Thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững Việt Nam - Hoa kỳ

Thứ bảy, 02/12/2023 18:09
(ĐCSVN) - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho biết: Sau gần 30 năm bình thường hóa quan hệ, thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện, hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ đã chứng kiến nhiều bước tiến quan trọng trên nhiều lĩnh vực.
leftcenterrightdel
 Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn phát biểu tại Hội thảo.
(Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Sáng ngày 2/12/2023, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Nhìn lại 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện và triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững”.

Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam, có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn; ông Vũ Xuân Hồng, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ; Đại diện các ban, bộ, ngành, đoàn thể và tổ chức chính trị - xã hội, một số tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Về phía Hoa Kỳ, có ông Marc E.Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Điểm lại một số thành tựu trong quan hệ hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho biết: Sau gần 30 năm bình thường hóa quan hệ, thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện, hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ đã chứng kiến nhiều bước tiến quan trọng trên các lĩnh vực.

Về chính trị, ngoại giao, nhiều chuyến thăm cấp cao đã được thực hiện, mỗi chuyến thăm đều đánh dấu những bước tiến mới, mở ra những giai đoạn hợp tác mới trong quan hệ hai nước. Về kinh tế, thương mại, kim ngạch thương mại song phương năm 202, đạt 123 tỷ USD (tăng hơn 270 lần so năm 1995) và trên 61 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2023.

Về quan hệ hợp tác an ninh, quốc phòng, hai nước tiếp tục thực hiện Đối thoại An ninh - Quốc phòng cấp Thứ trưởng và đạt được nhiều kết quả tích cực trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông…

Về hợp tác giao lưu văn hoá, giáo dục - đào tạo, Việt Nam và Hoa Kỳ triển khai hơn 10 chương trình trao đổi giáo dục, đào tạo, giao lưu văn hoá, số lượng học sinh sinh viên Việt Nam sang Mỹ du học tăng trưởng vượt bậc, từ con số 800 sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (năm 1995) lên đến gần 30.000 người (năm 2023). Về hợp tác y tế, trong hơn 10 năm qua, Hoa Kỳ đã cung cấp cho Việt Nam các khoản hỗ trợ trị giá hơn 1,8 tỷ USD và nhiều hoạt động hợp tác trong ứng phó với đại dịch COVID-19.

Đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu, hai nước phối hợp ngày một chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực cũng như trong xử lý nhiều vấn đề toàn cầu khác. Các hoạt động đối ngoại nhân dân giữa hai nước đã đáp ứng được yêu cầu mới với rất nhiều cải tiến về nội dung, phương thức hoạt động, góp phần tạo nền tảng xã hội thuận lợi, rộng rãi và vững chắc cho quan hệ giữa hai nhà nước tiếp tục phát triển.

leftcenterrightdel
Hội thảo: “Nhìn lại 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện và triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững”. (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Ngày 10/9/2023 tiếp tục đánh dấu một cột mốc quan trọng, khi hai nước nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, mở ra một giai đoạn lịch sử mới của quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ.

“Những thành tựu đó là kết quả của nỗ lực xuyên suốt của cả hai nước trong việc “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai"”, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh.

Khẳng định ý nghĩa của Hội thảo, ông Phan Anh Sơn chia sẻ, Hội thảo là dịp để nhìn lại quan hệ song phương giữa hai nước trong thời gian qua; những hạn chế và khó khăn cũng như bài học kinh nghiệm; những thành tựu đạt được và những nhân tố, những trụ cột thúc đẩy mối quan hệ hai nước, trong đó có những đóng góp quan trọng của đối ngoại nhân dân mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm nòng cốt.

Ông Phan Anh Sơn mong muốn được lắng nghe ý kiến đóng góp, gợi ý đối với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam về những nội dung hợp tác có thể triển khai, để đối ngoại nhân dân có thể  có những đóng góp tích cực, đưa quan hệ đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ lên tầm cao mới, hiện thực hóa nguyện vọng của người dân về một tương lai tươi sáng và năng động, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực quan trọng này cũng như trên toàn thế giới.

Tại Hội thảo, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper bày tỏ vui mừng khi Đại sứ quán Hoa Kỳ được cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo - một sự kiện rất có ý nghĩa để nhìn lại quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua và các trọng tâm cần ưu tiên thúc đẩy thời gian tới. Khẳng định, những kết quả hợp tác song phương giữa 2 nước thời gian qua rất đáng tự hào, đặc biệt, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước.

Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, hai bên đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. Đây là văn kiện rất sống động, định hướng cho phát triển quan hệ giữa 2 nước thời gian tới, nhất là về thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu nhân dân, chuyển đổi số, phát triển công nghiệp bán dẫn…

"Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào những bước phát triển tốt đẹp, sự thành công trong quan hệ hợp tác song phương giữa 2 nước thời gian tới. Sự thành công của Hoa Kỳ cũng là sự thành công của Việt Nam và ngược lại, sự thành công của Việt Nam cũng chính là sự thành công của Hoa Kỳ", Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper phát biểu.

Tại Hội thảo “Nhìn lại 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện và triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững”, các đại biểu đã nghe các diễn gia chia sẻ về hai nội dung chính.

Phiên thứ nhất của Hội thảo với chủ đề “Nhìn lại một chặng đường trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ”, các diễn giả trao đổi về các nội dung: Những thành tựu trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ; Đối ngoại nhân dân thúc đẩy sự phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ; các trụ cột kiến tạo quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Phiên thứ 2 với chủ đề “Tương lai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững”, các diễn giả trao đổi về các nội dung: Ý nghĩa việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đối với hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững; vai trò của đổi mới sáng tạo trong quan hệ Đối tác chiến lược, toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững; những nhân tố thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững thời gian tới.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, chiều cùng ngày, chương trình Trưng bày, quảng bá văn hóa Việt Nam - Hòa Kỳ sẽ diễn ra tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, bao gồm nhiều hoạt động nhằm giới thiệu văn hóa, đặc trưng của Việt Nam - Hoa Kỳ thông qua các gian hàng trưng bày về: Ẩm thực, du lịch, áo dài - cổ phục, hoạt động của các tổ chức phi chính phủ Mỹ tại Việt Nam, thương mại, y tế, môi trường…/.

H.Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực