Thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch

Thứ sáu, 15/10/2021 16:19
(ĐCSVN) – Hòa chung dòng chảy quan hệ hợp tác giữa Chính phủ và các cơ quan của hai nước, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch đã tích cực triển khai nhiều hoạt động phong phú như: Phối hợp quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa giàu bản sắc của Việt Nam đến với công chúng Đan Mạch và mang hình ảnh đất nước, con người Đan Mạch hiện đại, năng động đến với công chúng Việt Nam.
leftcenterrightdel
 Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao tặng bước trướng cho Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch. (Ảnh: TV)

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Dự Đại hội có: Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch nhiệm kỳ 2014 - 2021; ngài Kim Hojlund Christensen, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam; đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch qua các thời kỳ.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch Trần Hồng Hà cho biết, Đại hội lần thứ III của Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt. Đất nước đã bước vào giai đoạn phát triển mới sau thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng với nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng nhiều thách thức, trong đó đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng và làm thay đổi mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có các hoạt động của Hội.

Theo ông Trần Hồng Hà, những năm vừa qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch ngày càng phát triển sâu rộng. Với việc ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện vào năm 2013, Việt Nam và Đan Mạch đã chuyển từ mối quan hệ hợp tác phát triển truyền thống sang quan hệ đối tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực. Bên cạnh các hoạt động hợp tác chiến lược như đối thoại chính trị, thương mại - đầu tư, tăng trưởng xanh, năng lượng, an toàn thực phẩm, giáo dục, y tế, các hoạt động giao lưu nhân dân cũng đặc biệt được hai bên chú trọng thúc đẩy.

Hòa chung dòng chảy quan hệ hợp tác giữa Chính phủ và các cơ quan của hai nước, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch đã tích cực triển khai nhiều hoạt động phong phú như phối hợp quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa giàu bản sắc của Việt Nam đến với công chúng Đan Mạch và mang hình ảnh đất nước, con người Đan Mạch hiện đại, năng động đến với công chúng Việt Nam. Nhiều hoạt đông có ý nghĩa lớn như Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” do Hội phối hợp cùng với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức, đã góp phần làm phong phú và sâu sắc thêm sự hiểu biết và quan hệ gắn bó, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, vượt qua khoảng cách địa lý để mang tình cảm của người dân hai nước đến gần nhau hơn. “Đây là nền tảng tuyệt vời để Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Đan Mạch tiếp tục mở rộng, triển khai các chương trình hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, toàn diện và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới” - ông Trần Hồng Hà nhận định.

Ông Trần Hồng Hà cho biết, dịp này, ngoài việc đi sâu kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội II, nhìn lại thực tiễn hoạt động trong những năm qua, rút ra những bài học, Hội sẽ xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 5 năm tới. Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch mong muốn Ban Chấp hành Hội khóa III sẽ tiếp tục phát huy sự năng động, nhiệt tình, đóng góp nhiều hơn nữa cho công tác Hội, đáp ứng được những yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới.   

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, nhiệm kỳ qua, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Đặc biệt, Hội tổ chức được nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thúc đẩy hiểu biết, phát triển tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Đan Mạch. Nhân dịp kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hàng năm, Hội thường tổ chức các hoạt động để thế hệ trẻ Việt Nam hiểu hơn về đất nước Đan Mạch, tình hữu nghị giữa hai nước và các vấn đề mà cả hai nước đều quan tâm, như tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, bảo vệ tài nguyên môi trường…

Các đại biểu tham dự Đại hội đã thống nhất, trong nhiệm kỳ 2021 - 2026, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch tiếp tục thực hiện đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Hội, tạo kết quả thiết thực trong công tác đối ngoại nhân dân; tuyên truyền giới thiệu đường lối, chính sách đối nội, đối ngoại của Đảng và Nhà nước, những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Việt Nam, thông tin về đất nước, con người, truyền thống văn hóa lịch sử của hai nước, nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Cùng với đó, nâng cao chất lượng tổ chức, nhân sự; làm tốt công tác phát triển hội viên, trẻ hoá hội viên; đẩy mạnh kết nối các hoạt động của Hội trung ương với Liên hiệp Hữu nghị ở các địa phương; giữa Hội và các doanh nghiệp; kết nối, phối hợp các hoạt động của Hội ở trong nước với ngoài nước…

leftcenterrightdel
 Các Ủy viên Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra của Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Đại hội. (Ảnh: TV)

Đại hội đã nghe và thảo luận Báo cáo Tổng kết công tác nhiệm kỳ 2014 - 2021 và Dự thảo Phương hướng công tác nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Hội; thảo luận và thông qua Điều lệ Hội; bầu 33 ủy viên Ban Chấp hành và 3 ủy viên Ban Kiểm tra bằng hình thức hiệp thương. Ông Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, được Ban Chấp hành nhất trí bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chúc mừng tân Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch Lê Công Thành, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ Kim Hojlund Christensen tin tưởng chắc chắn dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hội Lê Công Thành và Ban Chấp hành khóa III nhiệm kỳ 2021 - 2026, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch sẽ đạt được những thành công mới, góp phần xứng đáng vào việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước và quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch.

Khẳng định Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (Hội) là tổ chức thành viên tích cực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch đạt được và chia sẻ một số suy nghĩ về phương hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới.

Theo bà Nguyễn Phương Nga, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch cần phát huy thế mạnh từ quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Vương quốc Đan Mạch, củng cố mạng lưới đối tác hữu nghị sẵn có, thúc đẩy hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, các cơ sở đào tạo, trung tâm nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nghiệp để trao đổi thông tin, tổ chức các hội thảo, tọa đàm, qua đó tăng cường hàm lượng nghiên cứu trong công tác Hội, đóng góp hữu ích vào việc tăng cường quan hệ Việt Nam - Đan Mạch, cũng như quan hệ Việt Nam với EU. Từ đó, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa trong các lĩnh vực tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo, nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm, là những lĩnh vực mà các công ty và tổ chức Đan Mạch sở hữu chuyên môn và bí quyết công nghệ hàng đầu thế giới để góp phần thực hiện những mục tiêu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Cùng với đó, Hội cần quan tâm và có biện pháp tích cực để tạo bước đột phá, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều hợp tác với Vương quốc Đan Mạch, xúc tiến thương mại, giao lưu văn hoá, quảng bá du lịch đến mỗi người dân Đan Mạch nói riêng và Liên minh Châu Âu nói chung.

Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng bức trướng, Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể Hội và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua./.

Khánh Linh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực