Long An đẩy mạnh hợp tác toàn diện với đối tác Nhật Bản

Thứ sáu, 08/12/2023 19:43
(ĐCSVN) - Nhận lời mời của Thị trưởng Thành phố Okayama và các tổ chức, doanh nghiệp tại Nhật Bản, Đoàn công tác xúc tiến lao động, kết nối địa phương tỉnh Long An do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được làm trưởng đoàn chính thức sang thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 5 - 9/12/2023.
leftcenterrightdel
 Long An dự Hội đàm và ký Tuyên bố chung với Thành phố Okayama

Cùng tham dự Đoàn công tác có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh -Phạm Tấn Hòa, cùng lãnh đạo các sở ngành, địa phương, doanh nghiệp tỉnh Long An.

* Hội đàm và ký Tuyên bố chung với Chính quyền Thành phố Okayama

Ngày 05/12/2023, Đoàn công tác của tỉnh Long An tham dự chương trình Hội đàm với Chính quyền Thành phố Okayama (Nhật Bản). Tiếp đoàn có Ông Masao Omori - Thị trưởng thành phố và Ông Taguchi Iroshi - Chủ tịch Hội đồng thành phố Okayama. Hai bên đã trao đổi, giới thiệu về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Long An và thành phố Okayama; thảo luận về các nội dung hợp tác trong thời gian tới. Cũng trong buổi làm việc này, Ông Phạm Tấn Hòa - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An và Ông Masao Omori, Thị trưởng Thành phố Okayama đã ký kết Tuyên bố chung về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản thuộc các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, giáo dục, đào tạo,...

Phát biểu tại Hội đàm, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được cho biết tỉnh có nguồn nhân lực rất dồi dào, trong đó số người trong độ tuổi lao động khoảng 1,13 triệu người, chiếm 65% dân số của tỉnh. Lao động của tỉnh đa phần là lao động trẻ, siêng năng, chịu khó học hỏi, tiếp thu nhanh những kiến thức khoa học kỹ thuật đáp ứng yêu cầu về tuyển dụng, đào tạo, cung ứng lao động cho các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản.

Từ năm 2020 đến nay, Long An đã đưa hơn 1.100 lao động sang làm việc tại thị trường Nhật Bản, chiếm 89% tổng số lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài, đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cải thiện thu nhập của người lao động. Trong thời gian tới, Long An tập trung thu hút đầu tư các lĩnh vực về công nghiệp chế biến, chế tạo như sản xuất linh kiện điện tử, cơ khí chính xác, công nghiệp bán dẫn, chế biến nông sản, năng lượng sạch, công nghiệp dược và thiết bị y tế, công nghệ sinh học... Do đó, ngoài mong muốn tiếp tục hợp tác với các địa phương ở Nhật Bản, đặc biệt là thành phố Okayama để thu hút đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho tỉnh Long An, cũng như sang làm việc tại Nhật Bản.

leftcenterrightdel
 Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được trao đổi tại buổi Hội đàm

* Làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Kofu thuộc tỉnh Yamanashi

Ngày 06/12, Đoàn công tác của tỉnh đã chào xã giao và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Kofu thuộc tỉnh Yamanashi. Tại buổi làm việc, Hiệp hội đã giới thiệu tỉnh Yamanashi là địa phương có thế mạnh trong các lĩnh vực: xuất khẩu nho, đào, rượu vang, bánh kẹo, mài cắt đá quý,... Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được đề nghị Hiệp hội nghiên cứu và đẩy mạnh hợp tác giữa hai địa phương trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và xuất khẩu lao động để cùng nhau phát triển; cụ thể tập trung đầu tư thiết bị, công nghệ tiên tiến, chuyên sâu để trồng và xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, trái cây; đào tạo, xuất khẩu nguồn lao động sang Nhật làm việc nâng cao trình độ, sau đó quay về làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam nói chung và tỉnh Long An nói riêng.

Trước đó Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Công ty Tazmo - doanh nghiệp có trụ sở chính tại tỉnh Okayama và đã đầu tư tại Khu công nghiệp Long Hậu, tỉnh Long An từ năm 2008.

Theo lịch trình, dự kiến Đoàn công tác sẽ đến chào xã giao và làm việc với Cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA); làm việc với Tập đoàn Sapporo Holdings; làm việc Tập đoàn Hitachi Zosen và khảo sát các dự án, mô hình vận hành xử lý rác thải tại Nhật Bản.

Năm 2023 là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản khi chính thức nâng cấp quan hệ ngoại giao “Đối tác chiến lược toàn diện”. Đóng góp một phần vào quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, Long An đã không ngừng nâng cấp và mở rộng hợp tác sâu rộng, toàn diện với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp tại Nhật Bản. Tỉnh luôn cam kết đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản khi đến nghiên cứu, đầu tư dự án tại tỉnh, đặc biệt là các dự án phù hợp với định hướng phát triển bền vững của tỉnh. Từ đó, mang lại hiệu quả thiết thực, đảm bảo lợi ích hài hòa cho cả hai bên để đồng hành cùng nhau phát triển và thành công.

Bên lề các chương trình làm việc xúc tiến đầu tư, lao động, Đoàn đã thăm và làm việc với Công ty Chaterraise, Công ty Grace Wine; thăm Viện dưỡng lão Sennomori; chào xã giao tỉnh trưởng Ibaraki; gặp gỡ lãnh đạo Sở Công Thương Okayama; Khảo sát các mô hình xử lý rác thải tại Trung tâm xử lý rác thải Seibu Okayama, Công ty Fuji Clean, Waki Shoten.

Kết thúc các buổi làm việc Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được đã ngỏ lời mời chính quyền thành phố Okayama và các doanh nghiệp Nhật Bản đến thăm Long An để khảo sát thực tế và kết nối hợp tác đầu tư, giao thương với các doanh nghiệp của tỉnh Long An.

 

Trường Giang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực