Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử

Thứ ba, 21/11/2023 14:26
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản khẳng định: Quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 1973) với sự tin cậy chính trị cao.

Chiều 20/11, tại Hà Nội, Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản tổ chức họp Nhóm lần thứ 4.

Chủ trì và phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản khẳng định, quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 1973) với sự tin cậy chính trị cao.

Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản tổ chức họp Nhóm lần thứ 4 

Hai bên phối hợp chặt chẽ triển khai các thỏa thuận đạt được tại cuộc hội đàm trực tuyến đầu năm 2023 giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Kishida Fumio về việc tạo đột phá, đưa quan hệ phát triển lên tầm cao mới; tích cực phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ở cấp cao và giữa các địa phương kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Đánh giá cao kết quả hoạt động của Nhóm kể từ cuộc họp nhóm lần thứ ba, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản nêu rõ, nổi bật nhất là các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu, tiếp xúc nhân dịp 50 năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao, các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản; phối hợp tổ chức nhiều chương trình, hoạt động văn hóa, giao lưu nhân dân với các hình thức phong phú và đa dạng ở cả Nhật Bản và Việt Nam. Qua đó, một lần nữa khẳng định vai trò cầu nối quan trọng trong xây dựng quan hệ giữa các lãnh đạo của hai nước, các nghị sĩ và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt-Nhật, Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt.

Chủ tịch Nhóm đề nghị, Ban Thường trực Nhóm tiếp thu ý kiến, thông tin đóng góp của các thành viên, hoàn thiện báo cáo hoạt động năm 2023 và phương hướng công tác năm 2024. Các thành viên Nhóm tiếp tục phát huy truyền thống, kế thừa thành công của Nhóm các nhiệm kỳ trước, tích cực, chủ động triển khai và tham gia các hoạt động của Nhóm, cơ quan, địa phương mà mỗi thành viên đang công tác, trong quan hệ hợp tác với các đối tác Nhật Bản, tích cực thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng hai nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản chủ trì và phát biểu tại cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Thu Hà, Phó Chủ tịch Nhóm cho biết, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang ở trong giai đoạn tốt đẹp nhất, phát triển mạnh mẽ và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao, không ngừng nâng cấp các cấp độ quan hệ; hiện nay là đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

Giao lưu tiếp xúc cấp cao của các cấp, các kênh diễn ra sôi động. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân ngày càng được tăng cường...

Đáng chú ý, năm 2023 đánh dấu mốc quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai thỏa thuận đạt được tại cuộc hội đàm trực tuyến hồi đầu năm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Kishida Fumio về việc tạo đột phá, đưa quan hệ phát triển lên tầm cao mới.

Cùng với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa hai nước, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Nhật Bản thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển.

Tại các diễn đàn nghị viện đa phương, hai bên chia sẻ quan điểm tương đồng về xây dựng và duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương; thường xuyên ủng hộ lẫn nhau trong quan điểm về xử lý các vấn đề an ninh hàng hải, hàng không tại khu vực cũng như trong vấn đề Biển Đông; thúc đẩy giao lưu nghị sĩ trong khuôn khổ các nhóm nghị sĩ hữu nghị, nữ nghị sĩ và nghị sĩ trẻ hai nước.

Sáu tháng cuối năm 2023, Nhóm tiếp tục là một trong số các nhóm nghị sĩ hữu nghị hoạt động tích cực và hiệu quả nhất với nhiều hoạt động tiếp xúc cấp cao, hình thức đa dạng, phong phú, thể hiện được tính đặc thù của ngoại giao nghị viện, linh hoạt và mềm dẻo. Các hoạt động góp phần thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trên các lĩnh vực; đồng thời, thông qua trao đổi tiếp xúc, Việt Nam đã tranh thủ vận động sự ủng hộ của phía Nhật Bản về những vấn đề quan tâm.

Các hoạt động của Nhóm có sự phối hợp, kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân với sự tham dự của đại diện các cơ quan đầu mối đối ngoại. Các thành viên Nhóm luôn quan tâm, dành thời gian đóng góp ý kiến và tham gia tích cực các hoạt động; là nhân tố quan trọng góp phần vào thành công chung trong triển khai kế hoạch hoạt động.

Nhóm sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan của hai nước tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, xứng tầm và tạo dấu ấn cho quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á; thúc đẩy, phối hợp tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước, hai Quốc hội, tăng cường giao lưu nghị sĩ.

Nhóm tiếp tục phối hợp với Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt và các nghị sĩ Nhật Bản thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, y tế, giáo dục, nông lâm nghiệp…; đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương; tăng cường kết nối, hợp tác toàn diện giữa các địa phương, doanh nghiệp Nhật với các bên của Việt Nam.

Tại cuộc họp, các thành viên đã nghe Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ thông tin về tình hình quan hệ Việt Nam-Nhật Bản; Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đánh giá về quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, hai cơ quan lập pháp nói riêng trong thời gian vừa qua.

Các đại biểu cho ý kiến về kết quả hoạt động 6 tháng cuối năm của Nhóm, tập trung thảo luận phương hướng, kế hoạch hoạt động trong năm 2024./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực