Giới thiệu cuốn sách “Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử”

Thứ ba, 03/10/2023 20:15
(ĐCSVN) - Cuốn sách “Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử” ghi lại những dấu mốc quan trọng của mối quan hệ gắn bó thủy chung, trước sau như một giữa hai nước Cuba - Việt Nam trong hơn 60 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1960.
PGS.TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại buổi lễ. 

Chiều 3/10, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử” của TS. Ruvislei González Saez, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam, Giám đốc Chương trình Quan hệ quốc tế tại Cuba.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam và 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro đến thăm Việt Nam.

Dự buổi lễ có đồng chí Orlando Nicolás Guilén, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương.

Ngài Orlando Nicolás Guilén, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, PGS.TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, cuốn sách “Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử” của TS. Ruvislei González Saez, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam, Giám đốc Chương trình Quan hệ quốc tế tại Cuba, ghi lại những dấu mốc quan trọng của mối quan hệ gắn bó thủy chung, trước sau như một giữa hai nước Cuba - Việt Nam trong hơn 60 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1960.

Có thể coi cuốn sách là một cuốn biên niên sự kiện, thể hiện một cách hệ thống các sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước, từ những chuyến thăm, trao đổi đoàn cấp cao, đoàn các cấp đến những hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, cùng hệ thống tư liệu ảnh phong phú, thể hiện tình hữu nghị anh em bền chặt, gần gũi giữa hai dân tộc dù cách xa nhau đến nửa vòng trái đất về địa lý cả trong chiến tranh cũng như khi hòa bình...

Theo PGS.TS Vũ Trọng Lâm, năm 2023 đánh dấu tròn 50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Catro lần đầu tiên đến thăm Việt Nam và đặc biệt là thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023). Nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai nước, phục vụ công tác thông tin đối ngoại, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức dịch và xuất bản cuốn sách “Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử” từ nguyên bản tiếng Tây Ban Nha. “Việc tổ chức dịch, xuất bản và công bố cuốn sách được xem như một món quà tinh thần dành tặng những người Cuba anh em chí cốt, cũng như các thế hệ người Việt Nam, Cuba đã có nhiều đóng góp trong việc tạo dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ song phương đoàn kết, hữu nghị đặc biệt này; cung cấp thêm tư liệu để bạn đọc hai nước thêm hiểu biết và trân trọng lịch sử chung giữa hai dân tộc mà lớp lớp cha anh đi trước đã dày công vun đắp” - PGS.TS Vũ Trọng Lâm khẳng định.

Cuốn sách “Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử”. 

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, ngài Orlando Nicolás Guilén, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam nhấn mạnh, cuốn sách đã ghi lại những sự kiện quan trọng nhất về quan hệ Việt Nam - Cuba. Dù thời điểm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam và thời điểm Lãnh tụ Fidel Castro đến thăm Việt Nam (năm 1973), TS. Ruvislei González Saez chưa ra đời nhưng bằng trách nhiệm của một nhà khoa học, ông đã dành nhiều thời gian, công sức nghiên cứu mối quan hệ Việt Nam – Cuba để truyền lại tinh thần của mối quan hệ tốt đẹp ấy cho thế hệ trẻ hai quốc gia.

Ông Vũ Trung Mỹ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Venezuela, dịch giả cuốn sách chia sẻ, dựa trên ý tưởng của TS. Ruvislei Gozález Saez, chúng tôi đã tham gia với tư cách vừa là dịch giả, vừa là biên tập viên, cung cấp , hỗ trợ, bổ sung những thông tin dựa trên nguồn tư liệu sẵn có, để tạo thành cuốn “biên niên sử sự kiện” ghi lại những dấu mốc quan trọng của mối quan hệ gắn bó thủy chung giữa hai nước Cuba - Việt Nam. Cuốn sách đánh giá mối quan hệ toàn diện nhất về đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân giữa Cuba và Việt Nam trên chặng đường 60 năm qua. “Chúng tôi sẽ cố gắng, tiếp tục nỗ lực hơn nữa để đóng góp vào quan hệ giữa hai Đảng, hai nước. Đồng thời mong nhận được sự đóng góp, bổ sung để cuốn sách này có thế tái bản những lần tiếp theo” - ông Vũ Trung Mỹ nói.

Tin, ảnh: Huy Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực