Thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan lập pháp của Việt Nam và Pháp

Chủ nhật, 05/03/2023 12:05
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toán Thắng đề nghị các nghị sĩ của Nhóm hữu nghị Pháp – Việt Nam quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại các địa phương tại Pháp; khuyến khích các doanh nghiệp và nhà đầu tư Pháp quan tâm hơn nữa đến thị trường Việt Nam với nhiều tiềm năng và nhu cầu phù hợp với thế mạnh của các đối tác Pháp.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng chụp ảnh kỷ niệm với các nghị sĩ Nhóm hữu nghị Pháp - Việt Nam (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Pháp) 

Đó là nội dung Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh tại phiên họp ra mắt của Nhóm hữu nghị Pháp – Việt Nam nhiệm kỳ mới vừa diễn ra tại Quốc hội Pháp.

Tham dự phiên họp có Chủ tịch Nhóm hữu nghị Pháp – Việt Nam Anne le Hénanff, 4 Phó Chủ tịch và một số nghị sĩ là thành viên Nhóm.

Chia sẻ tại phiên họp, bày tỏ niềm vui và tự hào về truyền thống quan hệ hữu nghị giữa hai nước và nhân dân hai nước và đánh giá cao vai trò của Nhóm hữu nghị Pháp – Việt Nam tại Quốc hội Pháp trong tăng cường quan hệ song phương, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã điểm lại tình hình Việt Nam, quan hệ Việt Nam – Pháp thời gian gần đây cũng như về các yêu cầu phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.

Nhấn mạnh năm 2023 là dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng mong muốn, Nhóm hữu nghị Pháp – Việt Nam phát huy vai trò thúc đẩy triển khai các sự kiện lớn như trao đổi đoàn cấp cao và khuyến khích các chính quyền địa phương Pháp tham gia tích cực vào Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt Nam – Pháp lần thứ 12 được tổ chức từ 13 đến 15/4 tại Hà Nội.

Đồng thời, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đề nghị các nghị sĩ quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại các địa phương tại Pháp, khuyến khích các doanh nghiệp và nhà đầu tư Pháp quan tâm hơn nữa đến thị trường Việt Nam với nhiều tiềm năng và nhu cầu phù hợp với thế mạnh của các đối tác Pháp.

Về quan hệ Việt Nam – EU, Đại sứ đề nghị Nhóm hữu nghị thúc đẩy để Quốc hội Pháp sớm thông qua Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) và góp tiếng nói để Ủy ban châu Âu xem xét gỡ bỏ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam.

Các nghị sĩ Pháp đều bày tỏ thiện cảm với Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Pháp và đưa ra nhiều ý tưởng tổ chức các hội thảo, hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, kinh tế... để giới thiệu, quảng bá về Việt Nam và tăng cường hiểu biết và quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Pháp và Việt Nam.

Nhóm hữu nghị Pháp – Việt Nam tại Quốc hội Pháp khóa 16 mới được thành lập từ tháng 2/2023 vừa qua, gồm 50 thành viên trong đó có 1 Chủ tịch, 10 Phó Chủ tịch và 39 thành viên là các nghị sĩ đại diện cho nhiều đảng phái và các đơn vị bầu cử tại các địa phương khác nhau của Pháp.

Hai Nhóm hữu nghị Pháp – Việt Nam tại Quốc hội và Thượng viện Pháp có vai trò hỗ trợ tích cực và hiệu quả triển khai các sáng kiến, hoạt động nhằm tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan lập pháp của Việt Nam và Pháp. Đây đồng thời là nhân tố và kênh quan hệ quan trọng luôn được phát huy để phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt, trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước và nhân dân hai nước./.

MT (Theo ĐSQ Việt Nam tại Pháp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực