FSI đề xuất giải pháp công nghệ số góp phần tăng cường hợp tác thương mại Việt Nam – Lào

Thứ tư, 24/04/2024 20:01
(ĐCSVN) – Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Malaithong Kommasith ghi nhận những giải pháp FSI đề xuất là xu thế tất yếu, phù hợp với sự phát triển của thời đại, giúp hỗ trợ giao thương giữa hai quốc gia thuận lợi. Mục tiêu chuyển đổi số là một trong những chủ điểm trọng tâm của Lào khi đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2024.

Ngày 24/4, Công ty CP Đầu tư thương mại và Phát triển công nghệ FSI (FSI) đã vinh dự đón tiếp Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Malaithong Kommasith dẫn đoàn đại biểu tới thăm và làm việc tại Văn phòng Trụ sở tại Hà Nội.

 FSI vinh dự được tiếp đón đoàn đại biểu Bộ Công Thương Lào tham quan và làm việc. 

Hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa Việt Nam - Lào, nhằm mục tiêu thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ số và đổi mới sáng tạo. 

Tại buổi làm việc, ông Đoàn Huy Thuận, Tổng giám đốc FSI đã giới thiệu tới đoàn đại biểu của Lào những giải pháp chuyển đổi số dựa trên nền tảng dữ liệu mà FSI đã nghiên cứu, phát triển và không ngừng hoàn thiện trong thời gian qua. Trong đó, đặc biệt các giải pháp số hoá lĩnh vực Logistics do FSI cung cấp có nhiều ưu điểm vượt trội. Đây sẽ là giải pháp công nghệ tiên tiến, hiện đại, góp phần mang đến nhiều thuận lợi trong hoạt động giao thương giữa Việt Nam - Lào theo hướng xây dựng mô hình cửa khẩu thông minh và xúc tiến sản xuất nông sản định hướng xuất khẩu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào ghi nhận những giải pháp FSI đề xuất là xu thế tất yếu, phù hợp với sự phát triển của thời đại, giúp hỗ trợ giao thương giữa hai quốc gia thuận lợi. Mục tiêu chuyển đổi số là một trong những chủ điểm trọng tâm của Lào khi đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2024.

Thúc đẩy thương mại Việt Nam - Lào

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch ngạch thương mại Việt Nam - Lào năm 2022 đạt 1,65 tỷ USD, tăng 24,1% so với năm 2021. Hoạt động thương mại biên giới đóng vai trò then chốt trong hợp tác thương mại song phương, chiếm đến 90% tổng giá trị thương mại Việt Nam - Lào. Tuy nhiên, dù đạt nhiều thành tựu, kim ngạch thương mại hai nước vẫn còn khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 10% tổng xuất nhập khẩu hàng hóa của Lào với thế giới và 0,2% thương mại của Việt Nam với thế giới.

Một trong những nguyên nhân được xác định do chi phí vận tải hàng hóa Logistics giữa Việt Nam và Lào còn cao so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp tại thị trường. Do quãng đường vận chuyển dài, chất lượng đường thấp, nhiều tuyến đường nằm trên địa hình đồi núi đã làm giảm tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam xuất sang Lào. Giảm chi phí logistics là yếu tố tiên quyết để nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam tại thị trường Lào.

Để giải quyết vấn đề này, tại Hiệp định thương mại Việt Nam - Lào mới được ký kết vào ngày 8/4/2024 vừa qua, hai nước đã nhất trí đồng quan điểm việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào thủ tục hải quan, thu thập số liệu kê hải quan. Đây được xem là giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề trên, giúp rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục, giảm chi phí cho doanh nghiệp, nâng cao tính minh bạch.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào nhận định chuyển đổi số là một những mục tiêu quan trọng trong việc thúc đẩy giao thương Việt Nam - Lào. 

Việc ứng dụng CNTT hiệu quả vào thủ tục hải quan đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng của Việt Nam và Lào. Trong đó, các doanh nghiệp công nghệ không chỉ cung cấp giải pháp,  tư vấn triển khai mà luôn đồng hành cùng các cơ quan chức năng trong việc lựa chọn giải pháp CNTT phù hợp, giải quyết các vấn đề trong quá trình vận hành và bảo trì hệ thống.

Đóng góp thúc đẩy giao thương bằng năng lực công nghệ số

Trong buổi làm việc, đại diện FSI giới thiệu về giải pháp chuyển đổi số toàn diện ứng dụng số hóa và chuyển đổi số, thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam – Lào tập trung vào thuận lợi hóa xuất nhập khẩu và xúc tiến dịch vụ Logistics quốc tế hướng tới mô hình cửa khẩu thông minh.

Trong đó, việc thiết lập một hệ thống thông tin đồng nhất để quản lý thông tin về thương mại và hợp tác xuyên biên giới bao gồm việc thiết lập các tiêu chuẩn dữ liệu chung và sử dụng các công nghệ phần mềm hiện đại để chia sẻ thông tin và tương tác giữa các cặp cửa khẩu.

Ông Đoàn Huy Thuận, Tổng giám đốc FSI đóng góp đề xuất về việc xây dựng hệ thống dữ liệu đồng nhất phục vụ công tác quản lý cửa khẩu. 

Hiện nay, hệ sinh thái sản phẩm và giải pháp của FSI với hơn 50 sản phẩm bao gồm 4 mảng chính: Kết nối các nguồn và tạo lập dữ liệu; Lưu trữ dữ liệu, khai thác và xử lý dữ liệu lớn; Áp dụng kết quả dữ liệu vào vận hành giúp khách hàng cải thiện hiệu quả hoạt động thông qua việc ra quyết định dựa trên dữ liệu tin cậy.

Với phương châm nỗ lực cải tiến, không ngừng sáng tạo, thúc đẩy phát triển, FSI cam kết đem tới hệ sinh thái giải pháp chuyển đổi số với công nghệ tiên tiến, dịch vụ hàng đầu. Là đối tác tin cậy, FSI sẽ đồng hành xuyên suốt cùng các cơ quan, tổ chức để giải quyết trọn vẹn bài toán dữ liệu trong công tác quản lý cửa khẩu, tiến tới xây dựng, phát triển hợp tác hiệu quả Việt Nam - Lào.

Đại diện FSI và các đơn vị liên danh đề xuất tới lãnh đạo Bộ Công Thương Lào về chuỗi hoạt động chuyên đề về truyền thông, đào tạo và thu thập ý kiến đóng góp của các đơn vị liên quan đến việc số hóa và chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý phát triển Logistics quốc tế./.

 

 

 

 

 

 

Châu Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực