Ngôi trường duy nhất của Việt Nam được Nhật Bản tài trợ dự án giáo dục bằng âm nhạc

Thứ ba, 14/03/2023 14:11
(ĐCSVN) - Ngày 13/3, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, chương trình “Việt Nam và Nhật Bản cùng thắp sáng hy vọng" đã được tổ chức tại Trường Tiểu học, THCS và THPT hy Vọng, dưới sự tài trợ của Công ty Sompo Japan và tư vấn bởi Nhạc trưởng Honna Tetsuji - Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO).

Chương trình “Việt Nam & Nhật Bản cùng thắp sáng hy vọng”

Nhân 50 năm thiết lập mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, Chính Phủ Nhật Bản thông qua việc để Quỹ vì cộng đồng tài trợ các tổ chức phi lợi nhuận tham gia vào các hoạt động phúc lợi xã hội ở các nước và khu vực đang phát triển, dựa trên đề xuất của doanh nghiệp Nhật. Năm 2023, các doanh nghiệp Nhật lựa chọn ra 4 nước gồm Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Trong đó, Trường Hy vọng được chọn là đại diện duy nhất của Việt Nam. Trường tọa lạc tại Đà Nẵng, là ngôi trường do FPT sáng lập nhằm nuôi dưỡng và đào tạo các em nhỏ không may mất người thân vì COVID-19. Các doanh nghiệp Nhật đã xúc động và quyết định đồng hành lâu dài với FPT bằng dự án “Việt Nam & Nhật Bản cùng thắp sáng hy vọng”.

Các em học sinh trường Hy vọng biểu diễn cùng dàn nhạc. (Ảnh: Vân Anh) 

Đây là dự án giáo dục mang tính nhân văn cao - dùng âm nhạc để chữa lành vết thương, khơi dậy hạnh phúc - món quà quý giá đối với các em có hoàn cảnh đặc biệt. Với mong muốn đem âm nhạc cao cấp đến lớp trẻ có hoàn cảnh đặc biệt để truyền cảm hứng tích cực, yêu thương cho các em - mầm xanh hy vọng, giúp các em có thêm niềm tin và hy vọng vào cuộc sống. Dự án sẽ được kéo dài trong vòng 3 năm, mỗi năm được tổ chức 3 lần. 

Ông Taketoshi Nagaoka, Trưởng đại diện VPĐD công ty bảo hiểm Sompo Japan tại Hà Nội, Tổng  giám đốc Công ty Bảo hiểm Liên hiệp, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ lý do tại sao chọn Hope School là nơi tổ chức chương trình, “Đó là vào tháng 7 năm ngoái, lần đầu tiên khi tôi có cơ hội đến thăm trường Hy vọng, tôi đã vô cùng ấn tượng và xúc động. Khi trở về Hà Nội, tôi trăn trở liệu mình có thể làm gì cho các em. Tôi hỏi nhạc trưởng Honna và ngay lập tức ông ấy hiểu điều tôi đang tìm kiếm là gì - đó là một dự án dùng âm nhạc để kết nối, chữa lành nỗi đau mất người thân do COVID-19 để lại cho các em”. 

Buổi diễn lan tỏa thông điệp hạnh phúc

Chương trình đầu tiên diễn ra vào tối 13/03/2023 tại khuôn viên của trường, được tư vấn bởi Nhạc trưởng Honna Tetsuji - Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) cùng sự phối hợp tổ chức của đại diện Sompo tại Việt Nam. Các nghệ sĩ biểu diễn do trực tiếp nhạc trưởng lựa chọn đến trường Hy vọng.

Tại đây, các nhạc sĩ đã trình diễn nhiều tác phẩm nổi tiếng dành tặng các em trường Hy vọng như Salut D'amour (Lời chào tình yêu) của nhà soạn nhạc lừng danh Edward Elgar, Turkish March (Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ) của nhạc sĩ Mozart, Merry Go Round từ bộ phim nổi tiếng Howl's Moving Castle hay Under The Sea từ bộ phim Nàng tiên cá...

Bên cạnh đó, các em học sinh trường Hy vọng cũng tham gia biểu diễn cùng dàn nhạc liên khúc thiếu nhi như Em yêu trường em, Đưa cơm cho mẹ đi cày... như một lời cảm ơn dành tặng khách mời đến tham dự. Chương trình diễn ra trong không khí vô cùng ấm áp và xúc động.

 Nhạc trưởng Honna Tetsuji - Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) chia sẻ tại sự kiện. (Ảnh: Vân Anh)

“Đây là khoảnh khắc tôi đã chờ đợi rất lâu, từ khi chia sẻ ý tưởng về dự án với ông Nagaoka. Trước đó, tôi rất ấn tượng với các chương trình thiện nguyện và hoạt động vì cộng đồng của FPT, đặc biệt là ngôi trường Hy vọng - nơi nuôi dưỡng và đào tạo các em nhỏ không may mất người thân vì COVID-19. Và điều tôi muốn truyền tải không diễn đạt bằng ngôn từ, mà bằng âm nhạc từ trái tim, đó là sự đồng điệu trong tâm hồn, được thể hiện qua các giai điệu nghệ sĩ của dàn nhạc giao hưởng (VNSO) và lời hát của các em học sinh”, Nhạc trưởng Honna Tetsuji cho biết.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Trương Thanh Thanh, Giám đốc trách nhiệm xã hội FPT kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hy vọng cho biết: “Tối nay chúng ta đã có 1 món quà đặc biệt từ những người bạn Nhật Bản, 1 món quà của minh chứng rằng sự thương yêu có sức mạnh lớn lao. Và ở đây, chúng ta đã gặp nhau và giao tiếp bằng một ngôn ngữ chung, đó là ngôn ngữ của tình thương yêu, của âm nhạc. Đây là món quà tinh thần quý báu mà Chính phủ Nhật Bản dành cho Tập đoàn FPT nói chung và Trường Hy vọng nói riêng, giúp chúng tôi vững bước trên con đường thực hiện một dự án dài hơi nhưng đầy hy vọng”./.

Kha Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực