Hà Nội sẵn sàng hợp tác với Ngân hàng Thế giới phát triển giao thông đô thị

Thứ tư, 25/10/2023 22:08
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục hỗ trợ và phối hợp với Hà Nội triển khai các dự án trên nhiều lĩnh vực như quản lý nước thải, xây dựng hoàn thiện 10 tuyến tàu điện nội đô... Đồng thời, khẳng định Hà Nội sẵn sàng cung cấp thông tin cho WB tham gia đồng hành tư vấn những kinh nghiệm liên quan tới phát triển xanh, bền vững và đặc biệt là giao thông đô thị.

 

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk.

Chiều 25/10, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Giám đốc WB tại Việt Nam Carolyn Turk cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo Thành phố Hà Nội; đề cập tới nội dung cuộc gặp gần đây giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Chủ tịch WB Ajay Banga và nhấn mạnh những đề xuất liên quan tới việc WB tăng cường hoạt động hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông đô thị.

Giám đốc WB tại Việt Nam Carolyn Turk cho biết, WB hiện đã và đang triển khai thảo luận với các địa phương của Việt Nam, trong đó có Hà Nội để cùng xây dựng những dự án cụ thể. Giám đốc WB tại Việt Nam mong muốn Thành phố Hà Nội chia sẻ cụ thể những mục tiêu phát triển của Thủ đô để tìm ra phương án hợp tác chung trong thời gian tới.

Giám đốc WB Việt Nam bày tỏ, đây là thời điểm thích hợp cập nhật về những ưu tiên mục tiêu mới của Hà Nội và thiết lập cơ chế hợp tác hiệu quả hơn nữa WB.

Nhất trí với đề nghị từ phía WB, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, Hà Nội luôn coi WB là đối tác phát triển quan trọng

Điểm lại một số hoạt động của WB tại Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh hoan nghênh sự hỗ trợ tích cực hiệu quả của WB đối với Hà Nội trong nhiều năm qua, trong đó, đã tài trợ cho 11 dự án trên địa bàn Thủ đô với hỗ trợ vốn vay 270 triệu USD, cho Hà Nội để đầu tư cung cấp nước sạch ngoại thành, xử lý nước thải sông hồ đến triển khai một số tuyến giao thông công cộng.

Trao đổi về mục tiêu phát triển của Thủ đô trong thời gian tới, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, thành phố đang xem xét Quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045; điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô tới năm 2045, tầm nhìn 2065, trong đó đề ra những mục tiêu lớn, đáp ứng xu hướng toàn cầu về chuyển đổi năng lượng, giao thông thông minh, cũng như xử lý những thách thức như môi trường, rác thải...

Đặc biệt, chia sẻ mục tiêu phát triển một đô thị xanh, sạch và thông minh và Hà Nội đã ban hành kế hoạch cho đến năm 2030, 50% xe bus nội đô sử dụng nhiên liệu sạch và 100% vào năm 2050, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội mong muốn và đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ và phối hợp với Hà Nội triển khai các dự án trên nhiều lĩnh vực như quản lý nước thải, xây dựng hoàn thiện 10 tuyến tàu điện nội đô cũng như xử lý ô nhiễm nguồn nước, không khí…

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định, Hà Nội sẵn sàng cung cấp thông tin cho WB tham gia đồng hành tư vấn những kinh nghiệm và sáng kiến hữu ích liên quan tới phát triển xanh, bền vững và đặc biệt là giao thông đô thị./.

Tiin, ảnh: Phạm Cường

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực