Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Tập đoàn Beximco tại Bangladesh

Thứ bảy, 23/09/2023 16:23
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 23/9, nhân chuyến thăm chính thức Bangladesh, tại thủ đô Dhaka, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm Tập đoàn Beximco - tập đoàn đa ngành hàng đầu của Bangladesh hiện đang hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nhập khẩu sợi và phân phối dược phẩm.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về quá trình hình thành, phát triển của Beximco, lãnh đạo Tập đoàn Beximco cho biết, tập đoàn được thành lập kể từ năm 1976, đến nay đã trở thành công ty lớn nhất Bangladesh về dược phẩm, đồng thời là công ty duy nhất của Bangladesh được xuất khẩu sản phẩm vào thị trường Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc với công ty dược phẩm Beximco. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN) 

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm Beximco, chứng kiến sự phát triển của một doanh nghiệp tiêu biểu của Bangladesh. Đề cập hai lĩnh vực hoạt động chủ yếu của tập đoàn về dược phẩm và dệt may, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đây cũng là 2 lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam và Bangladesh, cũng là lĩnh vực hai nước có thể tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc Beximco có một số sản phẩm sẽ được xuất khẩu sang thị trường Việt Nam - thị trường có quy mô 100 triệu dân và còn có thể mở rộng ra thị trường Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với quy mô 650 triệu dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, y tế và chăm sóc sức khoẻ nhân dân là lĩnh vực được Việt Nam hết sức quan tâm và khuyến khích, đặc biệt các dự án, sản phẩm và giải pháp về y tế ngày càng quan trọng trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19. Dự án nghiên cứu, sản xuất nguyên liệu làm thuốc, ứng dụng công nghệ để sản xuất thuốc chữa bệnh… là ngành nghề được ưu đãi đầu tư đặc biệt.                                

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm thuốc của công ty dược phẩm Beximco. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) với nhiều chính sách mới, đột phá nhằm nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động của lĩnh vực y tế, đặc biệt đã bổ sung các quy định về cơ chế tài chính y tế, giao quyền tự chủ cho các bệnh viện mua bán thuốc và trang thiết bị y tế.

Cuối năm 2022, Quốc hội Việt Nam cũng đã ban hành Nghị quyết 80/2023/QH15 về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19 và sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2024, cho phép kéo dài thời hạn của 14.000 giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Quốc hội và các cơ quan cũng đang nghiên cứu sửa đổi Luật Dược, nghiên cứu xây dựng luật về trang thiết bị y tế... nhằm hoàn thiện hơn nữa khuôn khổ pháp lý cho lĩnh vực y tế.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm nhà máy sản xuất thuốc của công ty dược phẩm Beximco. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết, hiện nay, Việt Nam đã sản xuất được phần lớn thuốc cho người dân và đang chú trọng sản xuất thuốc phòng, chống bệnh nhiệt đới, thuốc thú y để phục vụ nhu cầu trong nước nhưng nguyên liệu vẫn phải nhập từ nước ngoài, do đó, Beximco có thể nghiên cứu, phối hợp với các đối tác tại Việt Nam trong lĩnh vực này, có thể xây dựng nhà máy liên doanh ngay tại Việt Nam.

Lãnh đạo Tập đoàn Beximco trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian đến thăm trụ sở tập đoàn và cho biết sẽ nghiên cứu triển khai các gợi ý hợp tác của Chủ tịch Quốc hội, cam kết sẽ triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác với Việt Nam.

Beximco đã niêm yết trên thị trường chứng khoán Bangladesh từ năm 1985 và thị trường chứng khoán London năm 2005. Hiện Beximco có quan hệ đối tác với các công ty lớn toàn cầu, giành được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Năm 2020, Beximco sản xuất các loại thuốc chống COVID-19. Hệ thống quản lý chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn trên thế giới, tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển để có thể tối ưu sản phẩm, giảm giá thành sản xuất sản phẩm.

Thăm Tập đoàn Beximco là hoạt động cuối cùng, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Bangladesh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trước khi lên đường thăm chính thức Bulgaria./.

Theo TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực