Chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh

Thứ sáu, 21/10/2022 16:52
(ĐCSVN) – Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) là hoạt động thường niên của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhằm chia sẻ thông tin về các vấn đề liên quan tới hoạt động của các tổ chức PCPNN, của các cơ quan, địa phương trong công tác này, là diễn đàn để trao đổi, giải đáp các vấn đề mà các tổ chức PCPNN quan tâm.

Ngày 21/10, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) năm 2022 tại thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của các tổ chức PCPNN đang hoạt động tại khu vực Phía Nam và đại diện các cơ quan tham gia cơ chế Ủy ban.

Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban – chủ trì Hội nghị.

leftcenterrightdel
 Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức PCPNN năm 2022 tại thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của các tổ chức PCPNN đang hoạt động tại khu vực phía Nam

Hội nghị chia sẻ thông tin là hoạt động thường niên của Ủy ban nhằm chia sẻ thông tin về các vấn đề liên quan tới hoạt động của các tổ chức PCPNN, của các cơ quan, địa phương trong công tác này, là diễn đàn để trao đổi, giải đáp các vấn đề mà các tổ chức PCPNN quan tâm.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được cập nhật về tình hình hoạt động của các tổ chức PCPNN trong năm 2022 và định hướng cho thời gian tới; giới thiệu Nghị định số 58/2022/NĐ-CP mới được ban hành thay thế Nghị định số 12/2012/NĐ-CP ngày 01/3/2022 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam.

Mặc dù tình hình thế giới, khu vực và Việt Nam có nhiều diễn biến không thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam, nhưng với sự nỗ lực của Ủy ban, sự hỗ trợ của các cơ quan tham gia cơ chế Ủy ban, các bộ, ngành, địa phương và đặc biệt sự ủng hộ của các tổ chức PCPNN, công tác PCPNN trong năm 2022 tiếp tục duy trì và đạt được nhiều kết quả tích cực. 436 tổ chức PCPNN trong 6 tháng đầu năm đã hỗ trợ cho Việt Nam 108,5 triệu USD (tương đương cùng kỳ năm 2021) trên các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu. Quan hệ của các tổ chức PCPNN với các cơ quan, đối tác Việt Nam tiếp tục được củng cố, hiệu quả của các chương trình, dự án tiếp tục được nâng cao.

Trao đổi tại Hội nghị, các tổ chức đã đánh giá cao vai trò của Ủy ban, đặc biệt của Cơ quan Thường trực Ủy ban là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã đồng hành, hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức trong thời gian qua, mong muốn Ủy ban tiếp tục tạo điều kiện, nhất là về các thủ tục hành chính cho các tổ chức PCPNN. Các tổ chức mong muốn với Nghị định mới được ban hành, các cơ quan Việt Nam sẽ có những hướng dẫn và các biện pháp cụ thể để rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan như tinh thần đề ra khi xây dựng Nghị định 58/2022/NĐ-CP. Các tổ chức cũng cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đối tác Việt Nam để tiếp tục tìm nguồn tài trợ cho Việt Nam.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Phan Anh Sơn đã phân tích, đánh giá những đặc điểm lớn của tỉnh hình thế giới, khu vực và Việt Nam tác động đến công tác PCPNN. Phó Chủ nhiệm Ủy ban cũng nêu bật các định hướng trọng tâm trong công tác PCPNN đến hết năm 2022 và trong thời gian tới mà Ủy ban, các cơ quan trong cơ chế Ủy ban và các tổ chức PCPNN cùng nhau thực hiện.

Ông Phan Anh Sơn khẳng định Ủy ban và các cơ quan sẽ tiếp tục đổi mới để đồng hành và hỗ trợ hiệu quả cho các tổ chức PCPNN tại Việt Nam, lưu ý các tổ chức PCPNN duy trì việc chia sẻ thông tin với Cơ quan Thường trực Ủy ban và tuân thủ các quy định của Việt Nam.

Đây là Hội nghị được tiếp nối ngay sau khi đã tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin tại Hà Nội vào ngày 18/10/2022 với sự tham dự của hơn 250 đại biểu đại diện cho các tổ chức PCPNN đang hoạt động tại Việt Nam. Các đại biểu đã đánh giá cao và cảm ơn Ủy ban đã tổ chức Hội nghị này với nhiều thông tin bổ ích được chia sẻ, đặc biệt là việc hướng dẫn của Ủy ban về việc thực hiện Nghị định 58/2022/NĐ-CP cũng như có những giải đáp xác đáng về những băn khoăn, lo lắng của các tổ chức khi áp dụng Nghị định./.

Khánh Linh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực