Vì lợi ích lâu dài

Vì lợi ích lâu dài!

(ĐCSVN) - Tình trạng vé máy bay trong nước giá cao kéo dài sẽ làm giảm nhu cầu đi lại, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của ngành du lịch. Hạ nhiệt giá vé máy bay là giải pháp cần được các cơ quan chức năng tính đến.
Bổ sung quy định về hậu giám sát đối với việc giải quyết kiến nghị của cử tri
Bổ sung quy định về hậu giám sát đối với việc giải quyết kiến nghị của cử tri
(ĐCSVN) - Để kịp thời yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý những vấn đề mới phát sinh, đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình (Đoàn Trà Vinh) kiến nghị cần...
Thẩm quyền và trách nhiệm
Thẩm quyền và trách nhiệm!
(ĐCSVN) - Quy định số 142-QĐ/TW của Bộ Chính trị quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ được coi là bước...
Cần cư xử văn minh và trí tuệ
Cần cư xử văn minh và trí tuệ!
(ĐCSVN) - Dưới bàn tay của các youtuber, tiktoker, facebooker… Thích Minh Tuệ tự dưng trở thành “hiện tượng mạng” bất đắc dĩ trong những ngày qua. Ông...
Kỳ thi vào Trung học phổ thông “Cuộc đua” khốc liệt
Kỳ thi vào Trung học phổ thông: “Cuộc đua” khốc liệt

(ĐCSVN) - Chưa đầy 2 tháng nữa, kỳ thi vào 10 THPT năm học 2024-2025 tại Hà Nội sẽ diễn ra. Dự kiến số học sinh được tuyển vào trường trung học phổ thông công lập ở Hà Nội chỉ chiếm khoảng 60%. Vì vậy, thời điểm này, hầu hết các bậc phụ huynh và các sỹ tử đều “dốc” toàn bộ sức lực, thời gian cho kỳ thi quá vất vả này.

Canh cánh nỗi lo
Canh cánh nỗi lo!

(ĐCSVN)- Hàng loạt vụ ngộ độc tập thể xảy ra trong thời gian qua khiến nhiều người nhập viện và các cơ quan chức năng liên quan phải vào cuộc. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại một lần nữa trở thành tâm điểm khiến người dân canh cánh nỗi lo.

Khi thú cưng là nỗi bất an
Khi "thú cưng" là nỗi bất an

(ĐCSVN) - Thú cưng (chó, mèo...) là vật nuôi khá phổ biến, được yêu quý, nâng niu, thậm chí được coi như thành viên trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, từ việc không chăm sóc và quản lý chặt chẽ, khiến những vật nuôi đáng yêu này tiềm ẩn những mối nguy hiểm.

Mạng xã hội Cần sự lắng nghe cơ thể
Mạng xã hội: Cần sự "lắng nghe" cơ thể

(ĐCSVN) - Xã hội ngày càng phát triển và mạng xã hội cũng vậy. Xuất phát từ nhu cầu chính đáng và rất thực tế của hàng tỷ cư dân toàn thế giới, mạng xã hội chắc chắn sẽ còn nhiều đất để "diễn” với những bất ngờ nằm ngoài sức tưởng tượng.

Nhà ở xã hội Để cung “đuổi kịp” cầu
Nhà ở xã hội: Để cung “đuổi kịp” cầu

(ĐCSVN) - Nhu cầu về nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp của các địa phương giai đoạn 2021-2030 vào khoảng 2.400.000 căn. Để cung “đuổi kịp” cầu cần có nhiều giải pháp để đẩy nhanh phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân...

“Bảo vệ cuộc sống, xây dựng hòa bình”
“Bảo vệ cuộc sống, xây dựng hòa bình”

(ĐCSVN) - Năm nay, Liên hợp quốc chọn chủ đề “Bảo vệ cuộc sống, xây dựng hòa bình” cho Ngày Quốc tế nhận thức bom mìn và Hỗ trợ hành động tháo dỡ bom mìn (4/4) để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ dân thường và thúc đẩy hòa bình trong các khu vực xung đột, chống sử dụng bom mìn bừa bãi, sát hại thường dân vô tội.

Từ ngày 1 7, chuyển khoản trên 10 triệu phải xác thực sinh trắc học
Từ ngày 1/7, chuyển khoản trên 10 triệu phải xác thực sinh trắc học

(ĐCSVN) – Trước rất nhiều sự vụ liên quan đến việc người dân bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng nhiều thủ đoạn và công nghệ ngày càng phức tạp tinh vi, Ngân hàng Nhà nước đã ra quy định từ 1/7 chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt hoặc vân tay.

Bài 2 Kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn hơn giữa “xây” và “chống
Bài 2: Kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn hơn giữa “xây” và “chống"

(ĐCSVN) – Nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII, công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng và đối ngoại đã nổi lên như những thành tích rất nổi bật của Việt Nam. Những kết quả đó được Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ khóa XIII đánh giá là chúng ta đã tạo ra được sự chuyển biến rất tích cực, với nhiều dấu ấn nổi bật trong việc kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn hơn giữa “xây” và “chống”…

Trấn áp mạnh hơn nữa “app” giả
Trấn áp mạnh hơn nữa “app” giả

(ĐCSVN) - Người dùng nên sử dụng các phương thức bảo vệ tài khoản như vân tay, FaceID… để đăng nhập ứng dụng ngân hàng và các ứng dụng thanh toán khác, không lưu thông tin bảo mật dịch vụ ngân hàng trên các phần mềm ứng dụng của điện thoại, phần ghi chú...

Bài 1 Vượt qua thử thách, bứt phá vươn lên
Bài 1: Vượt qua thử thách, bứt phá vươn lên

(ĐCSVN) - Với ý chí, quyết tâm cao và tinh thần "Tiền hô hậu ủng", "Nhất hô bá ứng", "Trên dưới đồng lòng", "Dọc ngang thông suốt", Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đảng ta, Đất nước ta vẫn vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện và đáng mừng trên nhiều lĩnh vực.

Gỡ thẻ vàng  Thủy sản Việt Nam tập trung vào chuỗi giá trị bền vững
Gỡ "thẻ vàng": Thủy sản Việt Nam tập trung vào chuỗi giá trị bền vững

(ĐCSVN) – Từ việc tích cực và quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm gỡ "thẻ vàng" IUU, cả hệ thống chính trị nước ta từ Trung ương xuống địa phương đã cùng nhau vào cuộc, trong đó, chuỗi giá trị nuôi trồng và khai thác bền vững được đặt ra như một phương hướng tất yếu, lâu dài.

Yếu tố quyết định trong hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU
Yếu tố quyết định trong hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU

(ĐCSVN) - Uỷ ban châu Âu đã đồng ý kéo dài thời hạn cảnh báo về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đối với ngành thủy sản của Việt Nam đến hết tháng 4/2024. Như vậy, chỉ còn gần 2 tháng nữa để ta gỡ “thẻ vàng” IUU, nên hơn lúc nào hết các bộ, ngành, địa phương phải hành động quyết liệt cho chặng “nước rút”; nếu không, chúng ta phải mất thêm vài năm nữa.

Mạng xã hội Công cụ và  Ông chủ
Mạng xã hội: Công cụ và " Ông chủ"

(ĐCSVN) – Với mỗi người, phải tỉnh táo để phân biệt mặt lợi và hại của mạng xã hội, thời điểm, thời gian sử dụng, từ đó giành thế chủ động thông tin, chủ động trong mọi tình huống, để nếu bị “đăng xuất”, sẽ không phải lo lắng “chuyện gì xảy ra với tài khoản của tôi?”.

Xác định rõ tâm thế, trách nhiệm cao xây dựng văn kiện đại hội
Xác định rõ tâm thế, trách nhiệm cao xây dựng văn kiện đại hội!

(ĐCSVN) - Năm 2024 là khoảng thời gian “nước rút” để các cấp ủy đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đồng thời tập trung các nội dung công việc chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Nhiệm vụ đặt ra ngay từ bây giờ là các cấp ủy Đảng cần xác định rõ tâm thế và trách nhiệm, vào cuộc một cách khẩn trương, nghiêm túc, nhất là công tác chuẩn bị các văn kiện đại hội.

Hàn Quốc ứng phó với khủng hoảng y tế như thế nào
Hàn Quốc ứng phó với khủng hoảng y tế như thế nào?

(ĐCSVN) – “Cuộc khủng hoảng” trong lĩnh vực y tế ở Hàn Quốc dường như chưa có dấu hiệu dừng lại khi tiếp tục lan rộng sang lĩnh vực đào tạo. Điều gì đang xảy ra đối với ngành y tế ở xứ sở kim chi?

Hành động toàn cầu để bảo vệ và thúc đẩy quyền phụ nữ
Hành động toàn cầu để bảo vệ và thúc đẩy quyền phụ nữ

(ĐCSVN) - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, ngày 11/3, nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ quyền của phụ nữ - vốn đang bị đe dọa bởi những bước thụt lùi, bạo lực leo thang và sự phân chia giới tính ngày càng gia tăng trên nền tảng số. Sự thay đổi không đến một cách ngẫu nhiên mà phụ thuộc vào hành động của chính chúng ta.

Để tăng lương thực sự ý nghĩa
Để tăng lương thực sự ý nghĩa!

(ĐCSVN) - Tăng lương tối thiểu vùng, cải cách tiền lương là rất cần thiết trong bối cảnh nhiều công chức, viên chức xin ra khỏi ngành vì mức lương quá thấp. Tuy nhiên, việc tăng lương chỉ thực sự có ý nghĩa khi lạm phát được kiểm soát và luôn sẵn sàng các phương án can thiệp, bình ổn thị trường phù hợp...

Nguy hại của “bè phái và lợi ích nhóm”
Nguy hại của “bè phái và lợi ích nhóm”

(ĐCSVN) – Nguy hại của hiện tượng “bè phái và lợi ích nhóm” không nhỏ, nó là nguyên nhân đẻ ra những căn bệnh “thao túng, lạm quyền, lộng quyền, xu nịnh…" của cán bộ, đảng viên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã không ít lần cảnh báo về những nguy hại của hiện tượng này.

Đào, phở và piano với phép thử quảng bá
"Đào, phở và piano" với phép thử quảng bá

(ĐCSVN) - Việc "Đào, phở và piano" gây sốt có thể xem là "hên xui" khi nhìn ở góc độ quảng bá. Bởi, làm phim thời hiện đại mà theo tư duy bao cấp, đợi "hữu xạ tự nhiên hương" thì e rằng đó là cách tự làm mình tụt hậu. "Đào, phở và piano” có thể thành hiện tượng nhưng các phim Nhà nước khác thì chưa chắc!?

Chứng chỉ IELTS có phải là tấm bùa hộ mệnh
Chứng chỉ IELTS có phải là tấm "bùa hộ mệnh"?!

(ĐCSVN) - Việc dùng IELTS như một tấm "bùa hộ mệnh" đang trở thành sự bất cập, làm sai lệch đi bản chất của việc học ngoại ngữ. Học là nhu cầu tự thân chứ không cần trông chờ vào sự ưu tiên nào cả…

Chữa “bệnh” xu nịnh
Chữa “bệnh” xu nịnh

(ĐCSVN) - Xu nịnh là hành vi khen không đúng hoặc khen quá lời nhằm mục đích cầu lợi người được khen. Xu nịnh có từ xa xưa và giờ đây “liên tục phát triển”, trở thành căn bệnh trầm kha của xã hội. Chữa “bệnh” xu nịnh là góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội Có giảm môn thi để giảm áp lực cho học sinh
Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Có giảm môn thi để giảm áp lực cho học sinh?

(ĐCSVN) - Trong khi Hà Nội chưa công bố phương án thi lớp 10 năm học 2024 - 2025 thì nhiều địa phương đã công bố phương án tuyển sinh chỉ với 3 môn (giảm 1 môn so với trước đây). Điều này dẫn đến từ nhiều ngày nay, trên các diễn đàn mạng xã hội, nội dung thi 3 môn hay 4 môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vẫn đang là chủ đề thu hút sự quan tâm của dư luận và đặc biệt là các bậc phụ huynh Hà Nội.

Giấc mơ phim nhà nước xác lập vị thế phòng vé
Giấc mơ phim nhà nước xác lập vị thế phòng vé

(ĐCSVN) – Với câu chuyện hấp dẫn, “Đào, Phở và Piano” như một làn gió mới về đề tài phim chiến tranh và là minh chứng cho thấy sự nỗ lực thay đổi của các dự án điện ảnh do Nhà nước đầu tư đã khiến nhiều khán giả phải "săn" vé suốt những ngày qua.

Pháo nổ vẫn còn là điều nhức nhối
Pháo nổ vẫn còn là điều nhức nhối!

(ĐCSVN) - Giao thừa năm nay, tình trạng người dân đốt pháo nổ trái phép vẫn diễn ra nhiều nơi. Theo thống kê của các bệnh viện gửi về Bộ Y tế, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, có tổng số 604 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa (tăng 51% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023); trong đó, có 315 trường hợp phải nhập viện điều trị (tăng 15% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023).

Phát triển công nghiệp văn hoá ở Tây Nguyên Cần có các giải pháp đồng bộ
Phát triển công nghiệp văn hoá ở Tây Nguyên: Cần có các giải pháp đồng bộ

(ĐCSVN) - Tây Nguyên có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp văn hoá, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau trong thời gian qua chưa khai thác tương xứng với tiềm năng. Do đó trong thời gian tới, công nghiệp văn hóa cần xác định là một trong những ngành kinh tế xanh, bền vững của địa phương; việc phát triển thị trường công nghiệp văn hóa được xây dựng đặt ngang với các lĩnh vực kinh tế khác...