Cộng hòa Fiji luôn ủng hộ sáng kiến của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương

Thứ tư, 31/05/2023 16:03
(ĐCSVN) - Tổng thống nước Cộng hòa Fiji bày tỏ sự ngưỡng mộ lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng và sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước của Việt Nam; đồng thời đánh giá cao vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới; sẵn sàng phối hợp và ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực.
 Đại sứ Nguyễn Văn Trung trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hòa Fiji
(Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại New Zealand)

Ngày 30/5 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Suva, nước Cộng hòa Fiji, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Văn Trung, kiêm nhiệm 3 quốc đảo Nam Thái Bình Dương đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên Tổng thống Cộng hoà Fiji Ratu Wiliame Maivalili Katonivere.

Tại buổi tiếp Đại sứ Nguyễn Văn Trung sau lễ trình Thư ủy nhiệm, Tổng thống Cộng hoà Fiji Ratu Wiliame Maivalili Katoniver bày tỏ sự ngưỡng mộ lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng và sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước của Việt Nam. Fiji đánh giá cao vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới, sẵn sàng phối hợp và ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trên các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực.

Tổng thống Fiji chúc mừng Việt Nam về thành tích rất đáng khâm phục trong đối phó với đại dịch COVID-19 và có tốc độ phục hồi và tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng hiện nay. Tổng thống Fiji cho biết, qua các diễn đàn quốc tế, ông rất quan tâm đến nông nghiệp và phát triển nông thôn, chính sách cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp chế tạo và phát triển kinh tế số tại Việt Nam. Fiji mong muốn hợp tác và học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh nói trên và Fiji đang dành ưu tiên cao hiện nay trong hợp tác quốc tế.

Tổng thống Fiji chia sẻ mối quan tâm hàng đầu của các quốc đảo tại Nam Thái Bình Dương hiện nay là đối phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, mong muốn Việt Nam chia sẻ và hợp tác trên các diễn đàn quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Văn Trung đã chuyển lời thăm hỏi và chúc mừng tốt đẹp của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Tổng thống và nhân dân Fiji, bày tỏ niềm vinh dự được trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Việt Nam lên Tổng thống Fiji đúng vào lúc hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1993-2023).

Bày tỏ cảm ơn Cộng hòa Fiji luôn phối hợp chặt chẽ và ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Văn Trung mong muốn hai bên sớm có những văn kiện pháp lý, tạo khuôn khổ hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, tài chính, cũng như liên quan đến sự đi lại của người dân hai nước; đồng thời đề nghị Fiji tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam sinh sống tại Fiji cũng như các doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác, làm ăn tại đảo quốc.

Đại sứ Nguyễn Văn Trung tiếp kiến Tổng thống Cộng hòa Fiji sau Lễ trình Thư ủy nhiệm.
(Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại New Zealand)

Nhân chuyến thăm, Đại sứ Nguyễn Văn Trung cũng sẽ có các cuộc gặp, làm việc với lãnh đạo cấp cao các Bộ Ngoại giao, Thương mại, Nông nghiệp và lâm nghiệp, nghề cá, Cơ quan xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Fiji và gặp gỡ đại diện người Việt sinh sống và làm ăn tại Fiji.

Cộng hòa Fiji là đảo quốc nằm ở trung tâm khu vực Nam Thái Bình Dương, có diện tích 18.274 km2 với trên 300 hòn đảo, dân số 910.000 dân. Fiji là thành viên của Liên hợp quốc và tổ chức Diễn đàn đảo quốc Nam Thái Bình Dương (PIF). Việt Nam và Fiji thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 14/5/1993. Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand kiêm nhiệm Cộng hoà Fiji và Đại sứ quán Fiji tại Nhật Bản kiêm nhiệm Việt Nam./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực