Các F0 với "tấm khiên miễn dịch” thật sự là nguồn lao động quý trong công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay. Để phát huy được vai trò ấy, để họ có thể làm tốt nhất những công việc tại bệnh viện cũng như chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị, mặc dù họ đã có những kỹ năng từ kinh nghiệm thực tiễn, tuy nhiên, họ cũng cần phải được tập huấn, hướng dẫn kỹ về công tác phòng chống dịch trước khi tham gia làm nhiệm vụ. Và mặc dù việc tham gia ấy là phát huy trên tinh thần tình nguyện của mỗi người, nhưng thiết nghĩ, Thành phố cũng cần có chế độ, chính sách phù hợp để động viên họ một cách kịp thời.

Nếu ai cảm thấy đủ điều kiện sức khoẻ, đủ niềm tin và mong muốn chung tay góp sức, các bạn có thể đăng ký tham gia chống dịch COVID-19 tại phòng Tổ chức cán bộ, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh theo số điện thoại 028.39309967 hoặc 0907.574.269.

Các bạn sẽ được tiến hành đánh giá mức độ kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 bằng test nhanh và sẽ được bố trí điều kiện làm việc hợp lý nhất.

 

 

 

V.Lê
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực