Thách thức đối với việc quản lý thuế thương mại điện tử

Thách thức đối với việc quản lý thuế thương mại điện tử

(ĐCSVN) - Thời gian qua, với sự phát triển của nền kinh tế số, việc kinh doanh trên nền tảng số trở nên phổ biến. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, doanh thu TMĐT Việt Nam năm 2021 ước đạt 13,7 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2020 và chiếm 6,5% tổng doanh thu bán lẻ cả nước. Chính sự phát triển nhanh chóng, bùng nổ cùng nhiều hình thức mới nêu trên của thương mại điện tử (TMĐT) trong thời gian qua đã đặt ra những thách thức mới, không nhỏ đối với các cơ quan quản lý nhà nước trong đó có cơ quan thuế. ​
Khi trận bóng đá biến thành cơn ác mộng
Khi trận bóng đá biến thành cơn ác mộng
(ĐCSVN) – Ít nhất 125 người đã thiệt mạng trong cuộc hỗn loạn và giẫm đạp sau trận bóng đá ở Indonesia. Đây được coi là một trong những thảm họa kinh...
Minh bạch kê khai, giải trình nguồn gốc tài sản
Minh bạch kê khai, giải trình nguồn gốc tài sản
(ĐCSVN) – Kê khai tài sản cũng như công khai bản kê khai tài sản, thu nhập của cá nhân không phải là việc mới. Tuy nhiên, lần này vấn đề thu hút sự...
Hãy giữ chữ Tín
Hãy giữ chữ Tín!
(ĐCSVN) – Lâu nay, chúng ta vẫn cho rằng, siêu thị là hệ thống bán lẻ uy tín. Người tiêu dùng sẵn sàng chi trả mức giá cao để mua được sản phẩm đảm...
Sửa đổi Luật Đất đai bảo đảm lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp
Sửa đổi Luật Đất đai bảo đảm lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp

(ĐCSVN) - Hiện nay dự thảo Luật Đất đai đang được lấy ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội, kiều bào, tổ chức quốc tế...để lắng nghe được nhiều ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Đất đai, với mục tiêu cao nhất là để Quốc hội thông qua Luật Đất đai sửa đổi có chất lượng cao.

Để cán bộ thực sự là “công bộc của dân”
Để cán bộ thực sự là “công bộc của dân”

(ĐCSVN) - Cách đây hơn 20 năm, Nghị quyết Trung ương 3 khóa VIII về “Chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” đã được ban hành. Đến nay, Chiến lược cán bộ đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, tạo khung thể chế cho sự định hình và phát triển đội ngũ cán bộ của thời kỳ phát triển mới của đất nước, đồng thời để lại nhiều bài học quý giá.

Tự chủ bệnh viện như… thuyền đang “mắc cạn”
Tự chủ bệnh viện như… thuyền đang “mắc cạn”

(ĐCSVN)- Sau hai năm thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm toàn diện, nhiều bệnh viện đang phải đối diện với “muôn vàn khó khăn”. Nguyên nhân chính là bản thân các bệnh viện không thể chủ động giải quyết được, như các quy định đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế, chính sách về tiền lương, giá viện phí theo bảo hiểm y tế chưa tính đúng, tính đủ chi phí… nên khả năng thu đủ bù chi và có tích lũy để phát triển là rất thấp, thậm chí ở mức "âm".

Giá xăng dầu giảm, chờ giá cả “hạ nhiệt”
Giá xăng dầu giảm, chờ giá cả “hạ nhiệt”

(ĐCSVN) - Dù giá xăng dầu giảm liên tục nhưng giá hàng hóa, dịch vụ vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Giá nhiều mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm hiện vẫn đang duy trì ở mức cao…

Cách nào giữ chân “người nhà nước” nghỉ việc
Cách nào giữ chân “người nhà nước” nghỉ việc?

(ĐCSVN) - Thời gian qua, số công chức, viên chức hay còn gọi là "người nhà nước" xin thôi việc, nghỉ việc “theo nguyện vọng cá nhân” đang tăng nhanh, trong đó có nhiều nhân sự có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao... đã nhận được sự quan tâm của dư luận.

Bất cập quản lý thuế đối với bất động sản
Bất cập quản lý thuế đối với bất động sản

(ĐCSVN) - Chính sách tài khóa về điều tiết mà phù hợp sẽ có tác động thúc đẩy, kích thích thị trường bất động sản, kích thích nền kinh tế tăng trưởng, phát triển. Tuy nhiên, ngược lại sẽ kìm hãm nền kinh tề nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Hiện Chính phủ đang nỗ lực đưa ra chính sách tài khóa tích cực nhất, phù hợp nhất để tác động tốt đến nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản. Dù vậy, vẫn còn tồn tại nhiều bất cập trong quản lý thuế với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và mỗi cá nhân.

Đừng để thí điểm trở thành việc “được chăng hay chớ”
Đừng để thí điểm trở thành việc “được chăng hay chớ”

(ĐCSVN)- Từ ngày 6/8 vừa qua, thành phố Hà Nội bắt đầu thí điểm sử dụng dải phân cách cứng để phân làn giao thông trên một đoạn tuyến đường Nguyễn Trãi, cụ thể là đoạn từ Ngã Tư Sở đến hầm chui Khuất Duy Tiến nhằm thử nghiệm, tìm kiếm phương án tổ chức giao thông tối ưu, giảm xung đột giữa các loại phương tiện, giảm rủi ro tai nạn giao thông...

Lại câu chuyện đội vốn, chậm tiến độ của các dự án đầu tư công
Lại câu chuyện đội vốn, chậm tiến độ của các dự án đầu tư công

(ĐCSVN) - Câu chuyện đội vốn, chậm tiến độ của các dự án đầu tư công trọng điểm không phải là mới mà vấn đề này được báo chí, cử tri, đại biểu Quốc hội và xã hội nhắc đi nhắc lại nhiều lần, thậm chí rất gay gắt. Tuy nhiên, việc khắc phục, chuyển biến còn rất chậm. Tình hình nếu không được cải thiện còn diễn biến khá phức tạp, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế đất nước, uy tín của Đảng, Nhà nước và lòng tin của Nhân dân…

Nỗ lực đưa cỗ xe tam mã cán đích thành công
Nỗ lực đưa "cỗ xe tam mã" cán đích thành công

(ĐCSVN) – Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với vai trò là cơ quan quản lý, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã nỗ lực cố gắng, đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm đưa “cỗ xe tam mã” cán đích thành công.

Vẫn câu chuyện về Rượu
Vẫn câu chuyện về Rượu!

(ĐCSVN) - Những ngày vừa qua liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng, khiến một số người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, thậm chí có trường hợp đã tử vong. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc lạm dụng rượu cũng như sử dụng rượu không bảo đảm an toàn.

Bài 2 Cán bộ luân chuyển phải có 3 công Công khai, công tâm và công bằng
Bài 2: Cán bộ luân chuyển phải có 3 công: Công khai, công tâm và công bằng

(ĐCSVN) - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu: “Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, cán bộ luân chuyển phải có “ba công”, là công khai, công tâm và công bằng trong bất cứ lĩnh vực nào từ công tác cán bộ cho đến vấn đề chỉ đạo, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại”.

Mùa của lòng hiếu hạnh
Mùa của lòng hiếu hạnh

(ĐCSVN) - Cứ mỗi dịp rằm tháng 7 âm lịch hằng năm, các hoạt động về văn hóa, tâm linh lại diễn ra trên khắp cả nước. Đây là lúc gợi nhắc lại một trong những đạo lý lớn nhất của mỗi con người là đạo Hiếu. Cũng nhân dịp này, những người con tìm về với nguồn cội.

Thay “áo mới” cho vị trí, vai trò, chức năng của Mặt trận
Thay “áo mới” cho vị trí, vai trò, chức năng của Mặt trận

(ĐCSVN) – Vai trò, vị thế và uy tín của Mặt trận ngày càng được nâng cao; tiếng nói của Mặt trận càng được coi trọng; phương thức hoạt động của Mặt trận ngày càng hiệu quả nhưng “chiếc áo” của Mặt trận đã quá chật. Do đó cần phải có Nghị quyết của Bộ Chính trị về vị trí, vai trò, chức năng của Mặt trận.

Dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2022 đạt 7,5
Dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2022 đạt 7,5%

(ĐCSVN) - Quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam tăng tốc trong 6 tháng vừa qua là nhờ khu vực chế tạo chế biến đứng vững và các ngành dịch vụ phục hồi mạnh mẽ. Tăng trưởng GDP được dự báo tăng mạnh từ 2,6% trong năm 2021 lên 7,5% trong năm 2022, còn lạm phát được dự báo tăng trung bình 3,8% năm nay - Theo báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới.

Niềm tin một triệu căn nhà “an cư lạc nghiệp”
Niềm tin một triệu căn nhà “an cư lạc nghiệp”

(ĐCSVN) - Mới đây, tại “Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) cho công nhân, người thu nhập thấp”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo, từ nay đến năm 2030, cả nước xây một triệu căn hộ NƠXH. Chỉ đạo này của Thủ tướng thắp lên mơ ước cho công nhân - người lao động có thu nhập thấp về một nơi “an cư lạc nghiệp”.

Phòng ngừa “bà hỏa” từ sớm, từ xa
Phòng ngừa “bà hỏa” từ sớm, từ xa

(ĐCSVN) – Không chỉ gây nên nỗi đau, sự mất mát, vụ cháy quán karaoke tại số 231 Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 1/8 làm 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng mất an toàn phòng chống cháy nổ trên địa bàn Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung.

Hơn cả lòng biết ơn
Hơn cả lòng biết ơn

​(ĐCSVN) – Hơn cả lòng biết ơn, các anh đã mang đến niềm tự hào về những con người có thật, sự tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất.

Xăng dầu giảm, sao giá hàng hóa chưa giảm
Xăng dầu giảm, sao giá hàng hóa chưa giảm?

(ĐCSVN) - Giá xăng dầu giảm mạnh sau nhiều lần điều chỉnh liên tục. Tuy nhiên, giá nhiều loại hàng hóa, dịch vụ hiện vẫn chưa có dấu hiệu giảm và đang ở mức cao. Thực tế này đã gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, tác động đến tính ổn định thị trường; đồng thời, gây nhiều khó khăn đối với đời sống người lao động, đòi hỏi cần sớm có biện pháp giải quyết phù hợp, hiệu quả…

Chậm như…cổ phần hóa, thoái vốn
Chậm như…cổ phần hóa, thoái vốn!

(ĐCSVN) – Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2021-2025 đang rất chậm dường như là hệ quả tất yếu từ việc “vỡ” kế hoạch giai đoạn trước đó. Những vướng mắc trong việc định giá đất, định giá tài sản và các đơn vị triển khai thiếu quyết liệt vẫn còn tồn tại, tiếp tục được ghi nhận là rào cản lớn nhất. Đã đến lúc cần làm rõ trách nhiệm và có phương án xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức khi không hoàn thành mục tiêu, kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn đã đề ra.

“Dân ta phải biết sử ta”
“Dân ta phải biết sử ta”

(ĐCSVN) - Trong hệ thống các môn học thuộc Chương trình giáo dục phổ thông, môn Lịch sử giữ vai trò chủ đạo trong việc giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, truyền thống lịch sử và văn hóa dân tộc. Quyết định chuyển Lịch sử thành môn học bắt buộc là cơ sở để nâng cao chất lượng dạy và học Lịch sử; góp phần tăng cường công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Cần sự quyết liệt của người đứng đầu
Cần sự quyết liệt của người đứng đầu

(ĐCSVN) - Để thực sự tạo ra những “cú hích” trong thời gian tới trong tinh giản biên chế, rất cần phải có sự vào cuộc quyết liệt và thực chất của người đứng đầu, của những tổ chức trong cơ quan, đơn vị…

Tháng 7 về…
Tháng 7 về…

(ĐCSVN) – Theo suốt chiều dài lịch sử, tháng 7 đã trở thành tháng tri ân, tháng đền ơn đáp nghĩa, tháng của “uống nước nhớ nguồn” và đã được các thế hệ người Việt Nam xây dựng, gìn giữ để tôn vinh những hy sinh, mất mát của những người đã không tiếc máu xương cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Ngăn chặn tình trạng tùy tiện điều chỉnh quy hoạch
Ngăn chặn tình trạng tùy tiện điều chỉnh quy hoạch

(ĐCSVN) - Cùng với quá trình đô thị hóa, việc điều chỉnh quy hoạch đô thị, quy hoạch dự án bất động sản đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương trong cả nước. Hệ quả là, lợi nhuận của chủ đầu tư tăng lên nhưng đời sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng…

Luật hóa việc xử lý nợ xấu
Luật hóa việc xử lý nợ xấu

(ĐCSVN) – Dù kết quả xử lý nợ xấu thông qua Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, đã đạt kết quả tích cực nhưng thực tế cho thấy, kết quả này chưa thật sự vững chắc, và nền kinh tế với thực trạng nợ xấu hiện nay vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Không chỉ vậy, việc giải quyết vấn đề phá sản còn quá chậm chạp cũng là rào cản đối với xử lý nợ xấu khi doanh nghiệp không chịu phát mãi tài sản, thanh lý tài sản nên không có nguồn lực để trả nợ.

Chờ đợi, kỳ vọng vào những điều tốt đẹp
Chờ đợi, kỳ vọng vào những điều tốt đẹp

(ĐCSVN) - Rất nhiều vấn đề “nóng” và “khó” đang đặt trên bàn tân Chủ tịch Hà Nội và Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế. Chúng ta cùng chờ đợi, ủng hộ và tin tưởng rằng, với sự kỳ vọng, lựa chọn của Đảng, với bản lĩnh, kinh nghiệm của những người “cầm quân”, các đồng chí sẽ vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt những trọng trách mà Đảng giao phó, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tăng cường “sức sống” cho phương thức đối tác công tư
Tăng cường “sức sống” cho phương thức đối tác công tư

(ĐCSVN) - Theo quy hoạch, đến năm 2050 Việt Nam phải có 9.000 km đường cao tốc và gần 30.000 km đường quốc lộ. Thực tế, nhu cầu về đầu tư hạ tầng của Việt Nam đang rất lớn. Ngân sách dự kiến đáp ứng 2/3, còn lại huy động vốn tư nhân. Song trong giai đoạn 2021-2022 vốn tư nhân vào hạ tầng gần như không có. Đây là thách thức rất lớn trong việc thu hút 300.000 tỷ đồng vốn tư nhân trong 10 năm để đầu tư các dự án này…

“Liều thuốc” đặc trị bệnh… chạy chức chạy quyền
“Liều thuốc” đặc trị bệnh… chạy chức chạy quyền

(ĐCSVN) – Nhiều người cho rằng, Quy định 69-QĐ/TW về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm là một bước tiến về công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ, đáp ứng đòi hỏi của tình hình mới. Nhân dân cũng kỳ vọng đây sẽ là những “liều thuốc” đặc trị căn bệnh chạy chức chạy quyền gây nhức nhối trong xã hội.

Kinh tế TP Hồ Chí Minh phục hồi nhanh hơn dự báo
Kinh tế TP Hồ Chí Minh phục hồi nhanh hơn dự báo

(ĐCSVN) -​Dù chịu những tổn thương nặng nề nhất của dịch bệnh COVID-19 nhưng TP Hồ Chí Minh hôm nay đã có sự phục hồi ngoạn mục. Kinh tế từ chỗ tăng trưởng âm tới 24,97% nay đã đạt mức tăng trưởng dương 5,73%. Kết quả đó sẽ là động lực để Thành phố tiếp tục tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Xử lý nghiêm hành vi làm lọt, lộ thông tin cá nhân
Xử lý nghiêm hành vi làm lọt, lộ thông tin cá nhân

(ĐCSVN) – Mới đây, tin tặc rao bán dữ liệu cá nhân của 30 triệu người Việt Nam trên mạng xã hội dấy lên lo ngại về việc lọt lộ thông tin cá nhân, bị lấy thông tin cá nhân làm việc bất chính.