Thấu hiểu và sẻ chia

Thấu hiểu và sẻ chia

(ĐCSVN) - Thời gian gần đây, những câu chuyện về những đứa trẻ ở tuổi vị thành niên chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong gia đình, vì những suy nghĩ bồng bột mà bỏ nhà ra đi, thậm chí chọn cách tự tử đã khiến chúng ta không khỏi giật mình. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, đây là lứa tuổi trẻ có sự biến đổi về tâm sinh lý, hơn lúc nào hết rất cần sự quan tâm, thấu hiểu, sẻ chia và đồng hành từ phía cha mẹ và người thân.
“Kim chỉ nam” để xây dựng, phát triển Thủ đô
“Kim chỉ nam” để xây dựng, phát triển Thủ đô
(ĐCSVN) - Nghị quyết số 15/NQ-TƯ của Bộ Chính trị (khóa XIII) về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045...
Nhất trí, đồng lòng vì đất nước tiến lên
Nhất trí, đồng lòng vì đất nước tiến lên
(ĐCSVN) - Hội nghị Trung ương 5 Khóa XIII đã bế mạc sau 6 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao. Tại Hội nghị, Trung...
Khai thác tốt “cơ hội vàng” từ SEA Games 31
Khai thác tốt “cơ hội vàng” từ SEA Games 31
(ĐCSVN) - Theo nhiều chuyên gia, tổ chức SEA Games 31 là cơ hội thuận lợi để Việt Nam quảng bá giá trị văn hóa nói chung, du lịch nói riêng sau thời...
Sự cần thiết phải thay đổi kế hoạch vĩ mô
Sự cần thiết phải thay đổi kế hoạch vĩ mô

Nhận thấy, trong thời gian qua thế giới có nhiều biến số lớn đã xảy ra, hiện tại và tương lai gần khó có nhà hoạch định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và an ninh năng lượng, an ninh - quốc phòng của các quốc gia và vùng lãnh thổ theo kịp, trong đó có Việt Nam. Bởi cuộc chiến sự xảy ra giữa Nga và U-crai-na dẫn đến mọi đoán định, hoạch định của các nhà chính sách, nhà chiến lược đều bị đổ gẫy.

Cẩn trọng với tình trạng âm tính giả
Cẩn trọng với tình trạng âm tính giả

(ĐCSVN) - Mong mỏi chung của các trường hợp nhiễm mắc COVID-19 đó là nhanh chóng có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các chuyên gia, mọi người nên cẩn trọng với tình trạng âm tính giả, tức là hiện tượng trong cơ thể người bệnh có tác nhân virus nhưng kết quả test nhanh nhận được lại âm tính.

Mở cửa du lịch hiệu quả, an toàn
Mở cửa du lịch hiệu quả, an toàn

(ĐCSVN) - Đến nay, Việt Nam đã chính thức mở cửa toàn bộ hoạt động du lịch đối với cả khách nội địa và khách nước ngoài. Mở cửa du lịch không chỉ thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc khôi phục ngành công nghiệp không khói sau hơn 2 năm "đóng băng" vì dịch COVID-19, mà còn là kết quả quá trình chuẩn bị khẩn trương, toàn diện...

Bài 5 Mỗi cơ quan báo chí là một “pháo đài” chính trị, mỗi nhà báo là một “chiến sỹ”
Bài 5: Mỗi cơ quan báo chí là một “pháo đài” chính trị, mỗi nhà báo là một “chiến sỹ”

(ĐCSVN) – Muốn đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, trước hết, báo chí phải bám sát tôn chỉ, mục đích của mình. Trong đó, phải xác định nhiệm vụ hàng đầu của báo chí cách mạng là phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Mỗi cơ quan báo chí phải là một “pháo đài” chính trị; mỗi nhà báo là một “chiến sỹ” trên mặt trận tư tưởng…

Kỳ vọng vào sự bứt phá của ngành du lịch
Kỳ vọng vào sự bứt phá của ngành du lịch

(ĐCSVN) - Ngày 15/3, Việt Nam đã chính thức công bố mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới. Đây vừa là cơ hội và cũng là những thách thức của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này. Chúng ta cùng kỳ vọng vào những bứt phá trong thời gian tới.

Hậu COVID-19, hiểu để không hoang mang
Hậu COVID-19, hiểu để không hoang mang

(ĐCSVN) - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định, hậu COVID-19 không hề đáng sợ. Cần hiểu về tác động của COVID-19 gây ra để không hoang mang. Theo ghi nhận thực tế của các bác sĩ, hầu hết những biến chứng hậu COVID-19 không gây nguy hiểm hay tử vong, mà chủ yếu ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của người bệnh.

Chống “giặc nội xâm” dưới sức “nóng” của lò
Chống “giặc nội xâm” dưới sức “nóng” của lò

(ĐCSVN) – Vụ án liên quan Công ty Việt Á đang dần lộ ra phần chìm của tảng băng lớn. Một vụ án có quy mô, phạm vi trải dài nhiều địa phương, ngành dọc. Số lượng người bị khởi tố để điều tra ngày càng tăng. Và "lò" chống tham nhũng vẫn “nóng” hầm hập cho thấy quyết tâm đấu tranh với “giặc nội xâm” của Đảng ta đã và đang rất quyết liệt, xuyên suốt, bền bỉ.

Không thể chủ quan
Không thể chủ quan

(ĐCSVN) - Những người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh cần nêu cao ý thức phòng, chống dịch; không được chủ quan, lơ là. Vì âm tính không có nghĩa là cơ thể sẽ được miễn dịch suốt đời. Từng cá nhân nhiễm COVID-19 sau khi khỏi bệnh, phải tự giác chấp hành nghiêm quy định 5K; hạn chế tiếp xúc; nếu cần tiếp xúc thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và vệ sinh tay thường xuyên với dung dịch sát khuẩn.

Kịch bản nào cho ngành gỗ Việt Nam trước xung đột Nga – Ukraine
Kịch bản nào cho ngành gỗ Việt Nam trước xung đột Nga – Ukraine?

(ĐCSVN) - Hiện tại, Nga chưa phải là nước cung cấp gỗ nguyên liệu lớn cho Việt Nam và cũng chưa phải là thị trường đầu ra chiếm thị phần lớn. Tuy nhiên, xung đột Nga – Ukraine dự báo sẽ tác động mạnh tới việc cung cấp nguyên liệu gỗ của Nga cho toàn cầu. Nếu điều này xảy ra, ngành gỗ Việt Nam sẽ phải đối mặt với cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các nước trong nhập khẩu nguồn nguyên liệu.

Đồng hành cùng kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào

(ĐCSVN) - Trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột vũ trang tại Ukraine, được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, hàng trăm kiều bào ta ở Ukraine đã được bảo hộ, đưa về nước an toàn. Việc làm ý nghĩa đó đã không chỉ thể hiện tinh thần dân tộc, sự đồng hành cùng kiều bào trong khó khăn, mà còn là minh chứng sinh động cho chủ trương của Đảng ta: “Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam”.

Giảm thiểu tác động tiêu cực từ việc giá xăng dầu tăng cao
Giảm thiểu tác động tiêu cực từ việc giá xăng dầu tăng cao

(ĐCSVN) – Là mặt hàng nhiên liệu đầu vào quan trọng của cả nền kinh tế nhưng trong các kỳ điều hành gần đây, giá xăng dầu đã tăng liên tục làm gia tăng ấp lực về các vấn đề lạm phát, đời sống người dân. Cụ thể, giá bán lẻ xăng dầu trong nước hiện đang ở mức cao nhất trong vòng hơn tám năm trở lại đây, kể từ tháng 7/2014. Người dân gặp nhiều khó khăn vì giá cả sinh hoạt tăng cao, còn cộng đồng doanh nghiệp thì lao đao vì tăng chi phí đầu vào.

Đừng để “tiền mất tật mang”
Đừng để “tiền mất tật mang”

(ĐCSVN) - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc liên tục tăng cao đã khiến nhiều người này sinh tâm lý lo lắng. Không ít người đã đổ xô đi mua nhiều loại thuốc khác nhau để phòng ngừa và điều trị COVID-19. Điều đáng nói là trong đó có nhiều loại thuốc chưa được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành; nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc, hoặc thuộc được quảng cáo là nhập ngoại, “hàng xách tay”, “đặc trị COVID-19”…

Thế nào cho đúng
Thế nào cho đúng?

(ĐCSVN) - Bộ Y tế mới đây đã xin ý kiến Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 tạm dừng thông báo số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày. Thông tin này đã và đang có những luồng ý kiến khác nhau. Vậy cần làm thế nào cho đúng?

Vắc xin - “lá chắn” bảo vệ trẻ em trước Covid-19
Vắc xin - “lá chắn” bảo vệ trẻ em trước Covid-19

(ĐCSVN) – Trong tháng 3 này, 7 triệu liều vắc xin Covid-19 Pfizer đầu tiên cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ về đến Việt Nam. Đây sẽ là những “lá chắn” bảo vệ để các em được hòa chung trạng thái “bình thường mới” của xã hội, sớm được tung tăng cắp sách tới trường...

Làm gì khi F0 tăng cao
Làm gì khi F0 tăng cao?

(ĐCSVN) - Khi số lượng ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn cả nước trên 100 nghìn ca mỗi ngày, nhiều người đã suy nghĩ “rồi ai cũng thành F0”. Suy nghĩ này nảy sinh tâm lý chủ quan trong cộng đồng về công tác phòng, chống dịch bệnh, có thể làm cho số ca COVID-19 tăng cao hơn. Điều này chắc chắn sẽ đè nặng lên không chỉ hệ thống y tế mà còn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Vậy, chúng ta cần làm gì để kéo giảm ca mắc mới cũng như sớm dập dịch?

Loại bỏ suy nghĩ “ai cũng sẽ thành F0”
Loại bỏ suy nghĩ “ai cũng sẽ thành F0”

(ĐCSVN) - Những ngày gần đây, việc số lượng người nhiễm COVID-19 có chiều hướng gia tăng cao; triệu chứng của người nhiễm COVID-19 nhẹ hơn trước đã khiến nhiều người nảy sinh “ai cũng sẽ thành F0”. Theo các chuyên gia, đây là biểu hiện của tâm lý chủ quan, lơ là, cần phải loại bỏ. Nếu không loại bỏ suy nghĩ, tâm lý chủ quan trên có thể dẫn đến những hệ lụy lớn đối với cá nhân cũng như hệ thống y tế của mỗi địa phương và cả nước…

Mỗi địa phương một kiểu
Mỗi địa phương một kiểu?

(ĐCSVN) - Hiện nay, số ca F0 ở nhiều tỉnh, thành phố liên tục tăng cao. Diễn biến dịch đang mang đến áp lực không nhỏ cho y tế các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở. Trong đó, gánh nặng bị người dân kêu ca, phàn nàn nhiều nhất chính là thủ tục xác nhận F0 khi mỗi nơi quy định một kiểu, khiến người dân “vật vã”, “toát mồ hôi”… “chạy” lo giấy tờ chứ nói gì đến chữa bệnh.

Chủ động phòng ngừa tai nạn giao thông đường thủy
Chủ động phòng ngừa tai nạn giao thông đường thủy

(ĐCSVN) - Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại biển Cửa Đại, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam khiến 17 người chết đã trôi qua được 4 ngày nhưng nỗi đau của nó quá lớn, quá ám ảnh, khiến mỗi người trong chúng ta không khỏi xót xa. Vụ tai nạn lại thêm một lần nữa báo động “đỏ” về tình trạng mất an toàn giao thông đường thủy.

Trách nhiệm người đứng đầu
Trách nhiệm người đứng đầu

(ĐCSVN) - Được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nhằm đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng, các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã và đang được khẩn trương triển khai. Đặc biệt, cùng với việc nâng cao trách nhiệm của các cơ quan đơn vị, các cấp các ngành, Chính phủ sẽ quyết liệt trong việc quy trách nhiệm rõ ràng đối với người đứng đầu.

Nhiều vướng mắc khi thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng
Nhiều vướng mắc khi thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng

(ĐCSVN) - Triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP về việc giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng xuống còn 8%. Tuy nhiên, ngay trong những ngày đầu áp dụng việc áp thuế này đã phát sinh nhiều bất cập khiến doanh nghiệp và người nộp thuế “lúng túng như gà mắc tóc”.

Lan tỏa tình người Khôi phục 47 năm chế độ thương binh
Lan tỏa tình người: Khôi phục 47 năm chế độ thương binh!

(ĐCSVN) – Ngày 21/2, Báo Dân trí đưa tin Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tiếp công dân tại trụ sở Bộ. Trong nhiều trường hợp giải quyết, xúc động có thương binh chưa được hưởng chế độ từ năm 1975, được Bộ trưởng chỉ đạo khôi phục 47 năm đãi ngộ. Việc làm của Bộ trưởng để lại nhiều xúc động đối với bạn đọc.

Không để “loạn” giá kít test nhanh COVID-19
Không để “loạn” giá kít test nhanh COVID-19

(ĐCSVN) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhất là việc số ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao tại nhiều địa phương, những ngày gần đây, việc mua bán các loại kít test nhanh COVID-19 diễn ra hết sức sôi động. Điều đáng nói là nhiều cá nhân đã có biểu hiện đẩy giá bán lên cao để trục lợi từ nhu cầu kiểm tra sức khỏe của người dân…

Bài 1 Những cánh én báo mùa xuân
Bài 1: Những cánh én báo mùa xuân

(ĐCSVN) - Năm 2022 có thể vẫn còn nhiều khó khăn. Nhưng những cánh én mùa xuân đã về. Cuộc sống “bình thường mới” vẫn tiếp diễn. Với cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ đã có một hành trình vươn lên từ “bão giông” đúng nghĩa.

Hàng không mở cửa đón “sóng” phục hồi
Hàng không mở cửa đón “sóng” phục hồi

(ĐCSVN) - Dư luận đánh giá, việc hàng không quốc tế được chính thức mở cửa từ ngày 15/02 là một tín hiệu tích cực. Các rào cản về đường bay, tần suất bay quốc tế được loại bỏ sẽ tạo thuận lợi để Việt Nam có thể nhanh chóng đón “sóng” phục hồi kinh tế, nhất là đối với các lĩnh vực hàng không, du lịch, dịch vụ.

Rất cần minh bạch thông tin các dự án bất động sản
Rất cần minh bạch thông tin các dự án bất động sản

(ĐCSVN) - Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình vừa có văn bản về thông tin các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh. Dư luận đánh giá đây là động thái tích cực của cơ quan quản lý nhà nước nhằm bảo đảm tính minh bạch của thị trường bất động sản và hạn chế những rủi ro đối với các nhà đầu tư.

Nghịch lý ngành muối Việt Nam
Nghịch lý ngành muối Việt Nam

(ĐCSVN) - Là đất nước có nhiều tiềm năng để sản xuất muối nhưng mỗi năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu từ 400-600 nghìn tấn muối để đáp ứng nhu cầu trong nước. Trong khi đó, muối nội địa giá trị thấp, tồn kho nhiều. Nhiều diêm dân đã bỏ nghề, chuyển sang công việc khác,…Vậy nghịch lý này xuất phát từ đâu?

“Chuyển mình linh hoạt, thích ứng để phục hồi
“Chuyển mình" linh hoạt, thích ứng để phục hồi

(ĐCSVN) - Thời điểm mở cửa hoàn toàn đón khách quốc tế dự kiến trước dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 và vào dịp nước ta chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) - giữa tháng 5-2022. Cơ hội đang ở rất gần để ngành Du lịch Việt Nam “chuyển mình” để phục hồi...

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng đón học sinh trở lại trường
TP Hồ Chí Minh sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

(ĐCSVN) - Từ ngày 14/2, tất cả học sinh bậc mầm non và tiểu học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ chính thức trở lại trường học để học trực tiếp. Ngành giáo dục Thành phố đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị, xây dựng các phương án linh hoạt nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Tin ở mùa xuân
Tin ở mùa xuân

(ĐCSVN) - Đất trời vào xuân, lòng người cùng vào xuân, phơi phới một niềm lạc quan và tin yêu, hy vọng gieo khắp chốn về những tươi mới hứa hẹn cho những khởi đầu mới.