Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam
Điện Biên
Điện Biên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vượt khó dạy và học tiếng Anh

ĐBP - Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, việc giảng dạy và học tập môn tiếng Anh tại tỉnh đang đối mặt với không ít khó khăn, đặc biệt tình trạng thiếu hụt giáo viên bộ môn và điều kiện dạy học còn hạn chế. Tuy nhiên, bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy của đội ngũ nhà giáo cùng cách làm linh hoạt, sáng tạo của các cơ sở giáo dục, chất lượng dạy và học tiếng Anh từng bước được duy trì và nâng cao.

Tại Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Pu Nhi, xã Pu Nhi, điều kiện dạy và học tiếng Anh còn rất nhiều thiếu thốn. Nhà trường hiện có 16 lớp với 392 học sinh, 100% là con em đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo cao. Trong bối cảnh đó, việc tiếp cận và học tiếng Anh càng gian nan hơn. Nhưng khó khăn lớn nhất của nhà trường là thiếu giáo viên bộ môn. Toàn trường chỉ có 1 giáo viên tiếng Anh là cô Lò Thị Mai. Để đảm bảo học sinh được học đúng chương trình, cô Mai buộc phải ghép lớp, tăng tiết, phân bổ thời gian hợp lý để “xoay vòng” giữa các lớp học.

Niềm vui của thầy và trò Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Pu Nhi là năm học này, phòng học bộ môn tiếng Anh đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, phòng học mới vẫn chưa được đầu tư trang thiết bị cần thiết như máy tính, máy chiếu, loa, đài - những công cụ gần như không thể thiếu đối với việc dạy và học ngoại ngữ hiện nay. Trong điều kiện đó, cô giáo Lò Thị Mai phải trang bị máy tính cá nhân, tận dụng tối đa các phương tiện dạy học thủ công như tranh ảnh, thẻ từ, bảng phụ và sáng tạo nhiều trò chơi, hoạt động tương tác để học sinh dễ nhớ, dễ hiểu và hứng thú hơn với môn học.

Không chỉ ở vùng cao, việc dạy và học môn tiếng Anh tại nhiều trường vùng thấp, khu vực trung tâm cũng gặp những khó khăn nhất định. Trường THCS Tân Bình (phường Điện Biên Phủ) dù còn thiếu định mức giáo viên bộ môn tiếng Anh, vẫn nỗ lực duy trì và nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh bằng những giải pháp linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế. Theo cô Nguyễn Thị Vượng, Hiệu trưởng nhà trường, trước bài toán thiếu hụt nhân sự, trường đã chủ động ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy. Nhà trường triển khai các chuyên đề đào tạo, bồi dưỡng cho toàn bộ giáo viên, trong đó có giáo viên tiếng Anh, nhằm nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ trong dạy học.

Đáng chú ý, các thầy cô giáo của trường phối hợp phát triển một trợ lý ảo AI hỗ trợ học sinh ôn thi vào lớp 10. Dự án này là sự kết hợp giữa giáo viên các môn tự nhiên và tổ tiếng Anh, qua đó tối ưu hóa nguồn lực sẵn có, hỗ trợ học sinh tự học, luyện tập và củng cố kiến thức ngoài giờ lên lớp. Đây được xem là giải pháp quan trọng giúp nhà trường duy trì chất lượng giáo dục, trong bối cảnh thiếu giáo viên tiếng Anh. Bên cạnh đổi mới phương pháp và ứng dụng công nghệ, các hoạt động ngoại khóa, sân chơi trí tuệ cũng được chú trọng nhằm khơi dậy hứng thú học tập môn tiếng Anh cho học sinh. Nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Ocean Edu Điện Biên tổ chức cuộc thi “Rung chuông vàng - Olympic tiếng Anh”, với sự tham gia của 100 học sinh. Hệ thống câu hỏi phong phú, bao quát kiến thức từ vựng, ngữ pháp, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh liên quan đến các lĩnh vực văn học, văn hóa, lịch sử, địa lý. Đây là sân chơi bổ ích, tạo động lực, nuôi dưỡng niềm yêu thích tiếng Anh trong học sinh.

Hiện nay nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh ta duy trì hiệu quả các hoạt động sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh. Các câu lạc bộ tiếng Anh được thành lập và hoạt động thường xuyên, trở thành môi trường để học sinh rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tăng cường sự tự tin và khả năng sử dụng ngoại ngữ trong đời sống. Thực tiễn giảng dạy tiếng Anh cho thấy, dù còn nhiều thách thức nhưng nhờ sự tận tâm của giáo viên và cách làm linh hoạt, sáng tạo của các nhà trường, việc học tập của học sinh vẫn luôn được đảm bảo. Những nỗ lực ấy đang từng ngày góp phần thu hẹp khoảng cách trong tiếp cận giáo dục ngoại ngữ giữa vùng thuận lợi và vùng khó khăn.


Bài, ảnh: Nguyễn Hiền / baodienbienphu.vn
Bình luận

Các tin khác

Tin đọc nhiều