Nỗ lực giải quyết các vấn đề an ninh nguồn nước ở quy mô toàn lưu vực

Thứ sáu, 25/11/2022 09:04
(ĐCSVN) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà gửi lời cảm ơn đến các Đối tác Đối thoại vì sự hợp tác hiệu quả với Ủy hội trong trong thời gian vừa qua; hy vọng sự hợp tác sẽ còn được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới nhằm giải quyết các vấn đề an ninh nguồn nước ở quy mô toàn lưu vực.
leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Khương Trung)

Phiên họp lần thứ 29 Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế (MRC) kết hợp với Phiên họp lần thứ 27 với các Đối tác Phát triển của Ủy hội đã diễn ra vào ngày 24/11/2022, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Phiên họp do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế năm 2022 chủ trì.

Tham dự phiên họp có Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mê Công Quốc gia Campuchia ông Te Navuth, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường CHDCND Lào bà Bounkham Vorachit, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng của Thái Lan Anucha Nakasai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cùng đại diện các Đối tác Phát triển, Đối tác Đối thoại và các tổ chức quốc tế trong khu vực.

Tại phiên họp lần này, Hội đồng Ủy hội thảo luận nhiều văn kiện quan trọng như: Các tài liệu chuẩn bị cho hội nghị cấp cao của Ủy hội sông Mê Công quốc tế diễn ra vào đầu tháng 4/2023 với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ các quốc gia thành viên; Báo cáo tiến độ thực hiện chiến lược phát triển lưu vực giai đoạn2021 - 2030; Báo cáo tình hình thực hiện các thủ tục giám sát sử dụng nước; hoạt động hợp tác với đối tác và các bên liên quan của Ủy hội... Ngoài ra, Hội đồng cũng thảo luận về các vấn đề nổi bật của lưu vực Mê Công và định hướng chính sách của Ủy hội đối với vấn đề này, đồng thời thảo luận tăng cường hợp tác với các đối tác.

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhấn mạnh, tỉnh rất vinh dự được Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban sông Mê Công Việt Nam chọn làm nơi tổ chức Phiên họp Hội đồng lần thứ 29. Sau khi chia sẻ một số thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội mà tỉnh đã đạt được, đặc biệt, trong lĩnh vực du lịch và cảng biển, ông cho rằng, phiên họp là cơ hội để tỉnh học hỏi kinh nghiệm trong quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước vì mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà hoan nghênh việc Ủy hội đã thông qua hai hướng dẫn kỹ thuật quan trọng liên quan tới thiết kế thủy điện dòng chính và đánh giá tác động môi trường nhằm giúp giảm thiểu tác động môi trường xuyên biên giới. Cột mốc này đánh dấu sự nỗ lực và kiên trì của các nước thành viên, cùng nhau hành động vì một lưu vực sông Mê Công phát triển bền vững.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi lời cảm ơn đến các Đối tác Đối thoại vì sự hợp tác hiệu quả với Ủy hội trong trong thời gian vừa qua và hy vọng sự hợp tác sẽ còn được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới nhằm giải quyết các vấn đề an ninh nguồn nước ở quy mô toàn lưu vực theo định hướng của Chiến lược Phát triển Lưu vực Mê Công giai đoạn 2021-2030. Bộ trưởng cũng hoan nghênh các Đối tác Phát triển của Ủy hội vì sự hợp tác và hỗ trợ cho các hoạt động của Ủy hội trong thời gian vừa qua cũng như cam kết tiếp tục hỗ trợ trong thời gian tới.

Cuối Phiên họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2022 đã chuyển giao chức Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2023 cho Ủy viên Hội đồng của Campuchia.

Phiên họp lần thứ 30 của Hội đồng sông Mê Công quốc tế dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm 2023 dự kiến tại Campuchia./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực