Gia cố vai trò “tấm lá chắn” vững chắc

Gia cố vai trò “tấm lá chắn” vững chắc

(ĐCSVN) - Từ 1/1/2023, Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi và nhiều văn bản hướng dẫn chính thức có hiệu lực, những điểm mới của luật kỳ vọng sẽ tạo ra “cú huých” và những thay đổi cơ bản nhằm thúc đẩy thị trường bảo hiểm Việt Nam phát triển an toàn, ổn định và bền vững cả về “lượng” và “chất”. Thị trường bảo hiểm sẽ tiếp tục thể hiện rõ nét hơn vai trò “tấm lá chắn” vững chắc trước các rủi ro.
Thông điệp từ cuốn sách quý của người đứng đầu Đảng ta
Thông điệp từ cuốn sách quý của người đứng đầu Đảng ta
(ĐCSVN) - Cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững...
Lấy ý kiến Nhân dân về Dự án Luật Đất đai sửa đổi  Không thể chậm trễ hơn
Lấy ý kiến Nhân dân về Dự án Luật Đất đai (sửa đổi): Không thể chậm trễ hơn!
(ĐCSVN) – Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) dự kiến được Quốc hội xem xét thông qua trong tháng 10/2023. Thời gian lấy ý kiến Nhân dân cũng đã trôi qua...
Bài học từ vụ hơn 300 trẻ tử vong vì uống siro ho
Bài học từ vụ hơn 300 trẻ tử vong vì uống siro ho
(ĐCSVN) – Hơn 300 trẻ nhỏ ở châu Á và châu Phi tử vong do sử dụng siro ho – một trong những sản phẩm vốn được cho là an toàn trong việc giảm ho cho...
Quan hệ giữa cũ - mới, giữa xưa - nay trong văn hoá
Quan hệ giữa cũ - mới, giữa xưa - nay trong văn hoá

(ĐCSVN) - Trong dòng chảy lịch sử văn hóa của dân tộc ta thể hiện đậm nét tư tưởng kế thừa và phát triển, sự chắt lọc cái cũ còn yếu tố tiến bộ để phát huy; sự tiếp nhận truyền thống tốt đẹp hôm xưa để vận dụng và phát huy và cuộc sống hôm nay - tất cả các yếu tố đó đã tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam và sức sống trường tồn của dân tộc ta qua hàng ngàn năm lịch sử.

Lại là chuyện “nêu gương”
Lại là chuyện “nêu gương”!

(ĐCSVN) - Nêu gương là nội dung rất nhân văn trong lãnh đạo của Đảng ta, bởi nó là sự tự giác cao trong vai trò lãnh đạo dẫn dắt phong trào. Chính vì điều này mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta luôn quan tâm và nhiều lần nhắc nhở, trong các văn kiện của Đảng. Một lần nữa trong các công bố kết quả của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đều thấy nhắc đến vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên và người đứng đầu.

Giữ vững vị thế trên “sân nhà” cho doanh nghiệp “nội”
Giữ vững vị thế trên “sân nhà” cho doanh nghiệp “nội”

(ĐCSVN) – Hiện nay, thị trường bán lẻ Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều mặt hàng tiêu dùng của các nước như: Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc… với quy mô ngày càng lớn và trên nhiều kênh phân phối khác nhau. Đặc biệt, cuộc cạnh tranh để thâm nhập và phát triển, mở rộng hệ thống phân phối của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang rất mạnh mẽ, quyết liệt. Trong bối cảnh này, để nâng cao vị thế, doanh nghiệp “nội” không còn con đường nào khác ngoài thay đổi tư duy, kịp thời đưa ra chiến lược phát triển phù hợp với biến động đang diễn liên tục của thị trường.

Trấn áp các loại tội phạm dịp cuối năm Trách nhiệm không của riêng ai
Trấn áp các loại tội phạm dịp cuối năm: Trách nhiệm không của riêng ai

(ĐCSVN) - Cuối năm là thời điểm tình hình an ninh trật tự luôn diễn biến phức tạp, hoạt động của các loại tội phạm gia tăng cả về số vụ lẫn tính chất, mức độ phạm tội. Nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, các địa phương đã xây dựng kế hoạch, biện pháp đấu tranh phòng ngừa, tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ nhất là tại các điểm nóng.

Không để người lao động không có Tết
Không để người lao động không có Tết

(ĐCSVN) - Năm nay, 2 kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán rất gần nhau. Theo đó, chỉ còn khoảng 10 ngày nữa sẽ kết thúc năm 2022 và không lâu sau là nghỉ Tết Âm lịch. Một chủ đề không thể không quan tâm của mọi người lao động mỗi dịp tết đến xuân về chính là “thưởng Tết”.

Nhìn lại 1 năm tăng trưởng ấn tượng của ngành hàng cá tra
Nhìn lại 1 năm tăng trưởng ấn tượng của ngành hàng cá tra

(ĐCSVN) - Năm 2022 được xem là một năm thắng lợi của ngành hàng cá tra khi kim ngạch xuất khẩu đạt kết quả rất cao, vượt đỉnh của năm 2018. Đây là kết quả xứng đáng cho sự nỗ lực và tận dụng tốt các cơ hội của doanh nghiệp, người nuôi cá tra,…Với kết quả này cũng cho ngành hàng những kinh nghiệm quý giá để tiếp tục đương đầu với những “sóng gió” trên thị trường khi bước sang năm 2023.

Niềm tin kinh tế Việt Nam
Niềm tin kinh tế Việt Nam

(ĐCSVN) – Những điểm sáng đáng tự hào trong bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2022, trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển đổi và vượt qua đại dịch là những tín hiệu, nền tảng tích cực tạo niềm tin và động lực phát triển cho những năm tiếp theo.

Thực phẩm “tẩm” ma túy Tinh vi, nguy hại
Thực phẩm “tẩm” ma túy: Tinh vi, nguy hại

(ĐCSVN) - Theo các chuyên gia, việc sử dụng các loại thực phẩm “tẩm” ma túy luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với người dùng. Khác với sử dụng ma túy trực tiếp, lượng ma túy “tẩm”, trộn trong các loại đồ ăn thức, nước uống thường không cao nên sẽ tác động từ từ đến người dùng; tạo ra ở người dùng cảm giác vui vẻ, kích thích, từ đó tăng liều dần dần, khi tích lũy đủ sẽ gây ngộ độc, suy nhược thần kinh….

Đồng lòng tìm lời giải cho bài toán “khát” vốn
Đồng lòng tìm lời giải cho bài toán “khát” vốn

(ĐCSVN) – Ngay khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định nới chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), đã có 16 ngân hàng cam kết giảm tiền lãi với số tiền khoảng 3.500 tỷ đồng, với mức lãi suất giảm từ 0,5-3%/năm. Đây là sự quyết tâm của các TCTD đồng lòng chia sẻ gánh nặng của Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước trong việc tìm lời giải cho bài toán “khát” vốn của doanh nghiệp.

Khen đúng việc, thưởng đúng người
Khen đúng việc, thưởng đúng người

(ĐCSVN) – Để phong trào thi đua, khen thưởng thực sự trở thành động lực cho sự phát triển, thiết nghĩ, việc triển khai cần có mục tiêu thiết thực, cụ thể, không hô hào suông mà phải gắn với thực tiễn cuộc sống. Đặc biệt, khen thưởng phải kịp thời, chính xác, khen đúng việc, thưởng đúng người…

”An cư” mới ”lạc nghiệp”
”An cư” mới ”lạc nghiệp”

(ĐCSVN) - Thời gian qua, công tác bố trí, sắp xếp ổn định dân cư đã từng bước được quan tâm thực hiện. Dù vậy, vẫn còn đó nhiều khó khăn ”ngổn ngang” buộc chúng ta cần phải tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ triển khai để người dân những vùng khó khăn sớm có được cuộc sống ổn định, đỡ những nỗi ”thấp thỏm”, lo âu, nhất là khu vực thường xuyên xảy ra thiên tai.

Ngăn chặn thuốc lá điện tử xâm nhập học đường
Ngăn chặn thuốc lá điện tử xâm nhập học đường

(ĐCSVN) - Thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xuất hiện nhiều trường hợp học sinh bị ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử đến mức co giật, bị ảo giác phải nhập viện. Nhiều chuyên gia cảnh báo, việc sử dụng các loại thuốc lá thế hệ mới, thuốc lá điện tử đang khiến giới trẻ đối mặt với những hệ lụy nguy hiểm về sức khỏe.

Làm rõ chức năng, địa vị pháp lý của Hội đồng Y khoa quốc gia
Làm rõ chức năng, địa vị pháp lý của Hội đồng Y khoa quốc gia

(ĐCSVN) - Đây là lần đầu tiên Việt Nam áp dụng mô hình Hội đồng Y khoa quốc gia để thực hiện việc đánh giá năng lực trước khi cấp giấy phép hành nghề, do vậy, để thận trọng, dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) chỉ ghi nhận hình thức tổ chức này, nguyên tắc về vị trí pháp lý, nhiệm vụ cơ bản, không quy định cụ thể thẩm quyền thành lập…

Bồi đắp, nâng cao văn hóa học đường
Bồi đắp, nâng cao văn hóa học đường

(ĐCSVN) - Văn hóa học đường là môi trường quan trọng để bồi dưỡng, rèn luyện phẩm chất, nhân cách và giáo dục học sinh, sinh viên trở thành những con người phát triển toàn diện đức - trí - thể - mỹ. Sự gia tăng các hành vi phản văn hóa ở các cơ sở giáo dục hiện nay đang đặt ra đòi hỏi phải không ngừng xây dựng, bồi đắp, nâng cao văn hóa học đường, góp phần thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Vẫn là chuyện khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo
Vẫn là chuyện khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo

(ĐCSVN) – Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung là vấn đề khá “nóng” trong thời gian qua. Câu chuyện này lại được nhấn trở lại tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, khóa XIII mới đây, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng một lần nữa khẳng định quyết tâm cao xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín…

Hiện thực những mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội hiện đại, văn minh và phát triển
Hiện thực những mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội hiện đại, văn minh và phát triển

(ĐCSVN) - Để phát triển Thủ đô theo Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị, nhiều chuyên gia, nhà khoa học cho rằng có rất nhiều yếu tố. Trong đó cần phát triển kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; lấy khoa học, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo là động lực then chốt để phát triển; thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số; tập trung phát triển văn hóa Hà Nội…

Chưa giàu đã “khó” vì thuế thu nhập cá nhân
Chưa giàu đã “khó” vì thuế thu nhập cá nhân

(ĐCSVN) – Có nhiều ý kiến cho rằng, mức giảm trừ gia cảnh trong cách tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hiện nay đã không còn phù hợp với sự biến động liên tục của mặt bằng giá chung, tạo ra sự thiếu công bằng đối với các đối tượng nộp thuế. Đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần khẩn trương rà soát, sửa đổi chính sách thuế TNCN kịp thời hỗ trợ cho người nộp thuế, đặc biệt là nhóm đối tượng làm công ăn lương còn gặp nhiều khó khăn, góp phần hiện thực hóa quan điểm nhất quán của Chính phủ là “người dân là trên hết, trước hết”.

Băn khoăn trước sự chuyển mình chậm chạp của các dự án
Băn khoăn trước sự "chuyển mình" chậm chạp của các dự án

(ĐCSVN)- Nhiều đại biểu HĐND TP Hà Nội bày tỏ “băn khoăn” khi các dự án xử lý rác thải và cải tạo nguồn nước như dự án xử lý rác thải Núi Thoong; nhà máy xử lý rác thải Châu Can; dự án cải tạo khôi phục sông Tích... dù được giám sát vẫn chuyển biến chậm chạp... Các đại biểu đề nghị làm rõ trách nhiệm và các giải pháp để đưa các dự án vào hoạt động.

Phát huy hiệu quả việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường trong hoạt động giáo dục
Phát huy hiệu quả việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường trong hoạt động giáo dục

(ĐCSVN) - Học sinh ở nhà trường phổ thông đang trong lứa tuổi cần được sống trong vòng tay chăm sóc, giáo dục của cha mẹ, nhưng do hoàn cảnh gia đình, nhiều cha mẹ phải “ly hương” đi làm ăn xa. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới công tác giáo dục các em học sinh ở nhà trường phổ thông hiện nay.

Nỗ lực trả lại đúng nghĩa công viên ở Thủ đô
Nỗ lực trả lại đúng nghĩa công viên ở Thủ đô

(ĐCSVN) - Thành phố Hà Nội sẽ tìm mô hình đầu tư để công viên không còn hàng rào, không bán vé và người dân được thụ hưởng, đặt quyết tâm năm 2023 phải làm sống lại các công viên ở Thủ đô.

Để “rời ghế” không còn là chuyện hiếm
Để “rời ghế” không còn là "chuyện hiếm"

(ĐCSVN) - Nghị quyết số 28-NQ/TW nêu rõ: Khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm; kịp thời thay thế cán bộ bị kỷ luật, cán bộ năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm; kiên trì thực hiện “có vào, có ra, có lên, có xuống” trong công tác cán bộ.

Giải pháp nào cho câu chuyện “biết rồi, khổ lắm,… nói mãi”
Giải pháp nào cho câu chuyện “biết rồi, khổ lắm,… nói mãi”?

(ĐCSVN) - Nhiều năm qua, ùn tắc giao thông đã trở thành vấn nạn, trở thành câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” tại Hà Nội. Và mỗi người dân Thủ đô ngày càng cảm thấy áp lực trầm trọng hơn. Bởi không chỉ đường to, đường chính mới ùn tắc mà từ nhà ra ngõ, từ đường bé đến đường lớn, đâu đâu cũng có thể gặp cảnh ùn tắc. Và vào dịp cuối năm này khi lượng tham gia giao thông tăng đột biến, áp lực này lại trở nên thường trực.

Nhân văn, nhân đạo trong xử lý cán bộ vi phạm pháp luật
Nhân văn, nhân đạo trong xử lý cán bộ vi phạm pháp luật

(ĐCSVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần khẳng định các vụ án đã được xử lý nghiêm nhưng cũng rất nhân văn, nhân đạo nhằm củng cố, tăng thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư, Bộ Công an đề nghị những người vi phạm tiếp tục trung thực khai báo với các cơ quan có trách nhiệm, nộp lại số tiền đã nhận thì sẽ được xem xét giảm nhẹ.

Phòng chống lãng phí  Xử lý vấn đề phải từ  gốc
Phòng chống lãng phí: "Xử lý" vấn đề phải từ... gốc

(ĐCSVN) - Lãng phí gây nguy hại cho xã hội không kém gì tham nhũng. Trong khi đó tham nhũng đang được Đảng, Nhà nước “xử lý” rất mạnh tay còn lãng phí tuy đã có quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhưng việc thực hiện quy định này vẫn có nơi chưa nghiêm. Lãng phí vẫn xảy ra ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Hội nghị COP27 Kỳ vọng vượt qua thực tại
Hội nghị COP27: Kỳ vọng vượt qua thực tại

(ĐCSVN) – Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) vốn được xem là cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy hành động vì khí hậu. Hội nghị đã kết thúc sau khi kéo dài thêm tới 2 ngày so với lịch trình ban đầu, đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt; song vẫn còn tồn tại một số điểm chưa thuyết phục và cũng chưa chắc tiến trình thực hiện sẽ diễn ra thế nào.

Xóa bỏ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ
Xóa bỏ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ

(ĐCSVN) - Sản xuất manh mún, nhỏ lẻ là vấn đề lớn mỗi khi nhắc đến hạn chế của nông nghiệp Việt Nam. Đây không chỉ là điều cản trở đến việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất sản phẩm mà còn chính là lực cản làm giảm sức cạnh tranh của các mặt hàng nông sản trên thị trường quốc tế.

Lại nóng chuyện cá độ bóng đá mùa World Cup
Lại "nóng" chuyện cá độ bóng đá mùa World Cup

(ĐCSVN) – Liên tiếp trong những ngày vừa qua, Bộ Công an, cơ quan công an các tỉnh, thành phố đã triệt phá được các đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn. Điều này cho thấy, câu chuyện cá độ bóng đá lại “nóng lên” khi “ăn theo” các trận đấu kịch tính, đầy tinh thần thể thao trên sân cỏ.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn nhà trường
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn nhà trường

(ĐCSVN) – Những ngày gần đây, thông tin về học sinh tại trường iSchool Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị ngộ độc thức ăn đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Giải pháp nào để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể nói chung và trong các bếp ăn của trường học nói riêng đang là câu hỏi mà mọi người đặt ra.

Quyền lực của khán giả
Quyền lực của khán giả

ĐCSVN) - Khán giả thể hiện quyền lực của mình thông qua việc tỏ rõ thái độ tẩy chay, “quay lưng” đối với các chương trình phản cảm hay nghệ sĩ, người nổi tiếng có hành vi lệch chuẩn chính là cơ sở quan trọng giúp loại bỏ những hiện tượng tiêu cực, tạo dựng môi trường giải trí trong sạch, lành mạnh, nhân văn…