Dấu ấn của Ấn Độ trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20

Dấu ấn của Ấn Độ trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20

(ĐCSVN) – Ngày 1/12, Ấn Độ bàn giao cương vị Chủ tịch G20 cho Brazil, sau cột mốc tròn 365 ngày đảm nhiệm trọng trách này. Nhìn lại 1 năm qua, “đất nước tỷ dân” đã để lại nhiều dấu ấn trên cương vị Chủ tịch G20, trong đó có việc củng cố vị trí của một nền tảng toàn cầu trong lĩnh vực hợp tác giữa các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới.
Để Nghị quyết 98 vận hành như kỳ vọng
Để Nghị quyết 98 vận hành như kỳ vọng!
(ĐCSVN) - Nghị quyết 98 mang tính cách mạng, cải cách đột phá về một cơ chế đặc thù vượt trội cho TP Hồ Chí Minh-đầu tàu kinh tế của cả nước. Trong...
Quyết sách từ nghị trường kịp thời tháo gỡ nhiều vướng mắc thực tiễn
Quyết sách từ nghị trường kịp thời tháo gỡ nhiều vướng mắc thực tiễn
(ĐCSVN) - Diễn ra ngay sau thành công tốt đẹp của Hội nghị lần thứ thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV mang ý nghĩa...
Cần một nền tảng về văn hóa, văn minh giao thông
Cần một nền tảng về văn hóa, văn minh giao thông
(ĐCSVN) - Cái chúng ta thiếu là nền một nền tảng về văn hóa, văn minh giao thông. Muốn hình thành văn hóa giao thông, trước tiên là từng cá nhân phải...
Tháo gỡ vướng mắc tại 8 dự án BOT giao thông
Tháo gỡ vướng mắc tại 8 dự án BOT giao thông

(ĐCSVN) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong thời gian sớm nhất Chính phủ sẽ trình Quốc hội để tháo gỡ vướng mắc cho 8 dự án BOT, trong đó có 5 dự án đề nghị Nhà nước mua lại và 3 dự án đề nghị hỗ trợ.

Thêm một lời cảnh tỉnh
Thêm một lời cảnh tỉnh

(ĐCSVN) - Bởi thèm khát làm mẹ, có những người phụ nữ đã phạm tội bắt cóc, giằng những đứa trẻ ra khỏi bầu sữa mẹ, tước đoạt quyền làm mẹ của người phụ nữ khác.

Rộng mở khả năng tiếp cận tín dụng
Rộng mở khả năng tiếp cận tín dụng

(ĐCSVN) - Với mặt bằng lãi suất cho vay đang từng bước được ngân hàng cắt giảm mạnh so đầu năm nay, kể cả đối với doanh nghiệp và khách hàng cá nhân, các ngân hàng kỳ vọng kích cầu tín dụng trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm nay. Đặc biệt là khi, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục tập trung triển khai một số giải pháp trọng tâm nhằm tăng cường hơn nữa khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho người dân và doanh nghiệp.

Mâm cơm 800 nghìn, chữ Thầy bỏ lại…
Mâm cơm 800 nghìn, chữ Thầy bỏ lại…

(ĐCSVN) – Không thể khác, trong ngày 4/11, Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Nguyễn Hồng Minh đã ký quyết định cho thôi tập huấn đối với 2 HLV phụ trách đội tuyển Bóng bàn trẻ Việt Nam. Một kết cục đã được đoán trước, nhưng tới lúc này vẫn để lại một dư vị đắng ngắt trong lòng người hâm mộ, đồng nghiệp, hay cả những tay vợt trẻ đang chập chững vào nghề.

Điều tiết chênh lệch địa tô bảo đảm tránh thất thoát cho ngân sách
Điều tiết chênh lệch địa tô bảo đảm tránh thất thoát cho ngân sách

(ĐCSVN) – Theo đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc, việc sửa đổi Luật Đất đai cần tập trung xử lý được vấn đề chênh lệch địa tô, tránh nguồn lực đất đai, ngân sách bị thất thoát; đồng thời bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Halloween – Một góc nhìn khác
Halloween – Một góc nhìn khác

(ĐCSVN) – Năm 2023, bầu không khí của “lễ hội ma quỷ” tại Việt Nam vào ngày 31/10 bỗng nhiên trầm lắng. Hàng loạt các trường học từ chối tổ chức Halloween. Các trung tâm tổ chức sự kiện tỏ ra dè dặt, mất kết nối truyền thông. Trên mạng xã hội, một bộ phận các bậc phụ huynh, người lớn tuổi cũng tỏ ra "dị ứng" với lễ hội tới từ phương Tây này. Có điều gì đó đang xảy ra với Halloween…

Cần có lộ trình áp dụng phù hợp các phương án rút BHXH một lần
Cần có lộ trình áp dụng phù hợp các phương án rút BHXH một lần

(ĐCSVN) – Theo các đại biểu, cần nghiên cứu để có lộ trình áp dụng phù hợp để thực hiện các phương án về BHXH một lần, tránh gây “sốc” về chính sách đối với người lao động, có thể khiến người lao động ồ ạt rút BHXH một lần, tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định xã hội.

Để cán bộ không phải đem cả sinh mệnh chính trị thực thi nhiệm vụ
Để cán bộ không phải đem cả sinh mệnh chính trị thực thi nhiệm vụ

(ĐCSVN) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, phải xây dựng pháp luật để cán bộ không phải dám nghĩ, dám làm theo nghĩa “xé rào”, vi phạm pháp luật để khắc phục những bất cập của pháp luật; không phải đem cả sinh mệnh chính trị của mình để thực thi chức trách, nhiệm vụ.

Chung cư mini làm “nóng” nghị trường
Chung cư mini làm “nóng” nghị trường

(ĐCSVN) - Chung cư mini là vấn đề “nóng” được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm phát biểu ý kiến, tranh luận tại hội trường Quốc hội sáng 1/11.

Chấn hưng văn hóa Giải pháp nào để khả thi
Chấn hưng văn hóa: Giải pháp nào để khả thi?

(ĐCSVN)- Đề án chấn hưng văn hóa với nguồn kinh phí gồm những gì và liệu có khả thi khi trình Chính phủ đang gặp phải ý kiến phản biện của các thành viên Hội đồng thẩm định Nhà nước và một số bộ, ngành liên quan?

Bài 5 Bịt kín những khoảng trống , kẽ hở để không thể” tham nhũng
Bài 5: Bịt kín những "khoảng trống", "kẽ hở" để "không thể” tham nhũng

(ĐCSVN) - “Giữ lửa” phòng, chống tham nhũng trên tinh thần “không dừng, không nghỉ, không có vùng cấm”, Quy định số 131-QĐ/TW 2023 về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán chắc chắn sẽ thêm “bảo bối” tiếp tục bịt kín những "khoảng trống", "kẽ hở", tạo chuyển biến rõ hơn nữa trong việc phòng ngừa và xử lý các vi phạm.

Xử lý “mạnh tay” hành vi trốn thuế, lách thuế trong thương mại điện tử
Xử lý “mạnh tay” hành vi trốn thuế, lách thuế trong thương mại điện tử

(ĐCSVN) - Hoạt động thương mại điện tử vẫn đang là xu thế diễn ra mạnh ở Việt Nam. Tình trạng cá nhân, tổ chức kinh doanh trên mạng nhưng không khai báo, giấu bớt doanh thu… có thể diễn ra. Vấn đề này đã đặt ra bài toán cấp thiết cho ngành Thuế và các cơ quan chức năng về việc làm thế nào vừa tạo điều kiện thông thoáng cho thương mại điện tử hoạt động, vừa ngăn chặn việc thất thu thuế từ lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Bài 5 Cởi “nút thắt” cho sự năng động, sáng tạo
Bài 5: Cởi “nút thắt” cho sự năng động, sáng tạo

(ĐCSVN) – “Chúng ta phải rất chú trọng đến vấn đề về công tác cán bộ. Bố trí chọn cán bộ thế nào? Bố trí cán bộ vào việc nào cho đúng vai việc đó. Đừng đưa thợ nề sang làm thợ mộc, đừng đưa thợ mộc đi làm thợ sơn. Tóm lại, lựa chọn cho đúng người mà lại phải bố trí đúng việc để khai thác, phát huy tất cả phẩm chất, năng lực, sở trường của mỗi người”.

Đừng tự đánh mất quyền sống khỏe, sống đẹp
Đừng tự đánh mất quyền sống khỏe, sống đẹp!

(ĐCSVN) - Vấn đề ở đây là sự mập mờ, đánh tráo khái niệm, và khi có sự cố xảy ra thì khách hàng vẫn luôn là người thiệt thòi. Những câu nói kiểu “Tiền mất tật mang” hay “Mất bò mới lo làm chuồng” là quá đúng và đủ cho câu chuyện này.

Bảo đảm quyền cho người dân tộc thiểu số được tiếp cận khoa học - công nghệ
Bảo đảm quyền cho người dân tộc thiểu số được tiếp cận khoa học - công nghệ

(ĐCSVN) - Nắm bắt được xu thế phát triển nhanh chóng của khoa học - công nghệ đối với mọi lĩnh vực của đời sống, nên Việt Nam đã tập trung nguồn lực và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận với khoa học - công nghệ, từ đó thúc đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Cảnh báo nhiều rủi ro khi tham gia hụi, họ
Cảnh báo nhiều rủi ro khi tham gia hụi, họ

(ĐCSVN) - Thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ vỡ họ, hụi, khiến nhiều người tham gia có nguy cơ bị mất tài sản. Tuy hoạt động này không bị cấm trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng luôn ẩn chứa nhiều rủi ro cho người tham gia.

Có dễ triển khai miễn, giảm học phí
Có dễ triển khai miễn, giảm học phí?

(ĐCSVN) - Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, để quyết định miễn, giảm học phí không phải dễ dàng. Đến nay, cả nước mới có 5 địa phương có quyết định chính thức. Đây là chủ trương nhân văn nhưng để triển khai thì không hề đơn giản, kể cả với các tỉnh, thành phố lớn.

Không “làm xiếc” với pháp luật
Không “làm xiếc” với pháp luật!

(ĐCSVN) - Việc bắt giữ, tạm giam “nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh vì những hành vi vi phạm pháp luật có tính răn đe rất lớn đối với toàn xã hội nói chung và những người nổi tiếng nói riêng.

Tránh hình thức trong kiểm điểm
Tránh hình thức trong kiểm điểm

(ĐCSVN) - Thời điểm này, các cấp ủy, tổ chức đảng trong cả nước đang chuẩn bị bước vào thực hiện việc kiểm điểm tập thể, cá nhân gắn với đánh giá phân loại tổ chức đảng, đảng viên cuối năm. Làm thế nào để công việc này thật sự thực chất, tránh hình thức là vấn đề không thể không đặt ra?

Trách nhiệm và niềm tin đối với lá phiếu tín nhiệm
Trách nhiệm và niềm tin đối với lá phiếu tín nhiệm

(ĐCSVN) – Từ chiều nay (24/10), Quốc hội khóa XV bắt đầu quy trình lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu. Đây là một trong những phương thức giám sát tối cao quan trọng của Quốc hội, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác; thể hiện trách nhiệm của cơ quan dân cử và niềm tin của nhân dân và cử tri cả nước vào cơ quan này.

Vì sao các vụ án mạng ngày càng manh động, dã man
Vì sao các vụ án mạng ngày càng manh động, dã man?

(ĐCSVN) - Thời gian gần đây trên cả nước có không ít vụ án mạng đau lòng xảy ra; tính chất, mức độ của các vụ có chiều hướng ngày càng manh động, dã man... Chuyên gia pháp lý nhìn nhận hiện tượng trên thế nào?

Cần sớm thống nhất để có chính sách quản lý thuốc lá mới
Cần sớm thống nhất để có chính sách quản lý thuốc lá mới

(ĐCSVN) – Mặc dù nhiều quốc gia đã ban hành quy định quản lý thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử, nhưng tại Việt Nam vấn đề này chưa được thống nhất trong quản lý, dẫn đến thực trạng nhập lậu và nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng.

Thiếu nước sạch và trách nhiệm thuộc về ai
Thiếu nước sạch và trách nhiệm thuộc về ai?

(ĐCSVN) - Để nhanh chóng khắc phục được tình trạng hàng ngàn cư dân xoay xở với nỗi khổ thiếu nước, Hà Nội phải xác định rõ “địa chỉ trách nhiệm” ở từng nấc, từng khâu, từng tập thể, từng cá nhân, tránh tình trạng trách nhiệm "chạy vòng". Có như vậy mới giải được bài toán thiếu nước, cứ “đến hẹn lại lên”...

Giải pháp nào hạn chế tình trạng kháng thuốc kháng sinh
Giải pháp nào hạn chế tình trạng kháng thuốc kháng sinh?

(ĐCSVN)- Mua thuốc kháng sinh dễ như mua rau, bệnh gì cũng phải dùng kháng sinh mới yên tâm - Việt Nam hiện là một trong những nước mua, bán kháng sinh dễ dàng nhất mà không cần đơn của bác sĩ. Những hệ lụy việc sử dụng kháng sinh bừa bãi, không đúng cách, không đủ liều đã làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Bài 2 Công việc trọng yếu, “then chốt của then chốt” trong công tác xây dựng Đảng
Bài 2: Công việc trọng yếu, “then chốt của then chốt” trong công tác xây dựng Đảng

(ĐCSVN) – Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược là công việc trọng yếu, “then chốt của then chốt” trong công tác xây dựng Đảng. Tất cả công việc của công tác quy hoạch đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và gắn với việc quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương liên thông quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý của các địa phương cũng như các bộ, ngành...

Thanh khoản dư thừa – lý do để hút tiền qua kênh tín phiếu
Thanh khoản dư thừa – lý do để hút tiền qua kênh tín phiếu?

(ĐCSVN) - Trong gần một tháng vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) liên tục đẩy mạnh hoạt động hút ròng tiền qua kênh tín phiếu. Động thái này đã tác động lớn đến thị trường tài chính. Việc hút tiền qua kênh tín phiếu thực hiện liên tục sau gần nửa năm tạm ngừng đã khiến thị trường có những phản ứng, diễn biến trái chiều.