Nhiều sự kiện nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp

Thứ ba, 14/03/2023 18:16
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Sắp tới sẽ có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt – Pháp.

Đây là thông tin được đưa ra trong buổi họp báo ngày 14/3 do Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội tổ chức nhằm cung cấp thông tin về các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp.

leftcenterrightdel
Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội tổ chức buổi họp báo  nhằm cung cấp thông tin về các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp

Phát biểu tại buổi họp báo, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cho biết, năm 2023 là năm đặc biệt, là dịp để nhìn lại chặng đường đã qua và cùng suy ngẫm về tương lai trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Kể từ ngày 12/4/1973, quan hệ song phương đã không ngừng phát triển với nhiều chuyến thăm chính trị cấp cao, từ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mitterrand năm 1993 đến chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021 và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher vào tháng 12/2022, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương Pháp Olivier Becht vào tháng 3/2023.

Theo Đại sứ Nicolas Warnery, Pháp và Việt Nam có mối quan hệ gần gũi, đây là sản phẩm của sự làm việc cùng nhau, duy trì và phát triển các liên kết, trao đổi trong mọi lĩnh vực và ở mọi cấp độ - cơ quan Trung ương, cơ quan địa phương, trường đại học và bệnh viện, doanh nghiệp, người dân. Để minh họa cho sự gần gũi này, hai nước đã chọn khẩu hiệu "Văn hóa sẻ chia" cho dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan  hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt – Pháp. Logo và khẩu hiệu đã được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher công bố vào tháng 12/2022, trong buổi Lễ khởi động các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

leftcenterrightdel
 Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery phát biểu tại buổi họp báo 

Trong dịp kỷ niệm quan trọng này, theo Đại sứ Nicolas Warnery, bên cạnh các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước, còn diễn ra các chương trình, sự kiện đại chúng tại nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam như Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12; triển lãm 3D về Quốc Tử Giám, sự kiện dạo quanh nước Pháp với các gian hàng ẩm thực, giao lưu, trải nghiệm; triển lãm về nước Pháp; công chiếu vở nhạc kịch Hoàng tử bé; tổ chức cuộc thi thời trang, hội thảo ở các trường đại học Việt Nam, trình chiếu ánh sáng tại Huế…

Cũng tại buổi họp báo, ông Trần Nghĩa Hòa – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội nói rõ hơn về Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12. Theo đó, hội nghị sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 13-15/4. Hội nghị xoay quanh 4 phiên hội thảo chuyên đề về Cơ hội và thách thức về môi trường, Nước và Xử lý nước; Thành phố thông minh và số hóa; Văn hóa, Di sản và Du lịch; Đô thị bền vững.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động bên lề cũng được tổ chức nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, giao lưu giữa các địa phương, đối tác của hai nước như: Không gian quảng bá các địa phương (với quy mô 100 - 120 gian hàng quảng bá, giới thiệu về văn hóa, địa điểm du lịch, các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của các địa phương Việt Nam); Lễ hội “Balade en France” (với quy mô 50 gian hàng của các doanh nghiệp Pháp - Việt hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, nông nghiệp, thực phẩm, được tổ chức dưới hình thức hội chợ nhằm giới thiệu đến công chúng về ngành nông nghiệp, công nghệ thực phẩm Pháp và nghệ thuật văn hóa ẩm thực Pháp); Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Pháp; Các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc giữa chính quyền với chính quyền (G2G), chính quyền với doanh nghiệp (G2B), doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B); Triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Pháp và hợp tác cấp địa phương Việt Nam - Pháp.

leftcenterrightdel
 Ông Trần Nghĩa Hòa – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo 

Ngoài ra, hội nghị còn có chương trình thăm quan các khu danh thắng trong và ngoài Hà Nội, nhất là các địa điểm, công trình dự án hợp tác Hà Nội với Pháp như: Bảo tàng về khảo cổ học tại khu di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long, các địa điểm du lịch di sản tại Khu phố cổ Hà Nội (do Hà Nội và Toulouse hợp tác thực hiện), Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Vườn hoa Diên Hồng, Dự án bảo tồn, trùng tu Biệt thự Pháp cổ 49 Trần Hưng Đạo (do Hà Nội và Ile-de-France hợp tác thực hiện).

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội cho biết hiện có 30 địa phương của Việt Nam và 20 địa phương, tổ chức, trường Đại học của Pháp đăng ký tham dự.

Tại họp báo, Đại sứ Pháp và các cán bộ Đại sứ quán Pháp đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên báo chí liên quan đến quan hệ hai nước Việt Nam, Pháp, thông tin chi tiết về các hoạt động trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Pháp./.

Tin, ảnh: Kiều Giang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực